rss
Thứ sáu, 24/05/2019 | 22:46 GMT+7

Đốt pháo sáng và hiểm hoạ khôn lường nhân danh ‘cái đẹp’

Sự kiện: AFF Cup 2018
Cập nhật 18:51 ngày 10/10/2018

(Bóng đá Nam) - VFF lại phải chịu án phạt rất nặng từ AFC vì những hành vi đốt pháo của CĐV trong hoàn cảnh tài chính của đơn vị này luôn eo hẹp.

Lại đốt pháo sáng ở các giải đấu quốc tế
 
Hình ảnh: Đốt pháo sáng và hiểm hoạ khôn lường nhân danh ‘cái đẹp’ số 1
 
Câu chuyện pháo sáng giờ không chỉ nóng ở V.League, mà ngay cả những trận đấu quốc tế của các ĐTQG Việt Nam đều có sự hiện diện của loại “đồ chơi” này. Còn nhớ, VFF cũng từng nhận án phạt 15.000 USD vì số đông CĐV Việt Nam đã đốt pháo sáng trong khuôn khổ trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Campuchia tại vòng loại Asian Cup 2019.
 
 
Hôm nay, án phạt 12.500 USD lại được dành cho VFF với hành vi của một nhóm CĐV ở trận đấu giữa Olympic Việt Nam và Olympic Hàn Quốc ở trận bán kết môn bóng đá Nam Asiad 18. Chiểu theo Bộ luật kỷ luật và đạo đức của AFC, đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến công tác an ninh trận đấu, và thuộc vào diện “không thể cãi”. Ngay cả ở các trận đấu giao hữu quốc tế trong khuôn khổ giải Tứ hùng U23 vừa qua, pháo sáng cũng liên tục xuất hiện trên khán đài sân Mỹ Đình và đã lọt vào tầm ngắm của AFC.
 
Hiểm hoạ khôn lường
 
Hình ảnh: Đốt pháo sáng và hiểm hoạ khôn lường nhân danh ‘cái đẹp’ số 2
 
Đốt pháo sáng có đẹp không, xin thưa là có. Ánh sáng đỏ hừng hực từ mỗi cây pháo sáng cầm tay khiến cho không khí trên khán đài trở nên sôi động và nóng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nguy hiểm từ những quả pháo sáng thì không phải CĐV nào cũng ý thức được.
 
Bản chất của pháo sáng chính là pháo dùng cho các hoạt động trên biển như ra dấu cứu hộ và có thể cháy cả khi có nước. Nhiệt độ khi cháy của pháo sáng có thể lên đến hàng ngàn độ C. Đã từng có trường hợp các CĐV tử vong vì pháo sáng phát nổ bất ngờ, hoặc trong điều kiện hỗn loạn bị ném pháo vào người.
 
Đó là những nguy hiểm với cá nhân người sử dụng pháo, nhưng với những liên đoàn bóng đá có CĐV đốt pháo và thậm chí là tái phạm nhiều lần như VFF, rắc rối còn nhiều hơn. Với 2 lần bị AFC phạt, VFF đã mất trắng 27.500 USD tức là gần 600 triệu đồng. Đây là con số không hề nhỏ với một đơn vị còn gặp nhiều khó khăn về tài chính như VFF. Số tiền kể trên hoàn toàn có thể được sử dụng cho các chuyến tập huấn cũng như chuẩn bị cho nhiều giải đấu lớn.
 
Sâu xa hơn, hành vi tái phạm nhiều lần của các CĐV có thể khiến ĐT Việt Nam phải chơi ở sân trung lập ở một quốc gia khác trong các trận đấu quốc tế. Hoặc tệ hơn, CĐV Việt Nam có thể bị cấm đến sân theo dõi các trận đấu.
 
Pháo sáng là một dụng cụ cổ vũ đang được yêu thích, nhưng đã đến lúc dừng đốt pháo sáng tại SVĐ vì an toàn của bản thân và lợi ích chung của cả nền bóng đá.
 
Thế Sơn
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan