rss
Thứ sáu, 24/05/2019 | 22:12 GMT+7

7 thói quen gây hại cho thận mà nhiều người mắc phải

Cập nhật 08:20 ngày 12/06/2018

(Sức khỏe) - Uống ít nước, ăn quá mặn và nhiều thịt,... lànhững thói quen có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thận của bạn.

1. Uống ít nước

Nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể, trong đó bao gồm duy trì sức khỏe thận tốt. Uống đủ nước giúp thận duy trì cân bằng dịch cơ thể, loại bỏ các độc tố không mong muốn và natri ra ngoài cơ thể. Nếu uống quá ít nước sẽ dẫn  tới nguy cơ hình thành sỏi thận và sau đó có thể là suy thận. 
 
Hình ảnh: 7 thói quen gây hại cho thận mà nhiều người mắc phải số 1
 
2. Ăn quá mặn
 
Ăn mặn có thể làm tăng huyết áp và cũng gây tổn thương thận. Chế độ ăn giàu natri cũng có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận và làm bạn đau bụng, khó nuốt và buồn nôn.
 
3. Lạm dụng thuốc giảm đau
 
Hình ảnh: 7 thói quen gây hại cho thận mà nhiều người mắc phải số 2
 
Lạm dụng thuốc giảm đau không steroid có thể gây hại cho thận. Thậm chí có thể dẫn đến suy thận cấp nên khi trước khi dùng thuốc giảm đau bạn phải cân nhắc cả mặt có lợi và có hại của nó.
 
4. Ăn nhiều thịt
 
Thói quen ăn nhiều thịt nó có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của thận. Thực phẩm này giàu chất đạm và có thể gây ra sự hình thành acid quá nhiều, dẫn đến nhiễm toan. Đây là một trong những thói quen xấu phổ biến nhất làm tổn hại thận của bạn.
 
5. Hút thuốc
 
Hút thuốc có liên quan trực tiếp đến việc gây tổn thương cho phổi hoặc tim, ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của thận. Điều này là do hút thuốc để lại nhiều protein trong nước tiểu, đó là dấu hiệu đáng báo động cho sức khỏe của thận.
 
6. Lạm dụng soda
 
Các nghiên cứu đã kết luận rằng, có một sự tương quan trực tiếp giữa lạm dụng quá mức chế độ ăn uống soda và các vấn đề về thận. Những người uống nhiều hơn 2 cốc soda mỗi ngày có nguy cơ bị bệnh thận cao hơn tới 30%.
 
7. Nhịn tiểu
 
Đôi khi vì công việc hoặc nhiều lý do khác, bạn cố gắng nhịn tiểu có khi hàng giờ. Điều này có thể làm tăng áp lực nước tiểu trong thận và dẫn đến suy thận.
 
TH
 
 
 
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan