rss
Thứ hai, 20/05/2019 | 11:51 GMT+7

Giải Mỹ mở rộng: Tân vô địch và sự cố ở trận chung kết nữ

Cập nhật 09:18 ngày 09/09/2018

(Quần vợt) - Trận chung kết đơn nữ ở Grand Slam cuối cùng trong năm là cuộc đấu giữa 2 thế hệ. Nó được chờ đợi bao nhiêu thì lại gây thất vọng bấy nhiêu. Không chỉ là việc trận đấu kết thúc nhanh với thất bại của Serena, mà còn là những tranh cãi nổ ra…

Trận chung kết bị vấy bẩn
Hẳn nhiên dư luận sẽ còn bàn tán nhiều về thất bại 2/6, 4/6 của Serena trước tay vợt trẻ Osaka, bởi thất bại ấy khiến cô không thể có danh hiệu Grand Slam lần thứ 24 để vươn lên sánh ngang với kỷ lục qua mọi thời đại của Margaret Court. Tuy nhiên trận chung kết đơn nữ giải Mỹ mở rộng 2018 sẽ còn được nhớ mãi về cuộc đụng độ giữa Serena với trọng tài chính Carlos Ramos. Sự cố nảy sinh từ bàn thứ 2 của ván 2, khi ông Ramos cảnh cáo Serena nhận chỉ đạo từ HLV Moutoraglou (điều bị cấm ở Grand Slam). Serena đã phản ứng gay gắt về quyết định này khi cho rằng cô thà thất bại còn hơn là lừa dối. Đến hết bàn thứ 5 thì Serena đã đập gãy vợt sau khi bị bẻ bàn giao bóng, và việc mắc lỗi lần thứ 2 này đã khiến Serena bị phạt điểm. Đỉnh điểm là ngay trong bàn thứ 6, Serena đã nói thẳng vào mặt trọng tài Ramos: “Ông nợ tôi một lời xin lỗi. Ông đã đánh cắp 1 điểm của tôi. Ông là kẻ ăn cướp”. Với lần thứ 3 mắc lỗi, Serena đã bị xử thua cả 1 bàn và trọng tài Ramos đã làm đúng theo luật ở Grand Slam.
Hình ảnh: Giải Mỹ mở rộng: Tân vô địch và sự cố ở trận chung kết nữ số 1
Serena khẳng định cô không nhận chỉ đạo từ HLV và nói thẳng: “Bị xử thua 1 bàn vì nói như thế là không công bằng. Có rất nhiều tay vợt nam cũng nói hàng loạt chuyện, nhưng lại chẳng bị sao cả, vì họ là đàn ông”. Tuy nhiên có chi tiết cần lưu ý là chính HLV Mouratoglou đã nói: “Đúng là tôi có hành vi chỉ đạo, nhưng tôi không nghĩ cô ấy có nhìn thấy. HLV của Osaka cũng chỉ đạo ở mọi điểm đấy thôi. Vị trọng tài này chính là người đã điều hành rất nhiều trận chung kết có Nadal và HLV Toni cũng chỉ đạo rất nhiều, nhưng chẳng bao giờ họ bị cảnh cáo cả. Thật kỳ lạ”.
Những chi tiết không thể bỏ qua
Trận vừa rồi là lần đầu tiên ông Ramos làm trọng tài chính ở trận chung kết đơn nữ ở giải Mỹ mở rộng. Trước đó ông đã làm trọng tài chính ở trận chung kết đơn nữ Roland Garros 2005, Wimbledon 2018 (trận đấu mà Serena cũng thất bại). Bên cạnh đó, ông Ramos còn làm trọng tài chính ở 7 trận chung kết đơn nam ở toàn bộ 4 giải Grand Slam, cũng như trận chung kết ở Olympic 2012.
Với Serena, đây là lần thứ 3 cô xung đột với quan chức ở giải Mỹ mở rộng. Trong trận bán kết gặp Clijsters năm 2009, Serena đã có hành vi xúc phạm trọng tài biên sau khi bị vị này bắt lỗi chân khi giao bóng. Đến trận chung kết gặp Stosur năm 2011, Serena lại có những câu nói miệt thị, xúc phạm đến trọng tài chính. Còn về sự cố liên quan đến trọng tài chính ở giải Mỹ mở rộng năm nay thì đây không phải là lần đầu xảy ra. Trước đó, LĐQV Mỹ ra thông cáo nói trọng tài chính đã sai khi để cho Cornet cởi áo trên sân. Sau đó, một trọng tài khác rời ghế để động viên Kyrgios và hành vi này cũng đã bị nhắc nhở.
Năm 2017, Ostapenko có danh hiệu Grand Slam đầu tiên ở tuổi 20 khi đăng quang ở Roland Garros. Còn bây giờ, Osaka cũng lần đầu có danh hiệu Grand Slam cũng ở tuổi 20 (chính xác là 20 tuổi 11 tháng). Và ngày 8/9/2018 chính là ngày lịch sử không chỉ riêng cho sự nghiệp của Osaka, mà còn cho cả làng quần vợt Nhật. Với chức vô địch ở giải Mỹ mở rộng, Osaka đã trở thành tay vợt Nhật đầu tiên (cả nam lẫn nữ) đăng quang ở nội dung đơn ở Grand Slam. Và danh hiệu lớn này còn đưa Osaka lần đầu tiên có tên trong Top 10 khi từ hạng 19 vươn lên hạng 7. Sau Kimiko Date, Sugiyama và Nishikori, Osaka đã trở thành tay vợt thứ 4 của Nhật có tên trong Top 10.
HIỀN QUÂN
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan