rss
Thứ năm, 22/08/2019 | 12:11 GMT+7

Huyền thoại Thể Công: Sát thủ Nguyễn Cao Cường

Sự kiện: CLB Viettel
Cập nhật 13:35 ngày 07/11/2018

(Bóng đá Nam) - Nguyễn Cao Cường được xem là trung phong lý tưởng, đầy sắc sảo của Thể Công nói riêng, cũng như bóng đá Việt Nam nói riêng.

Nguyễn Cao Cường sinh ngày 27/10/1954. Dáng cao to, càn lướt khỏe, chơi đầu giỏi. Kể lại hồi mới vào nghề, ông đã tự đưa ra cho mình phương châm muốn thành công phải có 03 yếu tố "yêu nghề, chịu khổ luyện và không ngừng tư duy". Là trung phong, cây săn bàn nguy hiểm. Vì thế, ông cũng được các đối thủ "chăm sóc" đặc biệt.
 
Hình ảnh: Huyền thoại Thể Công: Sát thủ Nguyễn Cao Cường số 1

Danh thủ Cao Cường (trái)

Cao Cường chia sẻ về cách tránh các tiểu xảo của đối thủ "Lúc trẻ, mình đá ngây thơ. Đá vị trí trung phong, càng bị hậu vệ "chém" ác, đau quá thì mình phải tính nước để tránh thoát. Nhảy cao đánh đầu, thường hậu vệ họ sẽ tỳ cùi chỏ, lên đầu gối sau lưng, vậy là, lúc nhảy cao, mình phải hơi co chân phía sau để tạo khoảng cách. Hay lúc mình cầm bóng thoát đi, hậu vệ thường phi thân, hoặc quét trụ, hoặc gạt "chân chống", vậy là cũng phải "chế" cách thoát đòn. Lúc đó, làm gì được xem lại băng ghi hình, toàn là mường tượng trong đầu, vẽ xuống đất tư thế, rồi nghiên cứu cách tránh, nhiều lúc cứ như đang học "nghệ".
 
Trong sự nghệp ông từng vô địch quốc gia với CLB Quân đội năm 1981-1982, 1983. Vua phá lưới các năm 1982, 1983 với 24 bàn và tham gia đội tuyển thi đấu nhiều giải quốc tế từ 1975 đến 1985. Kỷ niệm trong nước đáng nhớ của Cao Cường là lần đầu tiên cùng CLB Quân đội vào miền Nam thi đấu với Cảng Sài Gòn năm 1979. Lúc đó Cao Cường đã thắng được Tam Lang trong cuộc đối đầu giữa danh thủ hai miền Nam-Bắc. Cao Cường cũng hai lần được bình chọn là VĐV tiêu biểu Việt Nam (năm 1981 và 1983).

>>> Huyền thoại Thể Công: Người nhện Trần Văn Khánh
>>> Huyền thoại Thể Công: Cơn lốc cánh trái Vũ Thế Luân

Sau 20 năm thi đấu đỉnh cao, năm 1990, Cao Cường treo giày và tham gia huấn luyện các lứa trẻ Thể Công. Các học trò ruột của ông đều thừa nhận đã học được rất nhiều điều ở người thầy của mình, đặc biệt nhất chính là niềm đam mê như vô tận và đạo đức sân cỏ. Sau này, ông từng được bổ nhiệm làm quyền HLV trưởng, giám đốc kỹ thuật, phó giám đốc điều hành của CLB. Cho đến khi Thể Công bị xóa sổ (chuyển giao phiên hiệu lại cho Thanh Hóa trước mùa giải 2010), ông quyết định về hưu.
 
Đặc biệt, Cao Cường được sinh ra trong gia đình có truyền thống về bóng đá. Nên việc ông quyết định theo nghiệp quần đùi áo số cũng chẳng phải điều lạ. Cụ thể, cha ông là cựu danh thủ Nguyễn Văn Thìn A, hay người anh trai Nguyễn Thế Anh (Ba Đẻn). Cả ba người đều để lại những dấu ấn khi khoác áo Thể Công, cũng như ĐT Việt Nam.
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan