rss
Thứ bảy, 23/11/2019 | 06:26 GMT+7

Gay cấn cuộc tranh chấp giành vé dự ATP Finals

Cập nhật 09:53 ngày 23/10/2019

(Quần vợt) - Chỉ còn có 10 ngày nữa là đến thời điểm xác định đủ 8 tay vợt xuất sắc sẽ tranh tài ở ATP Finals tổ chức ở London. Do vẫn còn 2 chiếc vé nữa chưa xác định được chủ nhân nên cuộc tranh chấp rất khốc liệt trong những ngày còn lại.

Bối cảnh chung
Sau Djokovic, Nadal, Federer, Medvedev và Thiem, đến lượt Tsitsipas giành chiếc vé thứ 6 dự ATP Finals và như vậy chỉ còn có 2 chiếc vé chính thức đến London trong cuộc chơi mà tổng giải thưởng lên đến 9 triệu USD. Căn cứ theo bảng xếp hạng hồi đầu tuần, Zverev và Berrettini đang lần lượt xếp thứ 7 và 8 nên về lý thuyết thì họ sẽ giành vé. Chỉ có điều là thực tế lại khác hẳn và chẳng có gì đảm bảo 2 tay vợt này sẽ có vé. Tất cả bắt nguồn từ việc ở nhóm sau có đến 9 cái tên vẫn còn hy vọng tích lũy điểm số để cải thiện thứ hạng, cụ thể lần lượt từ hạng 9 trở đi là Agut, Goffin, Fognini, Nishikori, Monfils, Schwartzman, Wawrinka, Khachanov… Tuy nhiên trong danh sách đã không còn Nishikori do anh đã nghỉ thi đấu để chuẩn bị phẫu thuật chấn thương ở khuỷu tay.
Điều đáng nói là cách biệt về điểm số ở nhóm tranh chấp là không lớn, trong khi vẫn còn tối đa 1.500 điểm mà 1 tay vợt có thể giành được trong 2 tuần còn lại. Do vậy mà không loại trừ khả năng trật tự sẽ đảo lộn hàng ngày, căn cứ theo thành tích của các tay vợt trong nhóm tranh chấp giành được.
Xét kỹ về cách biệt thì có thể thấy duy nhất có Zverev là đang có lợi thế lớn nhất do anh đang hơn tay vợt đang xếp thứ 9 là Agut 370 điểm. Tuần này, Zverev tranh tài trong giải ATP 500 ở Basel và nếu đoạt được chức vô địch, cộng thêm các đối thủ tranh chấp bị loại sớm thì nhà ĐKVĐ ATP Finals sẽ giành chiếc vé thứ 7. Tuy nhiên, Agut, Goffin, Fognini và Wawrinka cũng tranh tài ở Basel. Trong khi đó tay vợt đang xếp thứ 8 là Berrettini thi đấu trong giải ATP 500 ở Vienna cùng các đối thủ trong nhóm tranh chấp là Schwartzman, Monfils và Khachanov.
Và thực tế cuộc chơi
Ai cũng biết, lý thuyết và thực tế không phải lúc nào cũng tương đồng nhau, thậm chí trái ngược hẳn. Và điều đó hoàn toàn đúng trong cuộc tranh chấp giành vé dự ATP Finals. Dù Zverev có lợi thế lớn nhất trong cuộc đua và có thể giành vé trong tuần này, nhưng kết quả ở Basel chỉ đem đến cho anh sự thất vọng lớn. Cụ thể là ngay ở vòng 1, Zverev đã để thua Fritz ở tỷ số 6/7, 4/6 và như vậy anh không thể bổ sung thêm bất cứ điểm số nào vào bảng điểm của mình. Cũng từ đó, các tay vợt ở nhóm sau sẽ có cơ hội lớn để rút ngắn cách biệt với Zverev, để tất cả sẽ được giải quyết trong giải Masters ở Paris vào tuần tới. Chẳng hạn như tay vợt đang xếp thứ 11 là Fognini đã vượt qua vòng 1 ở Basel và được cộng thêm 45 điểm, còn Agut (hạng 9) cũng sẽ được cộng thêm điểm nếu vượt qua vòng 2.
Còn trong giải ATP 500 ở Vienna, tay vợt đang xếp thứ 8 là Berrettini cũng đã có được trận thắng quan trọng khi đánh bại Edmund ở tỷ số 3/6, 6/3, 6/4. Nói quan trọng vì trận thắng ấy giúp Berrettin tiếp tục có cơ hội bổ sung thêm điểm số nếu như anh vượt qua được Dimitrov trong trận đấu ở vòng 2. Còn trong trường hợp Berrettini thất bại mà Agut lọt vào vòng 3 ở Basel thì Agut sẽ soán được vị trí thứ 8 của Berrettini. Trật tự có thể đảo lộn chỉ sau 1 vòng đấu nên cuộc tranh giành vé khốc liệt là vì thế. Đấy là chưa kể Goffin và Monfils cũng đang nhăm nhe vươn lên để cuộc cạnh tranh càng trở nên khó lường hơn.
Hiền Quân
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan