rss
Thứ tư, 19/06/2019 | 15:56 GMT+7

Biểu hiện cảnh báo bệnh thuyên tắc phổi, không nên bỏ qua!

Cập nhật 13:47 ngày 08/01/2019

(Sức khỏe) - Chóng mặt, đau ngực, khó thở hay ho ra máu là những triệu chứng phổ biến của thuyên tắc phổi.

Thuyên tắc phổi là bệnh nghiêm trọng, xảy ra khi cục máu đông làm nghẽn mạch máu trong phổi. Các cục máu đông thường phát triển ở một bộ phận của cơ thể, thường là chân, rồi theo dòng máu di chuyển đến phổi.

Nhiều người bị thuyên tắc phổi nhưng hoàn toàn không hay biết. Trong trường hợp nguy hiểm, dấu hiệu đầu tiên của bệnh cũng là triệu chứng nguy kịch dẫn đến tử vong.

Hình ảnh: Biểu hiện cảnh báo bệnh thuyên tắc phổi, không nên bỏ qua! số 1

Thuyên tắc phổi là bệnh nghiêm trọng. Ảnh minh họa

Theo các chuyen gia, nhóm người có thể phát triển cục máu đông rồi thành thuyên tắc phổi bao gồm người béo phì, ung thư, bệnh tim, phổi, hoặc xương hông, xương chân bị gãy.
 
Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo bệnh thuyên tắc phổi không nên bỏ qua!
 
Đau hoặc đỏ ở chân
 
Ở một số bệnh nhân sẽ dễ dàng cảm nhận được sự hiện diện bất thường của cục máu đông ở chân. Nó gây đau, sưng và đỏ. Tình trạng này được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu. Từ đó, cục máu đông có thể đi vào phổi và gây ra tắc mạch phổi.
 
Đau ngực
 
Nếu hít một hơi thật sâu mà thấy đau thì đó là dấu hiệu cảnh báo bạn có thể mắc bệnh thuyên tắc phổi. Khi một phần của chức năng phổi bị tổn thương, oxy đến tim ít hơn gây nên cảm giác đau nhói, khó chịu.
 
Chóng mặt, khó thở
 
Ở một số bệnh nhân, dấu hiệu đầu tiên của tắc mạch phổi là sau khi cục máu đông đã đi vào phổi. Triệu chứng phổ biến nhất là khó thở. Bệnh thường tiến triển khá nhanh đến nguy kịch. Bệnh nhân có thể thấy khỏe mạnh vào buổi tối nhưng sáng hôm sau bị khó thở. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể bị chóng mặt, ngất xỉu hoặc bất tỉnh.

Ho ra máu
 
Một trong những triệu chứng đáng sợ nhất là ho ra dịch nhầy trộn lẫn với máu. Triệu chứng này ít gặp hơn so với khó thở, đau ngực. Nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh phổi, bao gồm cả ung thư phổi. Nếu đang có triệu chứng này, hãy đến bác sĩ chuyên khoa để khám ngay.
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan