rss
Thứ hai, 24/06/2019 | 16:45 GMT+7

Asiad: Xấu chơi, ai bạn cùng?

Sự kiện: ASIAD 2018
Cập nhật 21:05 ngày 26/08/2018

(Bình Luận) - Lần đầu tiên tôi được đến Trung tâm huấn luyện Pencak Silat – môn “quốc võ” của Indonesia và không khỏi ngỡ ngàng trước sự bề thế của nó.

1. Nằm cách trung tâm thủ đô gần 20km, nơi đây vốn chỉ là một trong hàng chục trung tâm Pencak Silat tại khu vực thủ đô Jakarta, nhưng được chọn làm nơi tổ chức thi đấu môn võ này trong khuôn khổ Asiad 18, đơn giản vì nó là địa điểm “hoành tráng” nhất, rộng tới hàng ngàn mét vuông, được đưa vào sử dụng từ năm 1997 (trước SEA Games 19). 
 
Trong dịp Asiad này, Trung tâm không chỉ đón tiếp hàng vạn lượt người tới theo dõi giải đấu, mà còn là một địa điểm vui chơi giải trí thu hút đông dân chúng, bởi nó nằm trong quần thể công viên giải trí Tamini. Tham quan cơ sở vật chất của trung tâm, được thấy tấm biển bằng đá do cựu tổng thống Suharto đề tặng, mô hình đấu trường Silat cổ xưa, khu tập luyện và biểu diễn, rồi cả nhà thi đấu chuyên cho môn võ này, mới thấy cách người Indonesia cố gắng gìn giữ và phát dương môn võ này như thế nào.
 
Việc môn Pencak Silat lần đầu tiên được đưa vào chương trình thi đấu của Asiad vì thế thật dễ hiểu. Bất giác chạnh lòng thương cho võ cổ truyền Việt Nam… Giá được một phần như thế? Đây thiết tưởng cũng là một điều hay nên học hỏi!
 
2. Nhưng cũng với những gì được tận mắt chứng kiến ở Asiad này, thì tôi đồ rằng: Bao công vun vén, chăm lo, xây dựng hình ảnh của Pencak Silat Indonesia hoàn toàn có thể thành “công cốc” trong nỗ lực quốc tế hóa. 
 
Trận bán kết hạng 85-90kg của Asiad 18 chiều 26/8 là một minh chứng điển hình. Ba lần trận đấu phải dừng lại để trọng tài chính hỏi ý kiến các trọng tài chấm điểm; trong đó có lần dù các trọng tài cùng thống nhất cho điểm Duy Tuyến (Việt Nam) nhờ đã đánh ngã đối thủ thành công, trọng tài chính cũng đã tham khảo “công nghệ VAR” ngay tại chỗ, thế mà vẫn bị ông “chủ khảo” can thiệp thô bạo, xóa điểm của Tuyến.
 
Thế là từ chỗ đang tạm dẫn 5-0 (cả 5 trọng tài cũng đang cho điểm cao hơn), Tuyến chỉ còn tạm dẫn 3-2, cũng bởi nguyên nhân này mà anh bị mất sự tập trung cần thiết, rồi bị thua ngược ở nửa phút cuối cùng.
 
Hình ảnh: Asiad: Xấu chơi, ai bạn cùng? số 1
 
Indonesia muốn “ăn dày” ở môn quốc võ này bằng các nội dung thi quyền biểu diễn (Seni Silat) đã đành, họ còn chẳng ngại ngần thể hiện sự lạm quyền để “đè” bằng được những đối thủ khác (trong đó Việt Nam là đáng gờm nhất) để… gặt vàng.
 
Cùng ngày, ở môn Karatedo, bởi sự chấm điểm cực kỳ bất công của các trọng tài mà VĐV Iran đã không thèm chụp ảnh chung với võ sĩ chủ nhà đầu tiên giành HCV ở hạng 60kg của môn võ này. HCV thi quyền của Indonesia ở môn Taekwondo trước đó mà chúng tôi từng đề cập cũng vậy…
 
Trở lại với Pencak Silat, dù muốn “gặt hái” thì thiết tưởng nước chủ nhà cũng đừng nên “phô” như vậy. Và tôi dám quả quyết, bất chấp những nỗ lực bảo tồn và quốc tế hóa môn võ này của Indonesia, tới kỳ Asiad 19 (tại Hàng Châu) sẽ không còn Pencak Silat trong chương trình. Các kỳ sau nữa có lẽ cũng thế (có lẽ phải tới khi Indonesia thêm một lần trở thành chủ nhà của Đại hội).
Một vấn đề tuyệt đối không nên bắt chước. Xấu chơi thế, hỏi ai bạn cùng?
                                                                            
KIỀU PHONG
 
 
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan