rss
Thứ ba, 22/10/2019 | 23:06 GMT+7

Cách xử lý khi bị say nắng

Cập nhật 20:00 ngày 04/07/2018

(Sức khỏe) - Say nắng là một trong những tình trạng thường gặp trong mùa hè, nhất là khi nhiệt độ tăng cao. Vậy chúng ta cần xử lý thế nào khi bị say nắng?

Trong thời tiết oi bức của mùa hè, những người phải đi hoặc làm việc ngoài trời sẽ bị nắng chiếu thẳng vào vùng cổ gáy. Dưới tác dụng liên tục của ánh sáng mặt trời gay gắt, cơ thể sẽ dẫn tới tình trạng mất nước cấp.
 
Hình ảnh: Cách xử lý khi bị say nắng số 1
 
Biểu hiện của việc say nắng, say nóng thường gặp là hoa mắt, chóng mặt, nhìn mờ, tối sầm mặt, choáng váng, khát nước, đau đầu, da mặt đỏ ửng, đi không vững, chuột rút và thân nhiệt tăng.
 
Biến chứng khi say nắng
 
Việc say nắng có thể gây ra các biến chứng trên hệ tim mạch là nhịp nhanh xoang, tụt huyết áp,  tăng men tim, thủng cơ tim; ở phổi có thể gặp phù phổi, sặc phổi, kiềm hô hấp và hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS).
 
Đối với thận, say nắng có thể khiến thận bị tiêu cơ vân, suy thận cấp, hoại tử ống thận cấp; rối loạn đông máu, hạ hoặc tăng kali máu, hạ đường huyết...
 
Say nắng cũng có thể gây tổn thương hệ thần kinh gây liệt nửa người, hôn mê, thay đổi tính cách, thất điều, thất ngôn, mất trí nhớ; tại gan gây vàng da, hoại tử tế bào gan, suy gan.
 
Đối với nạn nhân bị say nắng, say nóng nếu được điều trị sớm, bù dịch đầy đủ, điều trị tích cực biến chứng thì tỉ lệ sống đạt trên 90%. Tuy nhiên, có những biến chứng thần kinh có thể không hồi phục vĩnh viễn gây ảnh hưởng đến chất lượng sống sau này.
 
Cách xử lý say nắng
 
Khi phát hiện người có biểu hiện bị say nắng, say nóng, cần nhanh chóng đưa người say nắng, say nóng vào nơi mát như bóng cây, nhà, nơi có điều hòa, quạt mát. Lưu ý, không nên tập trung đông người chỗ bệnh nhân đang nằm. Tiếp đó, cởi bỏ bớt quần áo, chườm nước mát toàn thân (đặc biệt cổ, nách, bẹn), nhấc cao chân cho máu về não, cho bệnh nhân uống nhiều nước mát.
 
Trong trường hợp bệnh nhân hôn mê, không uống được nước hoặc nôn, sốt tăng liên tục kèm với các triệu chứng như đau bụng, đau ngực, khó thở thì nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

 
Tổng hợp
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan