rss
Thứ hai, 25/06/2018 | 03:53 GMT+7

8 loại thực phẩm khiến mẹ mất sữa cần nên tránh

Cập nhật 15:30 ngày 14/06/2018

(Dinh dưỡng) - Nếu không muốn bị mất sữa, mẹ phải tránh xa nhóm thực phẩm gây mất sữa sau sinh dưới đây nhé!

1. Quả bơ
 
Bơ là loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất, các mẹ đang mang thai được khuyến khích ăn bởi những dinh dưỡng đó có thể giúp các mẹ hấp thụ dễ dàng chất dinh dưỡng, kích thích não bộ bé phát triển và hệ thống tim mạch bé khoẻ mạnh hơn.
 
Tuy nhiên, sau khi sinh hệ tiêu hoá của các mẹ còn kém nếu ăn bơ sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn thậm chí gây ra những tác hại không ngờ tới. Các chất có trong quả bơ làm giảm đi quá trình tiết sữa ở các mẹ gây mất sữa mẹ, các mẹ đang cho con bú mẹ hoàn toàn bằng sữa mẹ nếu ăn bơ quá nhiều cũng khiến cho các con bị đau bụng, tiêu chảy.
 
Khi ăn bơ thông qua tuyến sữa có thể gây ra những phản ứng không tốt ở trẻ sơ sinh, đa số khi các mẹ ăn bơ sau sinh cũng là nguyên nhân khiến dạ dày con bị khó chịu, đầy bụng, ọc ạch và quấy khóc nhiều, nếu con quá mẫn cảm có thể gây ra nôn mửa hoặc những phản ứng trên da.
 
Hình ảnh: 8 loại thực phẩm khiến mẹ mất sữa cần nên tránh số 1
 
2. Trái cây họ cam
 
Trái cây họ cam chứa nhiều vitamin C và những khoáng chất có lợi cho sức khỏe và là loại trái cây cực tốt cho các mẹ mới sinh.
 
Tuy nhiên, với một số trẻ có cơ địa mẫn cảm, một số thành phần trong cam có thể gây ngứa thời gian dài, làm bé quấy khóc, nôn mửa, hoặc nổi mẫn đỏ trên da. Nếu nhận thấy các con có những triệu chứng trên, các mẹ có thể cắt giảm bớt lượng thực phẩm này trong thực đơn của mình. Chờ đến khi con được 3-4 tháng tuổi, hệ tiêu hóa hoàn thiện hơn thì các mẹ có thể thêm trái cây họ cam vào danh sách thực phẩm của mình.
 
3. Măng
 
Măng là thực phẩm được không ít người ưa thích, nhưng nếu chế biến sai cách sẽ dẫn tới ngộ độc măng. Vì trong măng có độc tố cyanide không tốt cho mẹ và trẻ nhỏ. Độc tố này có thể hòa tan trong nước và dễ dàng bay hơi khi đun sôi nên có thể loại bỏ khi chế biến. Nhưng với phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn vì chúng làm giảm lượng sữa và ảnh hưởng tới sức khỏe người mẹ.
 
4. Rau thơm các loại
 
Rau thơm rất được yêu thích trong mùa hè vì đây là các loại thảo mộc giúp cơ thể hạ nhiệt, mát mẻ hơn, đồng thời là vị rau ngon, dễ ăn. Tuy nhiên, mẹ sau sinh ăn rau thơm sẽ làm sữa khô, giảm sữa đáng kể. Trong rau thơm còn chứa chất purine cao, tạo thành axit uric cao trong dạ dày, nguyên nhân chính gây ra bệnh gout cho mẹ sau sinh. Vì vậy, các mẹ có thể ăn, nhưng nên ăn ít.
 
5. Lá lốt
 
Lá lốt được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như: Chả lá lốt, bò cuốn lá lốt… là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, lá lốt lại là thực phẩm gây mất sữa mẹ sau sinh. Các mẹ đang cho con bú cần tránh xa loại thực phẩm này nếu không muốn không còn giọt sữa nào sau sinh.
 
6. Bắp cải

Theo Đông Y, bắp cải có tính hàn, làm mát phổi, thanh nhiệt, giải độc… Cũng do có tính hàn nên khi sử dụng, nhiều mẹ dễ bị lạnh bụng, đau bụng. Điều này có thể là một trong những nguyên nhân được cho rằng ăn bắp cải bị mất sữa.
 
7. Cà phê
 
Uống trà, cà phê hay socola ở mức độ vừa phải thì không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, nếu các mẹ đang cho con bú uống một lượng lớn caffein có thể khiến cơ thể bị mất nước. Mất nước sẽ dẫn đến giảm lượng sữa sản xuất. Quá nhiều caffein cũng sẽ ảnh hưởng đến em bé khi số caffein này truyền qua sữa mẹ, tích tụ trong cơ thể con khiến bé khó chịu và rối loạn giấc ngủ. Mẹ nên hạn chế sở thích uống cà phê của mình.
 
8. Thực phẩm cay nóng và tỏi
 
Nếu mẹ ăn thức ăn cay nóng, con bú sữa mẹ có thể bị quấy khóc hay tệ hơn là bị tiêu chảy và nổi mẩn…Những thành phần có trong thực phẩm cay như ớt co thể gây ra kích ứng ở trẻ sơ sinh. Tỏi cũng là một thực phẩm cay và hơn nữa nó còn có thể gây mùi trong sữa khiến bé không muốn bú sữa mẹ.
 
TH
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức thể thao cập nhật 24h tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan