rss
Thứ tư, 20/03/2019 | 12:18 GMT+7

Chùa Huê Nghiêm Giảng tự (quận Phú Nhuận): Nơi hội tụ tình nhân ái, vì cộng đồng

Cập nhật 08:18 ngày 09/05/2018

(Sức khỏe) - Sáng Chủ nhật hàng tuần, khuôn viên chùa Huê Nghiêm Giảng tự (quận Phú Nhuận) lại trở nên nhộn nhịp đón bệnh nhân đủ mọi lứa tuổi đến đây để chữa bệnh. Khuôn viên trầm mặc của chốn thiền môn thoáng chốc đã biến thành một cơ sở y tế. Người thì đến đây để chữa trị chứng đau xương khớp, thần kinh tọa, đau dây thần kinh số 5, số 7, thoái vị đĩa đệm, viêm khớp, đau đầu, mất ngủ, rối loạn tiền đình, tai biến mạch máu não…

Tháng 10/2017, sau khi được sự chấp thuận của Thượng tọa Thích Truyền Cường – Trụ trì chùa Huê Nghiêm Giảng tự Ông Lê Xuân Lâm đã phối hợp cùng Thầy Nguyễn Tam Kha – Truyền nhân của Lương y Huỳnh Thị Lịch (người khai sáng môn bấm huyệt Thập Chỉ đạo) để mở điểm chữa trị bệnh từ thiện cho mọi người. Ông Lê Xuân Lâm cho biết ngoài sự hỗ trợ nhiệt tình từ trụ trì chùa Huê Nghiêm Giảng tự, toàn bộ kinh phí hoạt động đều do các thành viên lớp Thập Chỉ đạo tự bỏ tiền túi, ngoài ra cũng có một số Mạnh Thường Quân ủng hộ. Các học viên môn Thập Chỉ đạo đã thực hiện nghiêm giáo huấn của Lương y Huỳnh Thị Lịch lúc sinh thời: “Chỉ những người có tâm trong sáng, cứu người không vụ lợi mới học được môn bấm huyệt Thập Chỉ đạo”.
Hình ảnh: Chùa Huê Nghiêm Giảng tự (quận Phú Nhuận): Nơi hội tụ tình nhân ái, vì cộng đồng số 1
 
Tiếng lành đồn xa
 
Sau 6 tháng hoạt động, lượng bệnh nhân ngày càng tăng. Trung bình trong một buổi sáng, các thành viên lớp Thập Chỉ đạo khám và bấm huyệt cho gần 100 bệnh nhân. Bà Mai Thị Kim Tuyến (quê ở Quảng Ngãi) cho biết: “Tôi bị thoái hóa đốt sống cổ, đốt sống lưng. Ngày phòng chữa trị ở chùa Huê Nghiêm Giảng tự khai trương, tôi đi bán vé số ngang qua nên ghé vào xin chữa trị. Sau khi được bấm huyệt, tôi thấy đỡ đau hẳn. Tuần nào tôi cũng tranh thủ ghé đến chùa để được bấm huyệt”.
Hình ảnh: Chùa Huê Nghiêm Giảng tự (quận Phú Nhuận): Nơi hội tụ tình nhân ái, vì cộng đồng số 2
 
Cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh (nhà ở quận Tân Bình), đến chữa trị chứng đau đầu, mất ngủ, rối loạn tiền đình. Sau khi được bấm huyệt, Cô Quỳnh cảm thấy rất dễ chịu. Cô tâm sự: “Cảm nhận đầu tiên khi chữa bệnh ở đây là không gian yên tĩnh, không khí trong lành, mát mẻ của chùa đã giúp tôi có cảm giác giảm stress. Sau khi được bấm huyệt và trò chuyện tư vấn, tôi đã nhận ra mình cần điều chỉnh lối sống, điều này sẽ giúp tôi bình tâm hơn”.
 
 
Về tác dụng nguyên lý của môn bấm huyệt, Thầy Nguyễn Tam Kha phân tích: “Môn bấm huyệt Thập Chỉ đạo của Lương y Huỳnh Thị Lịch dựa trên nền tảng y học cổ truyền dân tộc kết hợp với nguyên lý chữa bệnh do bà tự mài mò nghiên cứu, sáng tạo. Dựa trên nguyên lý chữa bệnh từ gốc, giải phóng những đường kinh mạch tắc nghẽn, bệnh sẽ thuyên giảm và dần khỏi hẳn. Rất nhiều người cứ nghĩ bấm huyệt mang dáng vẻ thần bí, nhưng thực ra rất đơn giản, nếu như y học cổ truyền dân tộc dựa trên cây cỏ, thảo dược để thông khí huyết thì Thập Chỉ đạo sử dụng nguyên lý cơ học để thông khí huyết”. Thầy Kha giải thích thêm: máu là gốc của sự sống, giả sử bộ phận nào trên cơ thể ít được bơm máu, hoặc không được máu nuôi dưỡng thì sẽ sinh bệnh, chữa bệnh bằng Thập Chỉ đạo sẽ giải phóng những đường kinh mạch tắc nghẽn, giúp máu tuần hoàn.
 
Hình ảnh: Chùa Huê Nghiêm Giảng tự (quận Phú Nhuận): Nơi hội tụ tình nhân ái, vì cộng đồng số 3
 
Trước thành công của mô hình chữa bệnh Thập Chỉ đạo, thầy Thích Quảng Thiện cho biết, ông và trụ trì đang ấp ủ ý tưởng thành lập phòng khám từ thiện để đáp ứng nhu cầu chữa bệnh ngày càng cao.
Có thể nói rằng, chủ trương cao cả “tốt đời đẹp đạo” đã được trụ trì chùa Huê Nghiêm Giảng tự và các thành viên môn Thập Chỉ đạo đưa vào cuộc sống bằng những việc làm thiết thực, chung tay giúp đỡ cộng đồng, góp phần giáo dục mọi người sống có trách nhiệm với xã hội nhiều hơn, làm cho cuộc sống ngày càng có ý nghĩa hơn.
 
Lê Phúc


Địa chỉ chùa Huê Nghiêm Giảng tự: 53/5a Nhiêu Tứ, Phường 7, Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Lịch khám: Chủ nhật hàng tuần: 07g30 -12g00
 
  • Tags:
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan