rss
Thứ sáu, 22/03/2019 | 13:39 GMT+7

Chuyện hổ thẹn ở giải Mỹ mở rộng

Sự kiện: Bình luận
Cập nhật 15:15 ngày 12/09/2018

(Quần vợt) - Đã có không ít sự cố xảy ra ở Flushing Meadows trong 2 tuần qua, mà dĩ nhiên, chuyện đình đám nhất liên quan đến Serena ngay trong trận chung kết đơn nữ. Đấy là vết nhơ không gì xóa nổi trong dịp giải Mỹ mở rộng kỷ niệm tròn 50 năm kể từ thời điểm bước chân vào kỷ nguyên mở.

Hoen ố hình ảnh ngôi sao
 
Chuyện đập gãy vợt trên sân là hình ảnh thường thấy và hành vi đó luôn phải nhận hình phạt. Vì hành vi đó mà đã có 14 tay vợt nam và 4 tay vợt nữ bị phạt ở giải Mỹ mở rộng vừa rồi, trong đó có cả Djokovic ở vòng 1 và Wawrinka ở vòng 2. Còn về những hành vi khác nhau mà bị phạt thì có tổng cộng 35 tay vợt (25 nam) phải nộp phạt tổng số tiền là 88.800 USD, trong đó Serena phải nộp phạt nhiều nhất là 17.000 USD.
 
Chẳng ai trách cứ Serena về hành vi đập gãy vợt, mà điều đáng chê trách nhất chính là việc cô chửi thẳng trọng tài chính là “kẻ lừa dối”, là “tên trộm”. Người ta có thể thông cảm cho sự tức giận mang tính bộc phát nhất thời của Serena, nhưng chẳng ai chấp nhận những lời nói nhục mạ như thế. Mà ông trọng tài Carlos Ramos đã làm gì sai như là hình thức xử ép Serena? Không, ông Ramos chỉ là người được giao nhiệm vụ thực thi những gì đã được ghi trong sách luật Grand Slam và ông đã tuân thủ đúng.
 
Hình ảnh: Chuyện hổ thẹn ở giải Mỹ mở rộng số 1
 
Trên thực tế, Serena và đội ngũ cộng sự phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những gì đã xảy ra trong trận chung kết đơn nữ. Nếu HLV Mouratoglou không có cử chỉ chỉ đạo Serena, không ra dấu để cô lên lưới – điều mà chính ông đã thừa nhận có làm – thì trọng tài Ramnos có bắt lỗi Serena hay không? Hơn 20 năm chinh chiến ở sân chơi nhà nghề, Serena đâu phải kẻ tay mơ mà không nắm được luật! Bởi thế mà mọi lời biện minh, nếu có, chẳng thể xóa đi được hình ảnh của một ngôi sao đã bị vấy bẩn. Mà đây đâu phải lần đầu Serena mắc lỗi nghiêm trọng ở giải Mỹ mở rộng, đã là lần thứ 3 rồi đấy!
 
Nạn nhân trước hết là Osaka
 
Một vở kịch hay đã bị bôi bẩn bởi cách diễn xuất của một diễn viên chính tài hoa, nhưng… cũng lại lắm tật. Đấy là cách nói ví von về những gì đã xảy ra trong trận chung kết đơn nữ. Ở tuổi 20 (chính xác là 20 tuổi, 11 tháng), Osaka đã trở thành nhà vô địch giải Mỹ mở rộng qua danh hiệu Grand Slam đầu đời. Nhưng có điều vô cùng đáng tiếc: tay vợt sinh ra ở Nhật nhưng lớn lên ở Miami đã trở thành nạn nhân từ những hành vi của người mà cô từng mơ ước được giống như vậy.
 
Thay vì có một buổi tối trọn vẹn niềm vui và ăn mừng cùng những người thân, Osaka lại nói cô sẽ đi ngủ. Một câu nói hoàn hoàn có thể hiểu được sau những sự cố xảy ra ở trận chung kết và nó khiến cô phải rơi nước mắt khi nhận cúp vô địch. Tiếc thay, đấy không phải là những giọt nước mắt của niềm vui.
 
Mà ngay từ khi bước vào sân, Osaka đã phải nhận sự công kích từ khán giả. Thậm chí trong thời gian khởi động, có một phụ nữ trẻ đã hét những lời tục tĩu hướng về Osaka và còn giơ ngón tay giữa của cả 2 tay chỉ thẳng vào cô. Rồi trong lễ trao giải, khán giả cũng la ó không ngớt sau khi thấy thần tượng của mình không thể làm nên lịch sử với danh hiệu Grand Slam lần thứ 24.
 
Những giọt nước mắt đã rơi trên khuôn mặt của Osaka trong lễ trao giải và cô ngỏ lời xin lỗi khán giả vì đã từ chối danh hiệu Grand Slam lần thứ 24 của Serena. Sau đó, tay vợt trẻ này lại một lần nữa rơi nước mắt trong cuộc họp báo sau trận đấu khi được hỏi tại sao cô lại xin lỗi.
 
Osaka không có gì mà phải xin lỗi. Cô không ăn cắp chiến thắng ấy, mà tự tay cô tìm được nó. Điều duy nhất bị đánh cướp là Osaka đã bị cướp mất cơ hội có một lễ ăn mừng thật sự!
 
HIỀN QUÂN
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan