rss
Thứ bảy, 19/10/2019 | 14:22 GMT+7

Điểm danh món ăn 'vạn người mê' nhưng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán nhất

Cập nhật 12:16 ngày 18/03/2019

(Dinh dưỡng) - Nhiều món ăn khoái khẩu của người Việt có nguy cơ nhiễm sán như tiết canh, nem chua, thịt bò tái, rau sống...

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) trong những ngày qua đã có hơn 1.500 trẻ ở Thuận Thành – Bắc Ninh đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Viện sốt rét ký sinh trùng Trung ương để làm các xét nghiệm kiểm tra sức khoẻ. Tính tới thời điểm hiện tại đã có 209 trẻ có kết quả dương tính với sán lợn chiếm 9-10% số trẻ tới xét nghiệm.
 
Tại nước ta, bệnh sán dây/ ấu trùng sán dây lợn hay còn gọi là bệnh sán dải, sán dải heo phân bố ở tất cả vùng miền. Nguyên nhân mắc bệnh liên quan chủ yếu đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín.Dưới đây là những món ăn được nhiều người yêu thích nhưng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán. Dưới đây là những món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán:
 
Rau sống
 
Hình ảnh: Điểm danh món ăn 'vạn người mê' nhưng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán nhất số 1
 
Rau sống là món ăn ưu thích của nhiều gia đình. Tuy nhiên, đây cũng là thực phẩm có nguy cơ cao chứa các loại ký sinh gây hại.
 
Rau bị tưới bằng nước bẩn, bón phân tươi là mầm mống khiến cho ký sinh trùng sinh sôi và lây lan. Trong phân tưới rau có thể có ấu trùng sán. Khi người ăn rau sống, ấu trùng vào cơ thể và phát triển thành con sán. Ngoài ra, ăn rau sống còn có nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa khác như tiêu chảy, nhiễm giun hay kiết lị.
 
Nên hạn chế ăn rau sống tại các hàng quán bởi chúng không đảm bảo vệ sinh. Rau mua về nhà dùng cần rửa nhiều lần và ngâm nước muối. Bạn cũng có thể tự trồng chúng tại nhà để đảm bảo vệ sinh.
 
Ốc
 
 
 
Hình ảnh: Điểm danh món ăn 'vạn người mê' nhưng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán nhất số 2
 
Ốc là loài sống trong môi trường bùn sâu thường chứa rất nhiều các loại ký sinh trùng có hại cho cơ thể.
 
Theo các chuyên gia, mỗi con ốc có thể chứa 3.000-6.000 ký sinh trùng giun ống. Do đó, nên ăn ốc chín, tuyệt đối không ăn ốc chín tái. Loại bỏ ruột ốc và não ốc khi ăn. Ruột ốc nằm ở đuôi ốc chứa nhiều chất bẩn, không nên ăn. Não ốc nằm ở đầu có chứa các chất độc, dễ gây chóng mặt, ngộ độc thực phẩm nếu ăn số lượng nhiều.
 
Trước khi nấu, cần sơ chế sạch bằng cách ngâm ốc trong nước sạch nhiều lần. Hoặc ngâm ốc với nước gạo và ớt để chúng nhả hết bùn rồi chế biến thật kỹ để đảm bảo an toàn.
 
Lươn, cua, tôm hùm đất sống trong bùn cũng mang nhiều ký sinh trùng. Do đó cần vệ sinh kỹ trước khi ăn để tránh ngộ độc.
 
Tiết canh
 
Hình ảnh: Điểm danh món ăn 'vạn người mê' nhưng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán nhất số 3
 
Tiết canh là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, món ăn này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Tiết canh mang rất nhiều mầm bệnh từ máu của động vật gây tăng nguy cơ mắc giun sán, bệnh về tiêu hóa hay viêm não. Những quan niệm cho rằng đây là món ăn giàu dinh dưỡng đều hoàn toàn sai lầm. Do đó, chúng ta nên tuyệt đối tránh chúng và các món ăn chưa được nấu chín.
 
Nem chua
 
Hình ảnh: Điểm danh món ăn 'vạn người mê' nhưng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán nhất số 4
 
Nem chua là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến và bảo quản, món này mang rất nhiều rủi ro cho người ăn. Nem làm từ thính, thịt tươi và đa phần được làm thủ công. Trong quá trình chế biến, nếu không bảo đảm được vô trùng, món này rất dễ bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn do nhiều nguồn khác nhau như bàn tay người sản xuất, dụng cụ, nơi sản xuất bẩn, không bảo đảm vệ sinh. Thính và thịt nếu để quá hạn và gặp môi trường ẩm cũng rất dễ tạo ra nấm mốc và vi khuẩn độc hại.
 
Cùng vì nem chua chỉ là món thịt tái, không được đun nấu kĩ càng nên người ăn rất dễ nhiễm sán dây lợn khi ăn phải nem được làm từ thịt lợn gạo (là loại lợn trong cơ có chứa các nang ấu trùng sán).
 
Thịt bò tái
 
Hình ảnh: Điểm danh món ăn 'vạn người mê' nhưng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán nhất số 5
 
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn thịt bò tái có nguy cơ nhiễm các ký sinh trùng như sán dải bò (sán xơ mít), sán lá gan... Các ký sinh trùng này có thể gây bệnh tại hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến ruột, gan và các cơ quan khác trong cơ thể.
 
Ngoài ra, thịt sống là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển nếu bảo quản không đúng cách, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa và các hậu quả khác.
 
Tổng hợp
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan