rss
Thứ năm, 22/08/2019 | 12:31 GMT+7

Huyền thoại Thể Công: Bức tường thép Nguyễn Trọng Giáp

Sự kiện: CLB Viettel
Cập nhật 16:12 ngày 09/11/2018

(Bóng đá Nam) - Nguyễn Trọng Giáp sở hữu thể hình tốt, lại chăm luyện tập, nghiên cứu đối thủ. Điều đó giúp ông trở thành bức tường thép trước khung thành Thể Công.

Nguyễn Trọng Giáp sinh ngày 10/03/1948 tại Hải Dương, đá bóng với những Hùng A, Hùng B khi còn học sinh. Đá trung phong, tiền vệ, có lúc suýt về làm thủ môn. Ông thi đỗ vào Đại học TDTT Từ Sơn, và đang học năm thứ nhất thì thi tuyển vào trẻ Thể Công. Ông biết lắng nghe những lời khuyên đúng, biết lượng sức mình để có được thành công.
 
Hình ảnh: Huyền thoại Thể Công: Bức tường thép Nguyễn Trọng Giáp số 1

Danh thủ Nguyễn Trọng Giáp

Năm 1966 sống trong môi trường thời chiến, sơ tán về nông thôn, tắm nước ao bèo, sinh hoạt đèn dầu. Nhưng, ở Thể Công được tổ chức chặt chẽ, huấn luyện viên giỏi, bạn bè cùng trang lứa chăm tập và đá tốt (Nguyễn Thế Anh, Phan Văn Mỵ, Vũ Mạnh Hải, Bùi Xuân Thêu, Nguyễn Viết Cầu…) đã giúp ông có điều kiện phát triển. Ông có một năm cùng Thể Công đi tập huấn ở CHDCND Triều Tiên (lúc bóng đá nước này đang ở mức cao châu Á).

>>> Huyền thoại Thể Công: Vương Tiến Dũng cầu thủ xuất sắc, HLV tài năng
>>> Huyền thoại Thể Công: Sát thủ Nguyễn Cao Cường
>>> Huyền thoại Thể Công: Người nhện Trần Văn Khánh

Sau đó, tiếp tục đi Hungary 4 tháng tất cả đều là những điều kiện thuận lợi chắp cánh cho ông vượt lên chiếm lĩnh đỉnh cao của đời cầu thủ. Sở hữu thân hình cao lớn, tập luyện chăm chỉ. Nguyễn Trọng Giáp đạt các chỉ tiêu về kỹ thuật và thể lực cấp kiện tướng bóng đá thời đó, thậm chí có môn vượt qua mức chuẩn. Nhưng quan trọng nhất, ông là người phát triển tư duy sớm - chính đây là mấu chốt của những thành công sau này.
 
Do đã từng chơi ở hàng tấn công nên khi đá trung vệ “thòng”, ông nhận ra được cái cần làm khi phòng thủ. Ông luôn đặt ra tình huống: nếu mình đang là tiền đạo thì sẽ làm gì và từ đó mà dự định cách đối phó. Ông ghi chép rất tỉ mỉ những khi quan sát trận đấu. 40 trận đá ở CHDCND Triều Tiên, 23 trận ở Hungary, xem đối thủ thi đấu. Điều đó giúp ông rút ra kinh nghiệm, để áp dụng khắc chế tốt hơn.
 
Hình ảnh: Huyền thoại Thể Công: Bức tường thép Nguyễn Trọng Giáp số 2

Hai danh thủ Thế Anh (Ba Đẻn) và Trọng Giáp (phải)

Ông chỉ huy hàng phòng thủ kèm người hoặc bảo vệ khu vực, vào - ra, lên - xuống nhịp nhàng, bẫy việt vị. Khi tấn công, là thủ quân, ông điều chỉnh nhịp điệu và phân phối lực lượng, đường bóng. Nhờ vóc người cao, Nguyễn Trọng Giáp đánh đầu rất tốt và không chỉ cắt bóng bổng khi phòng thủ, mà còn chuyền bóng tấn công bằng đầu, cũng như lên đón các quả phạt ở gần biên, phạt góc để ghi bàn.
 
Trong sự nghiệp của mình, Nguyễn Trọng Giáp cùng Thể Công đoạt 8 HCV VĐQG, với nhiệm vụ quốc tế, ông có những trận đấu xuất sắc trước Cuba (1970-1971), Trung Quốc (1973-1974), Hungary (1979), CHDC Đức (1975). Nghỉ đá, ông trở lại Từ Sơn học đại học rồi về làm HLV đội Thể Công kế nhiệm ông Nguyễn Sỹ Hiển. Sau đó làm chuyên viên Phòng TDTT Quân đội, theo dõi bóng đá toàn quân.
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan