rss
Thứ ba, 18/06/2019 | 05:42 GMT+7

ATP đổi mới sân chơi “hạ tầng”

Cập nhật 16:17 ngày 25/07/2018

(Quần vợt) - Những năm qua, sân chơi “thượng tầng” ở ATP đã có nhiều nét mới tạo ra tín hiệu tích cực cho cuộc chơi. Và mới đây, tổ chức này lại công bố sự cải cách cho sân chơi “hạ tầng” (Challenger) được áp dụng từ năm sau và điều này đã đem lại lợi ích thiết thực cho người chơi.

Tăng số lượng ở vòng chính
Bắt đầu từ năm 2019, số lượng tay vợt góp mặt ở vòng chính các giải Challenger sẽ tăng từ 32 lên 48 tay vợt và nếu tính trung bình cả mùa thi đấu thì sẽ có khoảng 2.400 suất tăng thêm như thế này. Bên cạnh đó, đến năm 2020, ATP đặt ra mục tiêu tăng thêm 10 – 15 giải Challenger để mỗi mùa thi đấu có khoảng 185 giải. Và bắt đầu từ năm tới, toàn bộ trận đấu ở vòng chính sẽ được phát trực tiếp, nghĩa là số lượng các trận đấu mà khán giả toàn cầu có thể xem sẽ tăng hơn gấp đôi.
Tăng lượng ở vòng chính nhưng ATP lại giảm lượng ở vòng loại. Cụ thể là sẽ chỉ có 4 tay vợt được quyền tranh tài ở vòng loại để lấy ra 2 tay vợt vào vòng chính, và như vậy 2 trận đấu ở vòng loại sẽ được tiến hành vào ngày thứ Hai. Như vậy thời gian thi đấu của mỗi giải sẽ được rút ngắn xuống còn 7 ngày (từ thứ Hai đến Chủ nhật), chứ không còn 9 ngày như trước. Sự thay đổi này giúp các tay vợt tiến sâu ở giải này có thể tham dự ngay giải ở tuần tiếp theo chứ không còn bị trùng lắp như hiện nay.
Hình ảnh: ATP đổi mới sân chơi “hạ tầng” số 1
Quyền lợi thiết thực  
Toàn bộ tay vợt tranh tài ở vòng chính các giải Challenger đều được nhận tiền thưởng và do số lượng ở vòng chính tăng lên nên từ năm sau, mỗi giải sẽ có thêm 16 tay vợt được nhận tiền thưởng. Như vậy ước tính tổng quỹ tiền thưởng trong năm ở hệ thống Challenger sẽ tăng khoảng 1 triệu USD và giải có quỹ thưởng cao nhất là 162.480 USD.
Thay đổi mang ý nghĩa hết sức quan trọng cho các tay vợt là kể từ năm sau, khi tranh tài ở vòng chính thì họ không chỉ nhận điểm xếp hạng, mà còn được cung cấp chỗ ở khách sạn miễn phí. Tính chung cả mùa thì có thêm khoảng 20.000 đêm ở khách sạn được tăng thêm và chi phí mà mỗi tay vợt bỏ ra khi tham dự giải sẽ giảm đáng kể. Ông Ross Hutchins, giám đốc bộ phận phụ trách các tay vợt ở ATP, nói: “Chúng tôi muốn có thêm nhiều tay vợt kiếm được nhiều tiền hơn, giảm bớt chi phí và có thể kiếm đủ sống. Không chỉ có những tay vợt trong Top 100 hay 150 mới kiếm đủ sống từ quần vợt, mà chúng tôi muốn con số này tăng lên đến 250 – 300 người, họ có cuộc sống tốt và không phải tốn chi phí lớn. Đó là mục tiêu dài hạn của chúng tôi trong kế hoạch 5 năm”.
Tái cấu trúc hệ thống Challenger
Do tổng quỹ tiền thưởng sẽ tăng lên nên hệ thống giải Challenger cũng được tái cấu trúc, chia làm 5 cấp độ giải căn cứ theo tiền thưởng ở từng giải, đó là các giải 70, 80, 95, 110 và 125. Thay đổi rất quan trọng nữa là kể từ năm 2020, điểm ATP sẽ chỉ được trao cho các tay vợt tranh tài ở các giải từ Challenger trở lên, chứ không như hiện nay là họ vẫn có điểm khi dự giải cấp độ thấp hơn là Futures. Như vậy là trong tương lai, số lượng các tay vợt có điểm ATP sẽ giảm đáng kể.
Những tay vợt không có điểm ATP để xếp hạng thế giới vẫn có thể kiếm được điểm xếp hạng thế giới ITF từ sân chơi Transition Tour, cụ thể là các giải Futures. Nếu ai đạt thành tích tốt ở sân chơi này thì họ có cơ hội lớn để nhận suất đặc cách dự các giải Challenger và sẽ có 3 suất tranh tài ở vòng loại. Với việc tái cấu trúc như thế này, hệ thống giải Challenger sẽ là giai đoạn đầu tiên của quần vợt nhà nghề (chứ không còn là Futures). Đồng thời nó tạo ra sự phân định rõ ràng giữa cấp độ nhà nghề và cấp bậc chuyển tiếp bên dưới.
Hiền Quân
 
  • Tags:
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan