rss
Thứ hai, 21/10/2019 | 20:22 GMT+7

Bắc Kỳ Tạp Lục: Cuốn sách dành cho độc giả có lòng say mê tìm hiểu lịch sử Việt Nam

Cập nhật 15:19 ngày 25/06/2019

(Sách) - Đúng như tên gọi, Bắc Kỳ tạp lục là những ghi chép trong mọi lĩnh vực của đời sống con người Việt Nam, người An Nam thời bấy giờ, qua góc nhìn của một người Pháp. Cuốn sách gồm 21 chương mang đến cho độc giả một cái nhìn tổng quát, bao trùm về những vấn đề quan trọng nhất trong đời sống người dân: ngôn ngữ, giáo dục, văn hóa, lịch sử, tôn giáo tín ngưỡng… trong thời kỳ ấy.

Cuốn sách ra đời vào năm 1903, thời điểm giao thoa giữa hai cuộc tiếp xúc của người Pháp và người An Nam: Cuộc tiếp xúc về bạo lực vũ trang, đối kháng quân sự và cuộc tiếp xúc về văn hóa, tín ngưỡng. Cuốn sách là minh chứng cho cuộc gặp gỡ giữa hai đất nước khác nhau, hai truyền thống tách biệt. Bắc Kỳ tạp lục đưa ra một cái nhìn tổng thể, bao quát về các tập tục và thiết chế của người An Nam vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, đặc biệt là các nét tiêu biểu trong đời sống ở Bắc Kỳ. Đây có thể coi như một chiếc chìa khóa giúp người Pháp len lỏi vào các ngóc ngách trong đời sống tin thần của người An Nam, bằng cách lĩnh hội và thẩm thấu nhanh chóng những tập tục của họ.
 
 
Hình ảnh: Bắc Kỳ Tạp Lục: Cuốn sách dành cho độc giả có lòng say mê tìm hiểu lịch sử  Việt Nam số 1
 

Bắc Kỳ tạp lục được nghiên cứu dưới dạng tìm hiểu, đúc rút, mô tả được viết theo dạng khảo cứu, giới thiệu và liệt kê mọi mặt về đời sống văn hóa tại thời điểm bấy giờ. Các nội dung được đề cập rất đa dạng, bao trùm hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống: ngôn ngữ, văn học, giáo dục, thi cử, lịch sử An Nam, tổ chức hành chính, chế độ đinh điền, tín ngưỡng, Phật giáo, Khổng giáo, hôn nhân, gia tài và thừa kế, pháp chế, tang lễ, các phẩm trật quan lại, hệ thống đo lường và hệ thực vật,…

Mặc dù do một người Pháp viết ra, nhưng Bắc Kỳ tạp lục vẫn lưu giữ những giá trị lịch sử nhất định, có thể coi như một công cụ tra cứu, đối chiếu “có trọng lượng”, dành cho các độc giả có lòng say mê tìm hiểu nền lịch sử, văn hiến của Việt Nam.
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan