rss
Thứ hai, 16/12/2019 | 13:14 GMT+7

Johnny Trí Nguyễn nói gì về đỉnh cao trong MMA?

Cập nhật 07:53 ngày 02/06/2019

(ONE Championship™) - Theo chia sẻ mới đây của diễn viên Johnny Trí Nguyễn, sự khác biệt lớn nhất của MMA so với những môn võ khác nằm ở các đòn thế có thể áp dụng trong nhiều tình huống, và sát với thực tế ngoài đời.

Johnny Trí Nguyễn dạo gần đây có hơi gầy hơn so với thời kỳ đỉnh cao của mình. Không còn gương mặt thư sinh như từng xuất hiện trên điện ảnh, nam chính trong phim "Dòng máu anh hùng" nuôi bộ râu quai nón rậm rạp khiến bản thân có phần già trước tuổi.

Hình ảnh: Johnny Trí Nguyễn nói gì về đỉnh cao trong MMA? số 1

Mặc dù vậy, diễn viên kiêm võ sư này vẫn giữ được thân hình rất gọn gàng nhờ giữ thói quen luyện tập võ thuật hàng ngày. Báo Thể Thao TPHCM đã có cuộc trao đổi với vị võ sư 45 tuổi và được nghe nhiều câu chuyện thú vị về MMA, thứ võ tổng hợp đang được mệnh danh vua đối kháng.

- Xin chào Johnny Trí Nguyễn, anh có thể chia sẻ những kiến thức của mình về MMA?

- Nếu theo dõi võ thuật hoặc trên phim ảnh, có lẽ ai cũng biết MMA là gì. Đây không phải môn võ. MMA là một thể thức thi đấu. Gần đây, võ tổng hợp mới được thể thao hóa.  Từ 1000 năm trước, loài người đã thi đấu với nhiều phong cách đa dạng. Sự hình thành của MMA cũng dựa trên quy luật tiến hóa tự nhiên.

Võ thuật phân ra nhiều phong cách khác nhau, như đòn tay, đòn chân, chỏ, gối, đánh đứng, vật... Với MMA, thể loại này dựa trên các đòn thế được pha trộn từ nhiều môn võ khác nhau. Ngày nay, tất cả đòn thế các môn phái đều sử dụng dưới hình thức thể thao. Và thể loại võ tổng hợp cũng vậy. Ngoài những đòn quá nguy hiểm bị cấm trong lúc thi đấu, thì không hạn chế thế đánh nào cả. Điều này tạo ra sự khác biệt của MMA.

- Theo anh, đâu là đỉnh cao của MMA?

- Một võ sĩ muốn thi đấu trên sàn MMA, bắt buộc phải có sự tập luyện của ba không gian: Striking (đánh đứng), TakeDown (vật ngã) địa chiến. Một võ sĩ muốn thi đấu trong lồng bát giác ở thể loại võ tổng hợp bắt buộc phải nhuần nhuyễn một trong ba không gian thi đấu đó.

Người chơi có thể thiên về một không gian, lấy đó làm điểm mạnh của mình, nhưng phải thành thục ba không gian trên. Một võ sĩ đánh đòn tay tốt, nhưng không biết tránh đòn vật cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc khống chế đối phương.

Hình ảnh: Johnny Trí Nguyễn nói gì về đỉnh cao trong MMA? số 2

Vì vậy, võ sĩ MMA càng rèn luyện thành thạo việc đánh đứng, vật ngã và địa chiến sẽ trở nên khó lường hơn khi thi đấu. Để làm được điều này không hề dễ dàng, bởi cần đòi hỏi quá trình dài hạn và nỗ lực tốt nhất từ người tập luyện. Ngạn ngữ cũng đã có câu: "Thành Rome không được xây trong một ngày".

- Thể loại MMA đang được xem mang tính thực chiến hơn các thể loại khác. Vậy anh nghĩ sao về điều này?

- Những đòn thế trong MMA có thể áp dụng trong nhiều tình huống, sát với thực tế ngoài đời. Do đó, có thể nói võ tổng hợp thực chiến hơn. Dù vậy, tôi không nghĩ nên so sánh MMA với võ tự vệ hay bât kỳ môn võ nào khác, bởi mỗi thể loại đều có điểm mạnh riêng.

- Báo chí cũng đã gọi võ tổng hợp hiện đại là vua đối kháng, còn võ thuật truyền thống đã hết thời?

Hình ảnh: Johnny Trí Nguyễn nói gì về đỉnh cao trong MMA? số 3

- Tôi nghĩ so sánh đó không chính xác. Hãy nhớ MMA không phải môn võ, mà là thể thức thi đấu. Nếu so sánh môn võ với môn võ thì dễ hơn. Còn võ tổng hợp, bạn có thể theo học bất cứ môn võ nào cũng được.

Về Từ Hiểu Đông, tôi có biết những trận đấu của anh ta. Bản thân nhận ra, một vận động viên ở bất kỳ thể loại nào khi tập để thi đấu trên võ đài, thì đó giống như cuộc đua xe vậy. Để chiến thắng, người chơi phải mài mòn công thức, kỹ thuật sao cho hiệu quả nhất.

Các môn võ có bề dầy truyền thống lịch sử rất lâu đời. Với người tập, họ phải tìm cách làm sao có được sự khéo léo, màn bén kỹ thuật để thực chiến hiệu quả nhất trên sàn đấu. Từ Hiểu Đông hạ được những "cao thủ" võ thuật truyền thống Trung Hoa có thể nhờ biết phát huy điểm mạnh nhất của mình trên sàn đấu.

Võ thuật giống như cuộc thi đua xe vậy. Nếu một chiếc xe không được tân trang và nâng cấp, làm sao nó có thể thắng được đối thủ. Võ thuật cũng vậy. Một vận động viên lúc nào cũng phải rèn luyện kỹ thuật để đạt tới sự nhạy bén nhằm phát huy những gì hiệu quả nhất.

- Thể loại thi đấu MMA quá bạo lực?

- Nói thi đấu MMA khốc liệt hay bạo lực tùy vào cảm nhận của người xem. Họ đã quen theo dõi thể loại này hay chưa. Nếu mới xem, khán giả sẽ thấy bộ môn này quá nguy hiểm. Nhưng hãy lật lại lịch sử để thấy từng có nhiều trận đấu còn dữ dội hơn.

Hình ảnh: Johnny Trí Nguyễn nói gì về đỉnh cao trong MMA? số 4

Ngoài ra, MMA giờ đã được thể thao hóa. Trong các trận đấu, các võ sĩ được nhắc nhở rất kỹ về những vùng cấm không được tấn công vào. Những đòn thế gây nguy hiểm tính mạng con người cũng bị hạn chế. Hãy hỏi một võ sĩ MMA chuyên nghiệp đi, anh ta sẽ đọc cho bạn một danh sách dài các luật cấm.

Tìm hiểu của tôi chỉ ra, số lượng các võ sĩ dính chấn thương nhẹ trong MMA nhiều hơn boxing. Tuy nhiên, về mức độ võ sĩ dính chấn thương nặng và di chứng, người chơi boxing lại bị nhiều hơn. Do đó, nếu so sánh giữa thể thức của MMA và boxing, boxing rõ ràng nguy hiểm hơn

- Xin cám ơn anh về cuộc trao đổi này.

Nam Trung

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan