rss
Thứ hai, 24/06/2019 | 16:36 GMT+7

Asiad và cái thế của chủ nhà

Sự kiện: ASIAD 2018
Cập nhật 22:26 ngày 19/08/2018

(Bình Luận) - Bỏ bao tiền của để tổ chức một kỳ Đại hội tầm cỡ như Asiad, hẳn nhiên nước chủ nhà phải có cái vị thế của riêng họ. Và mới khai màn Đại hội, người ta đã có thể thấy cách “xứ sở vạn đảo” thể hiện cái “thế” ấy của mình.

Đầu tiên là một lễ khai mạc hoành tráng, kiểu vừa “độc”, vừa “lạ”. Tôi dám khẳng định: Chưa có vị lãnh đạo cao nhất của quốc gia nào “diễn” giỏi như ông Widodo trong buổi lễ khai mạc một kỳ Đại hội thể thao. Nào là đang trên xe Limousine có cả đoàn hộ tống rầm rộ, bỗng chỉ vì tắc đường mà chuyển sang tự lái mô tô, rồi luồn lách qua các ngóc ngách như tài tử Tom Cruise trong “Điệp vụ bất khả thi” hoặc một điệp viên 007 toàn tài để phi đến SVĐQG cho... kịp giờ khai mạc.

Ấy thế mà trong quá trình ấy, ông vẫn không quên dừng lại, thân thiện nhường đường cho các cháu thiếu nhi, mỉm cười với dân chúng, rồi mới tiếp tục cuộc “biểu diễn” phi thường. Cách ông xuất hiện trên SVĐQG thật sự đặc biệt, khiến mấy vạn người trên sân ồ lên kinh ngạc, và hàng trăm triệu người xem truyền hình khắp thế giới có lẽ cũng thế.

Có cảm giác chính phủ Indonesia đương đại đang muốn biến vị lãnh đạo của mình trở thành một “soái ca”, một thần tượng đặc biệt, vừa rất “dân dã”, vừa thật tài năng, và thông qua đó thu hút sự chú ý của thế giới. Âu cũng là một cách làm độc đáo, cho thấy họ muốn tận dụng tối đa cơ hội là chủ nhà của Asiad để quảng bá hình ảnh, nhờ vậy hy vọng sẽ tạo nên một cú hích cho đất nước!
 
Hình ảnh: Asiad và cái thế của chủ nhà số 1


 
Câu chuyện thứ hai liên quan tới cái “thế” chủ nhà vẫn liên quan tới ngài tổng thống. Lần này là sự xuất hiện của ông tại nhà thi đấu môn Taekwondo, như một sự tình cờ, trước cả thời điểm nữ võ sĩ Romsmania Defia chiến thắng “đại địch” Yun Jiehye (Hàn Quốc). Defia bỗng nhiên trở thành một “hiện tượng” thú vị, khi liên tiếp vượt qua các cao thủ hàng đầu thế giới, từ Châu Tuyết Vân (VN) ở tứ kết, tới Yun (Hàn Quốc) tại bán kết và cuối cùng là Marjan (Iran) trong trận chung kết bằng những cách biệt điểm số khá sít sao.

Bạn có biết rằng mới năm ngoái, Defia chỉ giành HCĐ tại SEA Games mà thôi? Thế mà nay cô gái 23 tuổi như “lột xác”, như có một thứ... ma lực gì đó khiến các trọng tài muốn chấm điểm cô cao hơn các đối thủ sừng sỏ, dù mà trình diễn của cô cùng không khác năm ngoái là mấy.
 
Và vì thế, như một sự tình cờ, ngài tổng thống – ăn vận một cách hết sức bình dị - có mặt đúng thời điểm, và đúng nơi một VĐV Indonesia giành tấm HCV duy nhất cho đoàn thể thao chủ nhà trong ngày thi chính thức đầu tiên. Rồi ngài được mời lên trao huy chương cho các VĐV, chụp ảnh chung với “người hùng” Defia theo một kịch bản không thể hoàn hảo hơn, y như cái cách ông... trổ tài trong buổi tối khai mạc!
 
Cái thế của nước chủ nhà đã được Indonesia tận dụng triệt để theo cách như thế. Và sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi ngay tại Asiad này, bảng thành tích của đoàn thể thao Indonesia rồi sẽ vươn lên mạnh mẽ, ngạo nghễ sánh cùng những cường quốc thể thao châu lục, y như cách họ từng bất ngờ góp mặt trong tốp 3 châu Á tại kỳ Asiad lần thứ 4 cách nay 56 năm, cũng với vị thế chủ nhà!


KIỀU PHONG
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan