rss
Thứ hai, 18/02/2019 | 15:57 GMT+7

5 cuốn sách hay về gia đình

Cập nhật 11:16 ngày 28/06/2018

(Sách) - Người mẹ số 0; Cha và con; Ngoài kia dông bão, lòng mẹ bình yên là những cuốn sách ý nghĩa về chủ đề gia đình.

Ngoài kia dông bão, lòng mẹ bình yên” - Cheon Myeong Kwan
 
Hình ảnh: 5 cuốn sách hay về gia đình số 1

“Ngoài kia dông bão, lòng mẹ bình yên” là một trong những cuốn sách hay nhất viết về tình mẫu tử của nhà văn Cheon Myeong Kwan. Nội dung của tiểu thuyết kể về cuộc sống của nhân vật In Mo, một người đàn ông gần 50 tuổi đang sống trong cơn bị kịch của cuộc sống khi liên tiếp thất bại trong công việc, người vợ yêu quý bỏ theo người đàn ông khác, còn bản thân thì không cả có đủ tiền để trả cho việc thuê nhà.

Đúng lúc cùng đường, tuyệt vọng và tưởng như không có ai sát cánh bên mình như vậy, In Mo nhận được cuộc điện thoại của người mẹ già, bà muốn anh về nhà ăn cháo gà - một món ăn đã gắn bó với anh suốt nhiều năm tháng tuổi thơ. In Mo về nhà và quyết định ở lại sống cùng với mẹ sau khi thưởng thức món ăn "kỷ niệm".
 
Nhưng không chỉ có In Mo "ăn bám" mẹ, trong căn nhà nhỏ người mẹ già còn phải nuôi người con trai cả, anh của In Mo, một người hơn 50 tuổi và từng ra tù vào tội rất nhiều lần. Vì không tìm được việc làm nên người đàn ông này đã sống nhờ vào mẹ mình suốt nhiều năm nay. Bên cạnh đó, cô em gái út cùng đứa con gái ngỗ nghịch của mình cũng nhanh chóng trở về nhà mẹ đẻ sau khi hôn nhân tan rã. Tất cả các con đều thất bại, sống nhờ vào đồng lương ít ỏi của mẹ nhưng người mẹ già vẫn không một lời ca thán hay trách móc. Bà mở rộng vòng tay đón nhận một cách đầy yêu thích những đứa con mà mình đã mang nặng đẻ đau.

Bằng sự hy sinh, tình yêu thương và lòng bao dung vô bờ bến, bà xoa dịu những vết thương nhức nhối trong tâm hồn những đứa con chưa thành công. Chẳng những thế, người mẹ già còn che chở, động viên và giúp những đứa con không còn trẻ vượt qua quá khứ, đứng dậy sau thất bại để làm lại cuộc đời. Có thể nói người mẹ trong tác phẩm đã khơi lên đốm sáng trong tâm hồn và nhân cách những đứa con mà người ngoài vẫn cho là "đồ bỏ đi", là những người không làm được bất cứ một công việc gì.
 
Tác phẩm "Ngoài kia dông bão, lòng mẹ bình yên" chứng tỏ được rằng dù bất cứ chuyện gì xảy ra đi nữa thì người mẹ vẫn luôn là bến bờ yêu thương đã những người con neo đậu.
 
Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương
 
Hình ảnh: 5 cuốn sách hay về gia đình số 2
 
Quyển sách này là tự truyện và đúc kết kinh nghiệm của Sara – một người mẹ Do Thái lớn lên tại Thượng Hải. Do Thái là một dân tộc huyền bí, từng xuất hiện nhiều triết gia vĩ đại và doanh nhân thành công ở khắp mọi nơi trên thế giới. Mặc dù dân số không đông nhưng lại có nguồn sức mạnh tiềm ẩn khổng lồ, chưa biết chừng còn nắm giữ huyết mạch của cả thế giới. Sau này, các con của bà đều thành công và trở thành triệu phú. Tuy vậy, họ không coi trọng đồng tiền bằng việc biết ơn mẹ mình.

Người mẹ số 0
 
Hình ảnh: 5 cuốn sách hay về gia đình số 3
 
"Người mẹ số 0" là tiểu thuyết gây tiếng vang lớn của nữ tiểu thuyết gia Marjolijin Hof, người được làng văn học thế giới rất cao bởi khả năng vừa sáng tác thơ ca cho người lớn vừa viết được truyện thiếu nhi.
 
Tác phẩm sách hay nhất về gia đình này kể về những diễn biến và đấu tranh tâm lý phong phú và đa dạng của một cậu bé có tên là Fejzo, người đang là con nuôi trong một gia đình khá giả và hạnh phúc.
 
Cha mẹ nuôi rất yêu quý cậu nhưng lúc nào cậu cũng thắc mắc và muốn biết về người đã sinh ra mình. Fejzo không ngại thổ lộ mình có hai người mẹ và ban đầu cậu cho rằng mẹ ruột của cậu là người mẹ số 1 còn người mẹ nuôi bây giờ là mẹ số 2. Nhưng cậu nhanh chóng nhận ra người mẹ đang nuôi mình mới thực sự là người gần gũi với mình và cậu quyết định gọi mẹ hiện giờ là mẹ số 0 còn người mẹ đẻ là mẹ số 1. Cậu cho rằng số 0 đứng trước số 1 và do vậy mẹ nuôi, người đã chăm sóc cậu phải đứng trước người mẹ kia của cậu.
 
Truyện dạy cho ta phải biết quý trọng những hạnh phúc, những điều tưởng chừng nhỏ nhặt xung quanh ta, đừng cố tìm kiếm những thứ xa xôi, cao cả mà vô tình quên đi những giá trị đích thực ngay trước mắt.
 
Người Mẹ Tốt Hơn Là Người Thầy Tốt 
 
Hình ảnh: 5 cuốn sách hay về gia đình số 4
 
Đây là cuốn sách hay nhất về gia đình nói đến cách giáo dục con của nhà giáo, thạc sĩ Trung Quốc Doãn Kiến Lợi với những bài viết sinh động, thực tế. Cứ ngỡ đây là cuốn sách dành riêng cho bậc làm cha, làm mẹ, nhưng khi ra mắt, cuốn sách đã nhận được sự quan tâm của cả giới trẻ, những người đã nhận được sự yêu thương vô bờ của cha mẹ.
 
Người Mẹ Tốt Hơn Là Người Thầy Tốt đề cao nền tảng giáo dục từ gia đình cùng những quan điểm giáo dục đầy trí tuệ. Không chỉ là những bài viết khô khan, tác giả Doãn Kiến Lợi đã lồng vào sách hình ảnh của gia đình bà, của cô con gái nhỏ từ lúc còn bé thơ đến khi trưởng thành.
 
Có rất nhiều phụ huynh tìm được cho mình phương pháp giáo dục con cái hiệu quả, và có rất nhiều bạn trẻ bắt gặp chính mình, gia đình mình trong từng trang sách.
 
“Cha và con” - Tony Parsons
 
Hình ảnh: 5 cuốn sách hay về gia đình số 5

“Cha và con” là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Tony Parsons về tình cảm gia đình mà cụ thể là tình phụ tử. Người cha trong câu chuyện là Harry Silver, một người đàn ông chỉ vì một phút yếu lòng của dục vọng với đồng nghiệp mà rơi vào cảnh thất nghiệp. Vợ của Harry biết chuyện ngoại tình của chồng nên tức giận bỏ đi khiến anh phải một mình nuôi con và phải kiêm cả công việc của một người phụ nữ trong gia đình.
 
Quyết định của người vợ thực sự là một cú đánh dữ dội đối với Harry Silver và giúp anh thay đổi cuộc sống. Bằng ngòi bút không thể điêu luyện hơn được nữa, Tony Parsons đã cho người đọc thấy những tình tiết hài hước, "cười ra nước mắt" nhưng vô cùng thấm thía của một người cha vì mắc sai lầm mà trở thành một người đơn phương độc mã. Đồng thời nam nhà văn cũng cho thấy một câu chuyện xúc động về tình phụ nữ mà ở đó người cha sẵn sàng làm tất cả mọi thứ để sửa chữa quá khứ và giúp con hạnh phúc. Và câu chuyện về người đàn ông "gà trống nuôi con" trong tác phẩm thực sự đã chạm đến cảm xúc của số đông độc giả. Thông qua đó người đọc cũng cảm nhận được rằng tình cảm gia đình đôi khi còn là động lực để những đấng sinh thành vượt qua khó khăn và làm lại cuộc đời. 
 
Tổng hợp
 
 
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan