rss
Thứ tư, 19/06/2019 | 11:47 GMT+7

Các trùm phố Wall đã làm giàu bằng tiền bẩn và giao dịch nội gián như thế nào?

Cập nhật 10:23 ngày 19/07/2018

(Sách) - Cuốn sách lần theo cuộc điều tra của FBI và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ để săn lùng tay chơi khét tiếng Phố Wall – Steven A. Cohen, người đã khởi động chuỗi giao dịch từ thông tin nội gián của ngành quỹ phòng hộ, với quỹ phòng hộ SAC do ông ta sáng lập và nắm quyền sở hữu.

Trong thập niên đầu tiên của thế kỷ XXI, các quỹ phòng hộ lặng lẽ xâm nhập thị trường tài chính và thay đổi sâu sắc cách thức kiếm lời của Phố Wall. Những nhà đầu tư kiểu mới này không còn bỏ tiền vào những khoản đầu tư dài hạn như hạ tầng giao thông, xây dựng nhà máy hay phát triển các công nghệ mới; thay vào đó, họ kiếm lời hàng tỉ đô la bằng các nghiệp vụ đầu cơ, bằng việc đặt cược vào sự lên xuống của cổ phiếu.
 
Hình ảnh: Các trùm phố Wall đã làm giàu bằng tiền bẩn và giao dịch nội gián như thế nào? số 1

Nổi lên trong số những nhà đầu tư kiểu mới đó là Quỹ phòng hộ SAC Capital của Steven A. Cohen. SAC Capital được coi là quỹ đầu cơ thành công nhất, một cỗ máy in tiền của Phố Wall trong giai đoạn từ giữa những năm 1990 cho đến khi bị đóng cửa vào năm 2016; cỗ máy này đã khởi sinh một loạt những hoạt động kéo theo nó như công ty cung cấp mạng lưới chuyên gia, các tay giao dịch có thể liên hệ với mạng lưới chuyên gia này để khai thác thông tin về các công ty ở tất cả các lĩnh vực: dược phẩm, công nghệ,… Có thể nói, SAC đã tạo ra hàng loạt các tay chơi trẻ tuổi liều mạng và trở thành triệu phú trong thời gian ngắn, mà đứng đầu là một tỉ phú nằm trong 100 người giàu nhất thế giới theo bình chọn của Forbes năm 2017 – Steven Cohen.

Không chỉ trở thành huyền thoại sống của Phố Wall, tỉ phú Steven Cohen còn trở thành đích ngắm của Cục Điều tra Liên bang FBI, bởi những bằng chứng cho thấy ông ta đã dùng uy tín và tiềm lực tài chính của SAC để thao túng thông tin thị trường, lách các khe hở luật pháp và kiếm lợi nhuận kếch sù. Lợi thế đen chính là bản tường thuật tỉ mỉ cuộc điều tra kéo dài bảy năm của các cơ quan công quyền đối với ngành quỹ phòng hộ nói chung và SAC nói riêng. Một cuộc chiến giữa giới công chức mẫn cán với những tay giao dịch cổ cồn trắng say mê lợi nhuận; một cuộc chiến đã, đang và có lẽ chưa bao giờ ngừng lại.

Bởi ý nghĩa lịch sử to lớn và mang lại lợi ích cho công chúng, cuốn sách nằm trong danh mục sách bán chạy của New York Times (New York Times Bestseller) - Lợi thế đen còn trở thành Một trong những cuốn sách hay nhất của năm theo bình chọn của The New York Times và The Economist. Không chỉ thế, tác phẩm này còn lọt vào vòng chung kết giải thưởng Helen Bernstein của New York Public Library cho tác phẩm báo chí xuất sắc.
 
TH
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan