rss
Thứ tư, 22/05/2019 | 08:43 GMT+7

5 cuốn sách hay về khởi nghiệp

Cập nhật 21:19 ngày 12/06/2018

(Sách) - Những cuốn sách này mang đến những bài học, kinh nghiệm quý giá, những cuốn sách này còn góp phần giúp người đọc hạn chế những thiếu sót, sai lầm có thể thấy trước.

1. The lean startup - Khởi nghiệp tinh gọn
 
Nằm trong một những những cuốn sách “must-read” dành cho các startup, Khởi nghiệp tinh gọn giới thiệu những kiến thức và lý luận quan trọng từ việc quản trị, chiến lựợc, phát triển sản phẩm tới quản lý con người.
 
Kể từ khi ra mắt (2011), cuốn sách đã thay đổi cách nhìn nhận chung về khởi nghiệp, nhấn mạnh vào việc thay vì ngốn thời gian vào việc thiết kế ra một Business Plan hoàn hảo với nội dung chi tiết cho việc khởi nghiệp của mình, Khởi nghiệp tinh gọn khuyến khích các nhà khởi nghiệp tập trung vào việc thử nghiệm mô hình kinh doanh và liên tục cải tiến trong quá trình thử nghiệm. Bằng việc lặp đi lặp lại và học hỏi nhanh chóng trong quá trình thử nghiệm , các nhà khởi nghiệp có thể tìm ra sản phẩm bán được và mô hình kinh doanh khả thi. Bởi vì khởi nghiệp không giống với việc điều hành một công ty dạng truyền thống, cùng với với môi trường khởi nghiệp không ngừng biến động và thay đổi, yêu cầu một mô hình quản trị riêng.
 
Cùng với việc thực hành mô hình Business Generation Canvas (Mô hình kinh doanh được nhắc đến trong cuốn “Tạo lập mô hình kinh doanh” ) để lên ý tưởng và thực hiện việc khởi nghiệp, cuốn sách sẽ giúp startup tiết kiệm rất nhiều tiền và xoá bỏ đi những hoang tưởng về một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo ban đầu của mình.
 
Cuốn sách cực kì hữu ích không chỉ dành riêng cho các nhà khởi nghiệp, các doanh nhân, nhà giáo mà dành cho bất kì những ai quan tâm thới phương thức quản trị “tinh gọn” trong tổ chức.
 
Hình ảnh: 5 cuốn sách hay về khởi nghiệp số 1
 
2. Khởi nghiệp thông minh

Đây là một trong những cuốn sách đầu tiên của tác giả Việt Nam viết về vấn đề khởi nghiệp. Thêm vào đó, tác giả – TS Ngô Công Trường cũng còn khá trẻ và đã khởi nghiệp thành công. Chính điều đó khiến cuốn sách Khởi nghiệp thông minh có tính thuyết phục và gần gũi với độc giả trong nước.
 
Hình ảnh: 5 cuốn sách hay về khởi nghiệp số 2
 
 
Cuốn sách nêu bật những kiến thức cơ bản mà bất kỳ doanh nhân trẻ nào cũng cần hiểu rõ khi quyết định đầu tư công sức, tiền bạc vào đứa con của mình.

Từ những lý do cần tránh khi khởi nghiệp đến các bước chuẩn bị cho khởi nghiệp, từ mô hình Smartup đến cách thoát khỏi công ty sau khởi nghiệp thành công – một trong những nội dung thú vị nhất của quyển sách.
 
Khởi nghiệp thông minh giống như một nguồn tham khảo hữu ích, một sự cân nhắc khi ai đó bắt đầu khởi nghiệp, cũng như cung cấp một nền tảng ban đầu để họ có thể “sống sót” trong môi trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, ít nhất là qua sáu tháng đầu tiên – một cột mốc quan trọng trong khởi nghiệp.
 
3. Sổ tay khởi nghiệp
 
Bên cạnh công dụng như bất kỳ cuốn sổ tay nào khác, Sổ tay khởi nghiệp còn mang đến những câu chuyện, chính là những chia sẻ của những doanh nhân đã và đang khởi nghiệp.
 
Mỗi người góp mặt trong cuốn sách đều có xuất phát điểm khác nhau trước khi bước chân vào hành trình khởi nghiệp. Như chị Nguyễn Thị Huệ – người sáng lập dự án An Plus, học xong đại học không chọn đi làm ngay mà lăn lộn ở những vùng đất xa xôi, để chính những vùng đất mới ấy giúp chị thấm đẫm tinh thần, lòng tự tôn và tính dân tộc.
 
Hay như chị Nguyễn Thu Hồng – người sáng lập thương hiệu Chả cá Kamaboko, từng có 3 năm học tập tại trường Đại học Tokyo, năm 2013 chị trở về nước, trở lại cuộc sống ù lì của công chức ăn lương trước khi cho ra đời thương hiệu Chả cá Kamboko.
 
Là anh Lê Hồng Sơn – người sáng lập Fresh Produce Station, từ bỏ công việc ổn định của một kỹ sư để khởi nghiệp,…
 
4. Tạo lập mô hình kinh doanh
 
Các ví dụ được trình bày bằng hình ảnh và phần nội dung được bổ sung các bài tập và kịch bản thực hành khiến người đọc có thể sử dụng tức thì.
Với hơn một triệu bản được bán ra, cuốn sách này đã chứng tỏ được rằng nó là một trong những cuốn cẩm nang kỳ thú nhất cho các nhà quản lý trong nhiều năm trở lại đây. Trong một thị trường đã đầy rẫy những cuốn sách về kinh doanh và quản trị như hiện nay, đây quả là một điều đáng nể.
 
5. Bí mật tư duy triệu phú

Bí mật tư duy triệu phú sẽ giúp bạn có một cái nhìn độc đáo về khởi nghiệp và thấy được những điều giá trị từ những tỷ phú lừng danh đã tiết lộ trong trong cuốn sách giá trị này.
 
Đây thực sự là cuốn sách đáng đọc dành cho những ai mong muốn thành công và có được sự tự do về tài chính. Những giá trị nội dung mà nó mang lại rất có ý nghĩa cho mọi người. Đơn giản vì đây chính là trải nghiệm của chính tác giả trong quá trình lập nghiệp từ 2 bàn tay trắng thành triệu phú chỉ trong 2,5 năm.

Đây là một cuốn sách đột phá, khác biệt, bởi tất cả những hiểu biết sâu sắc về bản chất của các mô hình kinh doanh được các tác giả của cuốn sách – Alexander Osterwalder và Yves Pigneur trình bày một cách súc tích và trực quan bằng rất nhiều mô hình, biểu đồ.
 
Với cuốn sách này, tác giả T. Harv Eker sẽ tiết lộ những bí mật tại sao có một số người đạt được thành công vượt bậc và có một cuộc sống sung túc, trong khi một số khác phải chật vật, vất vả mới có một cuộc sống qua ngày.

Bạn sẽ hiểu được nguồn gốc thật sự và những yếu tố quyết định thành công, thất bại để rồi áp dụng, thay đổi cách suy nghĩ, lên kế hoạch và tìm ra cách làm việc, đầu tư theo hướng hiệu quả nhất.
 
TH
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan