rss
Thứ ba, 18/06/2019 | 02:19 GMT+7

Hồng Duy phạm lỗi & căn bệnh trầm kha của V.League

Sự kiện: Asian cup 2019
Cập nhật 14:30 ngày 09/01/2019

(Bình Luận) - Tình huống Hồng Duy bị thổi phạt là hoàn toàn chính xác và phần nào phản ánh được vấn đề khác về chuyên môn cũng như nhận định của nhiều trọng tài V.League.

Trong bàn thua đầy tiếc nuối của ĐT Việt Nam vào phút thi đấu cuối cùng trước ĐT Iraq, ngoài việc có một chút gì đó chưa hoàn hảo trong cách chọn vị trí của Văn Lâm, ít nhiều vẫn có những âu lo với cách mà Hồng duy phạm lỗi với cầu thủ đối phương. Qua đó, Ali Adnan đã có thời cơ để tạo ra một siêu phẩm đá phạt, điều từng làm nên thương hiệu của hậu vệ cánh trái này tại Serie A.
 
Hình ảnh: Hồng Duy phạm lỗi & căn bệnh trầm kha của V.League số 1

Hồng Duy mắc lỗi trong bàn thua thứ 3

Có 2 vấn đề được đặt ra xung quanh pha phạm lỗi có phần vô duyên của Duy "Pinky", đầu tiên là cách phạm lỗi và thứ 2 là thời điểm cũng như vị trí phạm lỗi. Xét về thời điểm phạm lỗi và vị trí phạm lỗi, chẳng cần đến HLV Park Hang-seo mà bất kì HLV nào cũng có thể chỉ ra rằng đó là điều tối kị mà một cầu thủ phòng ngự như Hồng Duy cần tránh vào thời điểm cuối trận đấu. Phạm lỗi ngay trước vòng cấm, góc đá phạt thuận lợi và nếu thủng lưới sẽ không còn đủ thời gian để quân bình tỉ số.
 
 
 
Xét trên cách phạm lỗi, đây là vấn đề không hề đơn giản và có thể xách định là một thói quen hình thành từ chính V.League, nơi cầu thủ thường xuyên thi đấu cho các CLB. Ở đây, rất nhiều hành vi phạm lỗi hoặc vi phạm luật thi đấu được các trọng tài "du di" cho qua, hay ban huấn luyện thì cho rằng "tiểu xảo một tí" để "dằn mặt" đối phương.
 
Còn nhớ ở FIFA U20 World Cup 2017, Đình Trọng dù được đánh giá cao và chơi rất xuất sắc nhưng vẫn phải nhận thẻ đỏ ở trận đấu gặp U20 Pháp. Đây cũng là thẻ đỏ hoàn toàn xứng đáng dù những lỗi mà với đa phần người hâm mộ Việt Nam là khá nhẹ, nhưng trong khung hình phạt chung cùng với việc thổi còi nghiêm khắc của các trọng tài quốc tế, cầu thủ Việt khó tránh khỏi án phạt.
 
Hình ảnh: Hồng Duy phạm lỗi & căn bệnh trầm kha của V.League số 2

Bóng đá Việt Nam thường chỉ chủ ý vào các tình huống nổi cộm

Tất nhiên, không hẳn các trọng tài Việt Nam không biết, nhưng với đặc thù bóng đá Việt Nam hầu như chỉ chú ý vào các tình huống bóng thô bạo hoặc phản ứng trọng tài, nhiều pha phạm lỗi được ghi rõ trong luật lại dễ dàng bị bỏ qua.
 
Về lâu dài, ít nhiều với những cầu thủ còn trẻ và chưa thực sự "quái" như Hồng Duy hay Văn Hậu, họ sẽ bị hình thành một thói quen phòng ngự có phần "phóng khoáng" quá đà. Những bài học xảy ra trong trận đấu với Iraq sẽ là rất quý giá với không chỉ Hồng Duy mà còn nhiều thế hệ cầu thủ khác, nó xuất phát từ những thói quen không phù hợp ở cấp CLB và đã đến lúc cần loại bỏ.
 
TT
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan