rss
Thứ sáu, 19/04/2019 | 03:29 GMT+7

Cựu HLV Vũ Đức Thượng: Người thầy tâm huyết của điền kinh TPHCM

Cập nhật 07:42 ngày 19/07/2018

(Điền kinh) - Sự ra đi của cựu HLV Vũ Đức Thượng khiến làng điền kinh TPHCM đầy nuối tiếc bởi ông là một trong những HLV đầu tiên của điền kinh thành phố mang tên Bác.

Sự ra đi của cựu HLV Vũ Đức Thượng khiến làng điền kinh TPHCM đầy nuối tiếc bởi ông là một trong những HLV đầu tiên của điền kinh thành phố mang tên Bác.

Nói đến môn thể thao “nữ hoàng”, nhiều người không thể quên được những tên tuổi, các kỷ lục gia đã một thời khuấy động đấu trường điền kinh Việt Nam như: Nguyễn Đăng Khoa, Trần Như Hoài, Nguyễn Đình Minh (cự ly ngắn), Nguyễn Thị Hoàng Nga, Nguyễn Bích Vân (nhảy xa nữ), Dương Đức Thủy, Nguyễn Ngọc Quân (nhảy xa nam)... Nhưng ít ai biết rằng, phía sau những hào quang đỉnh cao đó có sự góp phần không nhỏ của HLV Vũ Đức Thượng.

Hình ảnh: Cựu HLV Vũ Đức Thượng: Người thầy tâm huyết của điền kinh TPHCM số 1

HLV Vũ Đức Thượng

Ông sinh ngày 6/61938 tại Sài Gòn, là chiến sĩ được tập kết ra Bắc thuộc Tiểu đoàn 660, Sư đoàn 338. Ông được Hội đồng Nhà nước tặng Huân chương kháng chiến hạng Nhất. Thế nhưng, sự nghiệp của ông lại được biết đến như người thầy đáng kính đã góp sức rất lớn cho sự nghiệp thể thao mà cụ thể là điền kinh TPHCM. Vóc người cao dong dỏng chứa đựng nhiều tố chất hiếm có ở một VĐV điền kinh, tất cả đã hình thành nên năng khiếu điền kinh đặc biệt trong ông. Vũ Đức Thượng đến với môn điền kinh vào những năm đầu thập niên 60. Bằng nỗ lực tập luyện cao, những năm 1964 - 1965, ông đã trở thành nhà quán quân môn nhảy xa, đặc biệt là môn nhảy 3 bước của phong trào điền kinh đỉnh cao miền Bắc XHCN. Không dừng lại ở vai trò một VĐV chủ lực của đội tuyển quốc gia, thành tích của ông luôn là thách thức cho các VĐV khác và đứng vững suốt nhiều năm liền. Với thành tích đó, đầu thập niên 70, Vũ Đức Thượng được cử đi học Đại học TDTT ở ở Liên Xô và tốt nghiệp hạng giỏi.

Năm 1975, đất nước thống nhất, Vũ Đức Thượng cùng với một số cán bộ ở miền Nam trở về TPHCM tham gia quản lý ngành TDTT. Ở đây, ông được tín nhiệm phân công làm Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Nghiệp vụ TDTT khi trường được thành lập năm 1977.  

Ở thập niên 80, điền kinh TPHCM dưới sự huấn luyện của HLV Vũ Đức Thượng đã đạt nhiều thành tích tốt. Trong đó, VĐV Nguyễn Thị Hoàng Nga lập kỷ lục ở môn nhảy xa. Đến những năm đầu thập niên 90, cũng nhờ công thầy Thượng mà Nguyễn Bích Vân (Hà Nội), Nguyễn Ngọc Quân (Hải Phòng) lại tiếp tục nâng cao kỷ lục mới cho môn nhảy xa nữ và nam.

Niềm đam mê và sự nhiệt thành của ông đã truyền lửa cho các lớp kế cận để tạo nên những bước phát triển của điền kinh TPHCM trong những năm qua. Những đóng góp không hề nhỏ của ông về chuyên môn và tinh thần đã được các thế hệ quản lý, HLV, VĐV điền kinh TPHCM nhớ mãi.

Lê Giang

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan