rss
Thứ tư, 13/11/2019 | 19:23 GMT+7

Djokovic và những cuộc tranh chấp ở Big 3

Cập nhật 09:18 ngày 06/11/2019

(Quần vợt) - Sân chơi ATP Finals vào tuần sau cũng là giải cuối cùng khép lại mùa giải 2019 đầy sôi động. Dẫu thời điểm kết thúc chỉ còn tính bằng ngày, nhưng cuộc tranh chấp vẫn còn rất sôi động với những cuộc đua tranh ở Big 3.

Djokovic tạm dẫn về số danh hiệu lớn

Xét về số chức vô địch trong năm nay thì tính đến giờ này, Djokovic dẫn đầu với 5 danh hiệu gồm 2 Grand Slam, 2 Masters và 1 ATP 500. Trong khi đó, Nadal cũng có số chức vô địch Grand Slam và Masters y như Djokovic, nhưng ngoài ra anh không có thêm danh hiệu nào khác. Cũng có 4 chức vô địch như Nadal là Federer, nhưng tay vợt của Thụy Sỹ chỉ có đúng 1 chức vô địch Masters là lớn nhất. Còn nói về cuộc tranh đua số danh hiệu lớn (gồm Grand Slam, Masters và ATP Finals), Djokovic đang tạm vượt lên trước Nadal và Federer sau khi anh lần thứ 5 lên ngôi trong giải Masters ở Paris.

Cụ thể là Djokovic đã có tổng cộng 55 danh hiệu lớn, gồm 16 chức vô địch Grand Slam, 34 chức vô địch Masters và 5 lần đăng quang ở ATP Finals. Bám ngay sát phía sau là Nadal và Federer khi cả hai cùng có 54 danh hiệu lớn, trong đó Federer đang giữ kỷ lục về số lần đăng quang ở Grand Slam (20) và ATP Finals (6). Trong khi đó, Nadal tuy giữ kỷ lục về số chức vô địch giải Masters (35), nhưng anh lại chưa lần nào đoạt được chức vô địch ở ATP Finals.

Xét chi tiết hơn, Djokovic còn gây ấn tượng mạnh về hiệu suất thâu tóm các danh hiệu lớn. Cụ thể là tay vợt người Serbia đang dẫn đầu qua việc cứ dự trung bình 3,3 giải là anh lại có chức vô địch ở các giải lớn, trong khi con số này của Nadal là 3,4 và Federer xếp sau chót ở Big 3 với hiệu suất là 4,3. Tuy nhiên Nadal và Federer vẫn còn cơ hội để vươn lên sánh ngang với Djokovic về số danh hiệu lớn qua cuộc tranh tài nảy lửa vào tuần tới ở London.

Gay cấn cuộc tranh ngôi số 1

Tuần này, Nadal đã chính thức soán được vị trí số 1 TG của Djokovic, nhưng liệu anh có giữ được ngôi vị này khi mùa giải kết thúc hay không lại là câu chuyện khác. Mặt khác, cũng chưa biết Nadal có lần thứ 5 trở thành tay vợt số 1 trong năm được hay không khi mà anh đang bị Djokovic bám đuổi rất sát. Cụ thể là với 1.000 điểm qua chức vô địch ở giải Masters Paris, Djokovic rút ngắn được cách biệt với Nadal xuống còn có 640 điểm. Nhìn thoáng qua, đây là số điểm khá lớn và quá khó để san bằng hoặc vượt qua chỉ sau 1 giải. Tuy nhiên ATP Finals lại là giải lớn khi mà nhà vô địch không thua trận nào sẽ có 1.500 điểm nên Djokovic vẫn hoàn toàn còn nguyên cơ hội soán ngôi của Nadal. Đấy là chưa kể Nadal lại mới bị đau ở vùng bụng nên buộc phải bỏ cuộc trước trận bán kết ở Paris, do vậy chưa thể nói trước được điều gì.

Nói về cơ hội soán ngôi số 1 trong năm của Nadal, Djokovic cho biết: “Sau tuần qua, tôi đã ở vị thế tốt hơn, nhưng tôi phải giữ được mạch chiến thắng. Luôn có cơ hội để tôi thắng mọi trận đấu ở London, nơi mà tôi đã chơi rất tốt. Tôi đã làm được điều này trong quá khứ và tôi thích thi đấu ở đó. Tuy nhiên đó là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn qua việc xem các đối thủ của mình là ai và tôi phải đối đầu với các tay vợt trong Top 10 ở mọi trận đấu. Tôi sẽ phải tập trung vào nhiệm vụ khó khăn đó và nếu đạt được kết quả thì quả là tuyệt vời. Tất nhiên tôi phải chờ và xem điều gì sẽ xảy ra ở London, xem mình có đạt được mục tiêu hay không”.

Hiện Sampras đang giữ kỷ lục với 6 lần là tay vợt số 1 trong năm, Connors, Federer và Djokovic đồng xếp thứ 2 với 5 lần. Nếu Nadal trở thành tay vợt số 1 trong năm nay thì anh cũng sẽ có 5 lần và trở thành tay vợt lớn tuổi nhất có được danh vị ấy.

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan