rss
Thứ hai, 21/10/2019 | 20:10 GMT+7

Kỹ năng cứu người đuối nước đúng cách

Cập nhật 09:45 ngày 31/05/2019

(Tin tức 360) - Đuối nước là tai nạn rất dễ xảy đặc biệt trong mùa hè. Do đó, việc nắm vững những nguyên tắc để phòng chống đuối nước là vô cùng quan trọng.

Cách xác định người bị đuối nước
 
Thời điểm bắt đầu bị đuối nước, nạn nhân vẫn có ý thức nhưng khó có thể kêu gọi sự giúp đỡ do thiếu oxy để thở. Đây là một dấu hiệu quan trọng để bạn nhận biết xem người đó có đang bị đuối nước hay không.
 
Trong trường hợp người bị đuối nước, nạn nhân sẽ liên tục vùng vẫy, phần đầu nhấp nhô trên mặt nước và họ không thể tự giải cứu mình. Trong khoảng từ 20 đến 60 giây, người bị nạn không được phát hiện thì có thể bị chết đuối.
 
 
Cách cứu
 
Nếu bạn không biết bơi hoặc không tự tin vào khả năng của mình, hãy hô hào thật to để nhờ sự trợ giúp của những người xung quanh. Trong trường hợp người bị nạn đang úp xuống mặt nước thì bạn cần gọi dịch vụ khẩn cấp ngay.
 
Ngoài việc chờ đợi sự hỗ trợ từ người khác, bạn có thể cứu nạn nhân bằng một số cách sau đây:
 
Nằm sấp trên thành của bể bơi
 
Hình ảnh: Kỹ năng cứu người đuối nước đúng cách số 1
 
Bạn hãy dang rộng chân để đảm bảo bạn đang ở vị trí thăng bằng. Bạn không nên rướn người quá mức về phía hồ nước. Tiếp đó bạn với tay của mình cho người bị nạn và hô to “Bám lấy tay/cánh tay của tôi”. Bạn có thể sẽ phải hét nhiều lần trước khi người đó nhìn hoặc nghe thấy. Chú ý nói to, rõ ràng và mạch lạc; không cứu nạn khi bạn đang đứng vì bạn có thể bị ngã xuống nước.
 
Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng khi nạn nhân đang ở gần thành bể bơi, sát bờ biển. Nói chung là nằm trong tầm với của bạn. Bạn nên sử dụng thêm thiết bị để hỗ trợ như vợt, gậy, dây hoặc cây, mái chèo…bất cứ vật gì dài mà tiện sử dụng.
 
Đứng cách mép nước một đoạn
 
Hình ảnh: Kỹ năng cứu người đuối nước đúng cách số 2
 
Khi sử dụng vật hỗ trợ như gậy, các bạn hãy đứng thật vững và đủ xa để không bị kéo ngược xuống nước. Giữ gậy thật chắc để người đuối nước có thể nắm lấy và gọi cho nạn nhân.
 
Ném phao xuống cho nạn nhân
 
Hình ảnh: Kỹ năng cứu người đuối nước đúng cách số 3
 
Nếu không biết bơi, bạn hãy nhanh chóng tìm kiếm xung quanh đó xem có phao, áo phao hoặc đệm nổi hay không để ném xuống cho nạn nhân. Khi ném phao, bạn không hướng trực tiếp đến phía nạn nhân mà cần phải quan sát hướng gió và dòng nước trước khi ném. Hãy báo cho nạn nhân biết bạn đang chuẩn bị ném và họ cần phải nắm lấy nó.Nếu bạn ném không chính xác hoặc người kia không thể nắm lấy, bạn hãy kéo phao lên và thử sử dụng các thiết bị khác. Nếu tiến hành vài lần không thành công, bạn hãy thử các phương pháp khác.
 
Cách cứu hộ trực tiếp người bị đuối nước
 
Hình ảnh: Kỹ năng cứu người đuối nước đúng cách số 4
 
Bạn chỉ trực tiếp xuống nước để cứu đuối khi biết bơi thạo và biết rõ cách cứu đuối. Trong tình huống nguy cấp, khi các biện pháp cứu đuối gián tiếp không có hiệu quả (nạn nhân quá nhỏ nên không biết bám vào sào, nạn nhân sắp chìm, xung quanh không có dụng cụ nổi…).
 
Trước khi nhảy xuống cứu người bị nạn, bạn nhớ mặc thêm áo phao hoặc phao, bởi phản ứng đầu tiên của người đuối nước là trèo lên người bạn nên bạn cần thiết bị nổi được để đảm bảo an toàn cho cả hai. Nếu không có phao, bạn hãy mang theo một cái áo hoặc khăn để nạn nhân có thể bám vào.
 
Khi tiếp cận nạn nhân, phải tiếp cận từ sau lưng nạn nhân với khoảng cách từ 01m đến 3m rồi dùng chân hoặc tay đẩy nạn nhân từ từ vào khu vực an toàn, tuyệt đối không cho nạn nhân chạm vào người mình trong tư thế đối mặt.
 
Khi nạn nhân gần chìm, hãy túm lấy nạn nhân từ phía sau, ngửa mặt nạn nhân lên khỏi mặt nước rồi từ từ đưa vào bờ.

Cách sơ cứu đuối nước:

- Đẩy đầu nạn nhân về phía sau, nâng hai hàm răng gần như chạm nhau, quan sát và lắng nghe hơi thở nạn nhân.

- Nạn nhân không còn thở, bịt mũi nạn nhân dung miệng thổi hơi thật mạnh cho đến khi lồng ngực nạn nhân phồng.

- Ta quỳ cạnh nạn nhân, hai tay thẳng, hai bàn tay chồng lên nhau đặt nơi lồng ngực xương ức của nạn nhân. Đè tay ép lồng ngực nạn nhân rồi từ từ buông ra làm theo chu kỳ khoảng 15 giây, chúng ta ép ngực nạn nhân khoảng 15 lần và thổi ngạt 2 lần, sau mỗi 4 chu kỳ ta kiểm tra mạch và hơi thở của nạn nhân 1 lần.

- Ủ ấm chống choáng. Khi nạn nhân vào bờ mà còn tỉnh tháo hoặc sau khi xốc nước và làm hô hấp nhân tạo, nạn nhân đã tỉnh lại hãy thay quần áo khô cho nạn nhân, dùng khăn ủ ấm và cho uống nước trà nóng hay café rồi chuyển đến cơ sở y tế.

 
Tổng hợp
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan