rss
Thứ sáu, 16/11/2018 | 10:30 GMT+7

10 đặc sản nhất định phải thử khi đến Hà Giang

Cập nhật 15:45 ngày 18/07/2018

(Du lịch) - Không chỉ nổi tiếng bởi những cánh đồng hoa tam giác mạch mà còn hấp dẫn du khách với những món đặc sản ngon khó cưỡng.

1. Bánh tam giác mạch
 
Hình ảnh: 10 đặc sản nhất định phải thử khi đến Hà Giang số 1


Đến Hà Giang vào mùa hoa tam giác mạch, bạn đừng quên thưởng thức loại bánh được làm từ loài hoa này. Người dân vùng núi Hà Giang trồng tam giác mạch làm lương thực cho gia súc, riêng hạt dùng ủ men rượu và làm thành thứ bánh tuyệt ngon.
 
2. Cơm lam Bắc Mê
 
Hình ảnh: 10 đặc sản nhất định phải thử khi đến Hà Giang số 2

Cơm lam Bắc Mê của người Tày để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách, sẽ thật thiếu sót nếu ghé chân lên mảnh đất Hà Giang mà chưa được thưởng thức món ăn này. Gạo nếp được trồng trên nương cho vào trong ống tre, ống nứa rồi đặt lên bếp than hồng, vừa nướng vừa xoay tròn từ từ cho nhiệt xung quanh tác dụng đều lên ống. Trước khi ăn dùng dao chẻ bỏ phần ống tre đã cháy đen bên ngoài. Cơm lam có thể ăn kèm với muối vừng hoặc thịt trâu gác bếp.
 
3. Thịt trâu, thịt lợn gác bếp
 
Hình ảnh: 10 đặc sản nhất định phải thử khi đến Hà Giang số 3

 Có lẽ thịt trâu, thịt lợn gác bếp chính là một trong những nét độc đáo trong ẩm thực các tỉnh miền núi phía Bắc. Chính vì vậy, đừng quên thưởng thức món ăn này khi đến Hà Giang nhé.
 
4. Rêu nướng
 
Hình ảnh: 10 đặc sản nhất định phải thử khi đến Hà Giang số 4
 
Rêu nướng là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người dân tộc Tày, ở xã Xuân Giang. Món ăn này khá lạ miệng, ăn ngon lại bổ. Rêu được lấy ở những khe đá dưới suối, rêu tươi được họ đem rửa sạch, vò hết nhớt, xé tơi và tẩm gia vị, sau đó gói trong những chiếc lá dong xanh tươi, gói lại chặt bằng dây lạt tre. Gói rêu sẽ được nướng cho tới khi chín thơm, có tác dụng lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, ổn định huyết áp và tăng cường sức đề kháng.
 
5. Xôi ngũ sắc
 
Hình ảnh: 10 đặc sản nhất định phải thử khi đến Hà Giang số 5
 Xôi ngũ sắc cũng là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người dân tộc. Xôi ngũ sắc có 5 màu nổi bật khác, trắng, vàng, tím, đỏ, xanh, tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, được hoà hợp lại tạo lên món ăn ngon mà bắt mắt, thường được người dân tộc mang theo để ăn mỗi khi đi làm nương rẫy.
 
Để tạo lên màu sắc độc đáo của xôi ngũ sắc, người dân đã dùng các thành phần nhuộm màu tự nhiên: màu đỏ là màu của gấc, lá cơm đỏ; màu xanh dùng lá gừng, lá cơm xôi xanh, hoặc vỏ bưởi, vỏ măng đắng, lá cây ba soi, cây thành ngạnh khô, đốt lấy tro ngâm với nước có pha chút vôi. Màu vàng dùng củ nghệ già giã lấy nước. Màu tím dùng lá cơm đen, hoặc lá cây sau sau.
 
6. Thắng cố
 
Hình ảnh: 10 đặc sản nhất định phải thử khi đến Hà Giang số 6
 
Đây là món ăn có hương vị độc đáo của đồng bào dân tộc Mông ở các huyện vùng cao Hà Giang. Trước đây, dân tộc Mông chỉ chế biến Thắng cố từ ngựa, cho đến ngày nay món ăn này còn được chế biến từ các loại thịt khác như trâu, bò, dê,..
 
7. Cháo Ấu tẩu
 
Hình ảnh: 10 đặc sản nhất định phải thử khi đến Hà Giang số 7
 
Cháo Ấu tẩu còn có tên gọi là ô đầu và phụ tử, ngày trước mọi người chỉ biết đến như món cháo giải cảm của đồng bào dân tộc Mông. Về sau người dân Hà Giang đã sử dụng thêm một số gia vị, nhiều loại phụ gia khác cho nên mới tạo thành món cháo đặc trưng chỉ ở Hà Giang mới có.
  
8. Mật ong bạc hà
 
Hình ảnh: 10 đặc sản nhất định phải thử khi đến Hà Giang số 8
 
Đây là loại mật ong đặc biệt chỉ có ở cao nguyên đá Đồng Văn, công dụng chính của mật ong bạc hà đó là: chữa các bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa, bồi bổ sức khỏe,…hầu hết du khách đến Hà Giang đều tìm kiếm loại mật ong này.
 
9. Chè Shan Tuyết
 
Hình ảnh: 10 đặc sản nhất định phải thử khi đến Hà Giang số 9
 
Chè Shan Tuyết là loại cây thân gỗ cổ thụ, thân to và lá chè mọc theo từng chùm trên cành. Không giống như loại chè khác ở Thái Nguyên hay Tuyên Quang chỉ là cây nhỏ thấp vừa tâm với, còn người dân làm chè Shan Tuyết đều phải trèo lên thân cây cao hoặc với lên những cây cao quá người để thu hoạch. Loại chè này còn có cây cổ thụ đến 100 tuổi, vài trăm tuổi.
 
Ghé thăm Hà Giang, bạn cũng đừng quên mua chè Shan Tuyết về làm quà nhé.
 
10. Phở Tráng Kìm
 
Hình ảnh: 10 đặc sản nhất định phải thử khi đến Hà Giang số 10
 
Phở Tráng Kìm là món điểm tâm sáng nức tiếng trong phiên chợ Tráng Kìm, sợi phở ở đây được làm thủ công, mất rất nhiều công đoạn chính vì vậy, phở ở đây có những nét khác biệt so với các chỗ khác.
 
Ăn kèm với phở là thịt gà núi được luộc và thái sẵn. Phở ở đây được lòng cả người dân lẫn du khách, đến Hà Giang thì không thể bỏ qua món phở này.
 
TH
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức thể thao cập nhật 24h tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan