rss
Thứ hai, 24/06/2019 | 16:31 GMT+7

Bầu Tú: Hãy cứ âm thầm cống hiến cho bóng đá Việt Nam

Cập nhật 09:16 ngày 25/12/2018

(Bình Luận) - Nếu quả thực chuyện bầu Tú hằng năm âm thầm bỏ tiền tỷ tài trợ cho lò Gia Lâm, nơi đào tạo nên những trụ cột của ĐTVN hiện tại là có thật thì quả thực đó là điều rất đáng để suy ngẫm.

Mười năm trước, bầu Đức khiến cả làng bóng đá phát sốt với việc mở học viện nhằm ươm mầm những tài năng được đào tạo bài bản nhất Việt Nam. Bước đi của bầu Đức làm tiền đề thay đổi hẳn bộ mặt của cả nền bóng đá. Cũng có những con người với tầm nhìn sáng suốt giai đoạn đó đã âm thầm đóng góp theo cách riêng mà chẳng bao giờ tự nhận công.

Trước khi lứa Quang Hải, Đình Trọng, Duy Mạnh... thành danh, tin chắc rằng, có rất ít người biết đến lò đào tạo thuộc sở TDTT Hà Nội này. Và trong câu chuyện trong bài viết mới đây trên báo Lao Động có nói. Lò Gia Lâm không phải trung tâm bóng đá tư nhân, có doanh nghiệp đỡ đầu kiểu PVF, HAGL hay Viettel, khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện lẫn cơ chế nên đành phải chấp nhận có gì dùng nấy.

Vì khó khăn, lò Gia Lâm chỉ có thể tuyển quân ở các huyện lân cận như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên, Sóc Sơn, Thanh Trì hay vùng ven Hà Nội. Và những giai thoại khó tin nơi đây vẫn được các cầu thủ từng học kể lại để gợi nhớ về một thời giữ lửa đam mê trong muôn vàn khó khăn.

Vậy, vì sao lứa cầu thủ của những Đức Huy, Đình Trọng, Duy Mạnh, Quang Hải lại khác biệt như vậy. Chắc chắn, sự thay đổi về cơ sở vật chất đã giúp các em được học trong môi trường đầy đủ hơn so với các đàn anh. Nếu thế, thì số tiền ông Tú âm thầm tài trợ cả chục năm trước hoá ra đã góp công rất lớn vào thành tích thời gian gần đây của bóng đá Việt Nam.

Hình ảnh: Bầu Tú: Hãy cứ âm thầm cống hiến cho bóng đá Việt Nam số 1

                                         Những đóng góp âm thầm của bầu Tú 

Một ông bầu bao năm qua chỉ gắn với Futsal, thậm chí, khi ông Tú ứng cử chức PCT VFF thì nhiều vãn người bức xúc cho rằng: "'quyền lực bị thâu tóm, ông ấy chỉ làm futsal thì hiểu gì bóng đá sân 11 mà làm?"

Ừ, thì đúng là bầu Tú thành công chỉ gắn với Futsan thật, nhưng giờ mới vỡ lẽ ra doanh nhân này đã có tham vọng đầu tư vào bóng đá sân 11 theo một cách của mình từ 10 năm trước. Đổ tiền tài trợ đào tạo trẻ một cách lặng lẽ nhằm khuyến khích phát triển bóng đá ở Hà Nội cũng như TPHCM.

Không dừng lại ở đó, bao năm qua bầu Tú không tiếc tay khi đổ rất nhiều tiền vào phát triển bóng đá trẻ. Ông tài trợ cho các giải U15 và U17 Quốc gia. Bên cạnh đó, từng là chủ tịch liên đoàn bóng đá TPHCM, ông sẵn sàng bỏ hàng chục tỷ đồng tài trợ với mong muốn làm hồi sinh bóng đá Sài Gòn.

Bức ảnh này chính là minh chứng, dạo Quang Hải còn chơi tại giải U17 QG thì ông Tú lúc đó đang là nhà tài trợ lớn nhất của giải đấu. Chính vì lẽ đó, người đàn ông bị chỉ trích trong thời gian vừa quá hoá ra là người có công với Quang Hải và các cầu thủ nòng cốt DTVN hiện tại nhất. Cải thiện điều kiện sinh hoạt cho họ khi còn rất nhỏ cho đến khi được tham dự các giải đâú trẻ chất lượng làm bệ phóng.

Trong mấy câu chuyển tranh công sau chức vô địch AFF cup, tung hô cảm tạ ai sẽ đồng nghĩa với việc đì lấy kẻ khác. Chuyện trên đây chỉ là truyền tai nhau của cánh PV, người trong cuộc chọn cách im lặng thay vì dễ dáng trả lời những thắc mắc, họ quá hiểu dư luận và quá quen với công việc đóng góp hái quả ngọt mà không màng được nghe thiên hạ sến sẩm tung hô.

 

Quang Huy

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan