rss
Thứ hai, 24/06/2019 | 15:53 GMT+7

Chuyện về một HLV tay ngang và lớp học bóng đá đặc biệt tại giáo xứ Yên Đại

Sự kiện: CLB SLNA
Cập nhật 13:25 ngày 11/10/2018

(Phong trào) - Cái tên Yên Đại để lại khá nhiều điều ấn tượng với NHM bóng đá phong trào thành Vinh trong thời gian gần đây. Đội bóng đến từ giáo xứ luôn thể hiện được cá tính rất riêng trong mỗi giải đấu họ tham gia. Mong muốn tìm hiểu kỹ hơn về đội bóng đặc biệt này, người viết lặn lội về giáo xứ trên địa bàn huyện Nghi Lộc tìm gặp một người. Đó chính là HLV Đinh Văn thế của FC Yên Đại.

Gác súng để bén duyên với bóng đá

Từng là thành viên trong đội tuyển bắn súng Quốc  gia. Năm 2012,  Đinh Văn Thế từng giành HCB môn bắn súng tại giải Đông Nam Á khi đó được tổ chức ở Brunei. Tuy nhiên, cũng như bao thanh niên trong giáo xứ khác, bóng đá luôn là niềm đam mê số 1 của Thế. Nhìn thấy phong trào đá bóng ở giáo xứ rất đông đảo, một ý định táo bạo bống loé lên trong đầu của một VĐV thể thao chuyên nghiệp. Đinh Văn Thế quyết định nghỉ bắn súng quyết tâm làm bóng đá trẻ.

Hình ảnh: Chuyện về  một HLV tay ngang và lớp học bóng đá đặc biệt tại giáo xứ Yên Đại số 1

 VĐV bắn súng Đinh Văn Thế trưởng thành từ môi trường quân đội từng giảnh HCB Đông Nam Á.

Thời điểm Thế nghỉ môn bắn súng, anh đã  phải đấu tranh tư tưởng nhiều lắm. Anh cho rằng, dù gì bắn súng cũng đưa lại cho mình khá nhiều danh tiếng từ thách tích á quân Đông Nam Á. Thế nhưng, khi nhìn những người bạn, những đứa em trong giáo xứ ngày ngày quần quật với quả bóng đá làm mình phân tâm rất nhiều. Vốn là dân thể thao chuyên nghiệp, Thế cho rằng, với nền tảng của bản thân có được, vậy tại sao không làm bóng đá. Ý tưởng cho ra đời một lớp học bóng đá riêng của giáo xứ đã hiện lên lúc đó.

Ý tường là một chuyện, để thực hiện ý tưởng táo bạo đó chắc chắn sẽ  gặp nhiều thử thách. May mắn của Thế đó  là có được  thiên thời, địa lợi và  nhân hoà. Ở giáo xứ Yên Đại, cứ có  trận bóng đá nào  là  đông đảo bà con  thu xếp đi xem cổ vũ. Chính vì thế mà phong trào chơi bóng ở  đây  rất phát triển ở mọi lứa tuổi. Khi đưa ý tưởng lên cha xứ, anh được cha ủng hộ hoàn toàn. “Cha luôn nói với tôi, điều cha muốn chính là cộng đồng giáo xứ phải luôn đoàn kết gắn bó với nhau. Bóng đá là môn thể thao tạo tính đoàn kết tốt nhất, chính vì lẽ đó, cha bảo tôi là hãy làm thật tốt với đam mê bằng  tình yêu bóng đá và trách nhiệm của một người con ngoan đạo của giáo xứ”. Đinh Văn Thế trải lòng nói về cha xứ Hoàng Xuân Lập của giáo xứ Yên Đại.

Hình ảnh: Chuyện về  một HLV tay ngang và lớp học bóng đá đặc biệt tại giáo xứ Yên Đại số 2

Cha xứ  Hoàng Xuân Lập là người ủng hộ Đinh Văn thế nhiều nhất trong những ngày đầu mở lớp học

 

Gian nan thử lòng người

Những ngày đầu với Đinh Văn Thế quả thực là thử thách. Công việc của Thế không chỉ là một người anh, người quản lý đội bóng. Điều HLV trẻ này phải lo lắng nhất đó chính là tìm ra giáo án  thực hiện công tác huấn luyện cho các em.

Không ngần ngại, Thế  hằng ngày  đều đặn lặn lội đến lò đào tạo trẻ SLNA học cách các HLV ở đây làm việc. Hành trang chỉ là một cuốn số nhỏ. Cứ thế, Đinh Văn Thế ghi chép chi tiết những bài tập trên sân mà các HLV SLNA áp dụng cho các học trò.

Hình ảnh: Chuyện về  một HLV tay ngang và lớp học bóng đá đặc biệt tại giáo xứ Yên Đại số 3

Những ngày đầu đầy thử thách của Đinh Văn Thế 

Học hỏi được kha khá vốn kiến thức. Thế bắt đầu kêu gọi học viên ở giáo xứ tham gia tập luyện. “Vốn là một VĐV bắn súng, nên khi nghe nói mình làm bóng đá nhiều gia đình cũng như các em hoài nghi lắm, họ không tin mình có thể làm được những việc mà kể cả một HLV chuyên nghiệp cũng khó mà làm được”. Tuy nhiên, khi được cha Lập vận động nói rằng: "Mọi người tham gia tập đá bóng không chỉ là đi đá phong trào cho vui, đây là môi trường tốt để cùng nhau rèn luyện  sức khoẻ hoàn thiện bản thân, hướng đến giá trị tốt người đẹp đạo trong giáo xứ”. Từ đó, đã có rất người tham gia vào lớp đào tạo bóng đá của Giáo xứ.

Lớp đào tạo của Đinh Văn Thế được thành lập từ năm 2014, nay đã có hơn 80 học viên chia đều từ các lứa từ U10 đến U15. Những ai có khả năng phát triển tốt hơn, sẽ được HLV Đinh Văn Thế giởi thiệu lên các lò SLNA hoặc là VSH T&T tại Cửa Lò. Trong năm nay đã có 10 học viên từ lớp học đá bóng Yên Đại chuyển sang lò VSH T$T và có 4 em được lò SLNA cho gia nhập để đào tạo tiếp.

Hình ảnh: Chuyện về  một HLV tay ngang và lớp học bóng đá đặc biệt tại giáo xứ Yên Đại số 4

Lớp học bóng đá giáo xứ Yên Đại trong một buổi tập luyện

Dù đã tạo dựng được nền móng với các lớp đào tạo tốt ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên điều mà HLV đặc biệt này vẫn luôn trăn trở đó chính là vấn đề kinh hoạt động xho lớp. HLV tay ngang này  cho rằng,  mọi kinh phí duy trì đội bóng đi thi đấu các giải vẫn là do anh tự bỏ ra. Cũng may là người bạn đời của anh luôn ủng hộ, thậm chí mỗi lẫn đi thi đấu vợ anh cũng đi theo hỗ trợ cho chồng và  các em trong đội.

Hiện tại tôi vẫn cố gắng hết mình  vì giáo xứ ủng hộ, vì các em tin tưởng. Tuy nhiên, nếu việc hoạt động mà không đủ kinh phí duy trì thì sẽ vô cùng khó khăn. Tôi luôn mong một ngày nào đó có ai đó sẵn sáng đồng hành với mình, hỗ trợ kinh phí cho lớp học thì chắc chắn, sự phát triển của lớp sẽ còn mạnh nữa. Giấc mơ của tôi đó là một ngày không xa sẽ có học trò thi đấu ở ĐTQG. Điều  này là khả thi vì những em từng học qua lớp đã có những em tham gia các đội tuyển trẻ của Quốc Gia.

Thành quả từ bóng đá phủi

Yên Đại có một đội bóng đang dần tạo được tiếng vang ở sân chơi bóng đá phủi  xứ Nghệ. Người thuyền trưởng cho đội bóng đó không ai khác chính là HLV Đinh Văn Thế.

Sân chơi lớn nhất mà họ luôn khát khao đạt thành tích cao, đó là giải Ngoại Hạng  Vinh Arita Cup đang diễn ra. Họ đã có 3 lần tham gia giải đấu số 1 thành Vinh này. Những lần trước Yên Đại đều phải đá Play Off để  trụ hạng. Mọi  thứ dường như đã tốt đẹp hơn rất nhiều ở mua giải năm nay.

Hình ảnh: Chuyện về  một HLV tay ngang và lớp học bóng đá đặc biệt tại giáo xứ Yên Đại số 5

 Đinh Văn Thế luôn thể hiện được sự khác biệt về phong cách cũng như chuyên môn trong vai trò một HLV bóng đá phủi

Giải đấu năm nay, Yên Đại  là một hiện tượng thực sự. Dấu ấn của họ không phải là thứ hạng cao nhất. Điều đẹp đẽ mà NHM thích thú khi xem Yên Đại đó chính là lối chơi hiền hoà, đồng đều và có tư duy kỹ chiến thuật tốt. Rất ít khi người ta thấy thành viên của đội bóng này phản ứng hay thi đấu tiểu xảo.Thành tích ấn tượng nhất chính là 3 lần khuất phục các ứng cử viên như Văn Minh, Á Đông và Tuấn Hùng bằng những trận cầu chia điểm rất đáng tiếc. Có thể nói, Yên Đại là đối thủ mà các ứng viên vô địch ngại gặp nhất. 

Bên cạnh đó, trên đường Biên, Đinh Văn Thế luôn là một HLV  khác biệt. Nếu có giải thưởng HLV xuất sắc nhất chắc có lẽ khó thoát khỏi tay anh. Xuyên suốt trong các trận đấu, Thế luôn đứng ngồi không yên vì đội bóng. Có nền tảng chuyên môn tốt nên Thế rất có  nhãn quan chiến thuật. Trong trận đấu với Á Đông, ứng cử viên lớn của giải năm nay. Đinh Văn Thế liên tục chỉ đạo các học trò đá thấp, pressing  tầm cao ở  khắp mặt sân nhằm phá lối chơi của Á Đông. Thực tế, Á Đông với đầy hảo thủ như Chung Tám, Hồng Việt, cường Sport đã rất vất vả mới có được một điểm trước đoàn quân của HLV Đinh Văn thế.

Bước tiến của Yên Đại ở sân “phủi” có lẽ chính là lời khẳng định về tài năng của gã tay ngang Đinh Văn Thế. Một lối chơi đẹp mắt,  phong cách thi đấu sạch sẽ  được trùi rèn bởi quan điểm cứng rắn của thầy Đinh Văn Thế. Yên Đai rồi đây chắc chắn sẽ là cái tên được nhiều người yêu mến như từng  yêu đội bóng nhà xe Văn Minh, biểu tượng của bóng đá phong trào xứ Nghệ trong mấy năm vừa qua.

Lớp đào tạo bóng đá của giáo xứ Yên Đại  rồi đây  sẽ gặt hái được thành công mà HLV Đinh Văn Thế từng mong mỏi. Biết đâu được, một ngày nào đó, ngoài lò SLNA hay VSH T&T, người ta lại biết đến lò đào tạo của một  giáo xứ yêu  bóng đá điên cuồng mang tên Yên Đại.

Phan Quang Huy

 

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan