rss
Thứ tư, 20/03/2019 | 12:10 GMT+7

Bữa tiệc "nướng" của các du học sinh Việt tại Nga

Sự kiện: World Cup 2018
Cập nhật 06:42 ngày 14/06/2018

(Bóng đá Quốc Tế) - Trong lần tác nghiệp ở World Cup 2018, tôi may mắn khi được tiếp xúc và cùng trò chuyện với du học sinh Việt Nam đang học tập và làm việc trên nước Nga.

Sinh viên Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt tại Nga rất lớn. Nhờ đó, du học sinh Việt sang Nga học tập cũng cảm thấy yên tâm hơn khi bên cạnh mình vẫn có những người đồng hương. Với truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, người Việt luôn luôn giúp đỡ đồng bào dù ở bất cứ nơi đâu. Hơn nữa, các hoạt động đoàn thể của người Việt giúp cho các bạn sinh viên không những xóa đi được cảm giác cô đơn, buồn bã khi xa nhà mà còn tạo cơ hội cho du học sinh phát triển bản thân.

Hình ảnh: Bữa tiệc nướng của các du học sinh Việt tại Nga số 1

Mới đây, tôi được các bạn du học sinh mời tham gia vào buổi tiệc “Mùa hè”. Đó là buổi tiệc được tổ chức trước mỗi dịp nghỉ hè nhằm giúp cho các bạn có cơ hội được gặp gỡ, trò chuyện với không gian mở để chia sẻ cùng nhau những câu chuyện trong cuộc sống của mình.

Nghiên cứu sinh Nguyễn Văn Trọng – Phó đơn vị trường Đại học Nghiên cứu Quốc gia MISIS cho biết. “Mọi năm chúng mình thường tổ chức các buổi liên hoan nhỏ nhằm chúc mừng các bạn nghiên cứu sinh đã tốt nghiệp. Trong năm nay, chúng mình đã làm buổi tiệc chia tay 8 bạn đã tốt nghiệp để về Việt Nam”.

Hình ảnh: Bữa tiệc nướng của các du học sinh Việt tại Nga số 2

Khi các bài kiểm tra cuối kỳ qua đi, một năm học khép lại thì cũng là lúc kỳ nghỉ hè bắt đầu. Mùa hè cũng là quãng thời gian để mỗi du học sinh có thể thoải mái thực hiện những dự định của riêng mình. Có người sẽ dành quãng thời gian này để đi du lịch, khám phá khắp nơi hoặc cũng có những người chọn ở lại, tranh thủ kiếm công việc làm thêm để kỳ nghỉ hè của mình không nhàm chán và lãng phí. Riêng đối với Trọng, anh sẽ dành thời gian để về thăm gia đình.

“Chúng mình ở đây ai cũng đều rất nhớ nhà, nhớ quê hương và luôn mong ước có thời gian, điều kiện để về thăm. Thỉnh thoảng khi thoáng nghe những giai điệu về đất nước Việt Nam nỗi nhớ về quê hương trong mình bắt đầu ‘dậy sóng’, tình cảm nhớ nhung này càng gia tăng mãnh liệt hơn vào những ngày lễ Tết của đất nước”, bạn Văn Trọng xúc động.

Hình ảnh: Bữa tiệc nướng của các du học sinh Việt tại Nga số 3

Hầu hết các bạn du học sinh Việt Nam tới Nga theo diện Học bổng hiệp định, và đều đã trải qua 1 năm dự bị khóa tiếng Nga. Quyết định cử đi học tại Nga của dành cho những học sinh, sinh viên xuất sắc đã mang tới cho họ những hy vọng, niềm tin vào một tương lai đầy hứa hẹn.

“Được sinh sống và học tập ở môi trường nước ngoài là thử thách cũng như là cơ hội dành cho mình và cho các bạn du học sinh Việt Nam. Trong quá trình học tập vừa qua tại Nga, đó là một trải nghiệm rất tốt và đem lại cho mình rất nhiều cơ hội mới. Đó là việc mình được tiếp xúc với nền văn hóa mới, biết những kiến thức mới. Đặc biệt là mình rất chân thành cảm tới những người thầy Nga và đất nước Nga đã giúp đỡ mình trong thời gian vừa qua”, thạc sĩ Nguyễn Xuân Thao – Trường Đại học Nghiên cứu Quốc gia MISIS chia sẻ.

Một nhận xét chung, các du học sinh Nga đều có chung một mục đích là tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi nhằm trang bị cho mình những kiến thức từ các thầy cô giáo và giao lưu trao đổi với bạn bè quốc tế. Những kiến thức và kinh nghiệm sống này sẽ cùng các bạn trở về để xây dựng và phát triển quê nhà ở Việt Nam.

Nam Trung (từ CHLB Nga)

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan