rss
Thứ tư, 22/05/2019 | 08:45 GMT+7

Lễ giỗ tổ môn phái Nam Hồng Sơn

Cập nhật 15:20 ngày 22/03/2018

(Võ cổ truyền) - Ngày 7/1, môn phái Nam Hồng Sơn đã long trọng tổ chức Lễ giỗ tổ môn phái tại làng Văn Hội, xã Bạch Đằng, huyện Thường Tín, TP Hà Nội. Tới tham dự có đại diện các cơ quan ban ngành địa phương, các thành viên trong Ban Thường vụ Hội Võ thuật Hà Nội, các môn phái võ cổ truyền lớn khác cùng toàn thể võ sinh, võ sư thuộc môn phái Nam Hồng Sơn đến từ khắp các võ đường.

Môn phái Nam Hồng Sơn được sáng lập bởi Cố đại võ sư Nguyễn Nguyên Tộ vào năm 1920. Cụ Nguyễn Nguyên Tộ, tức Sáu Tộ sinh năm 1895, tại làng Văn Hội, xã Bạch Đàn, tỉnh Hà Tây cũ, là con thứ 6 của cụ Nguyễn Khoát, một thương gia có tiếng. Tuy nhiên, một biến cố bất ngờ xảy đến khiến gia đình lâm vào cảnh khó khăn, từ đó cụ nung nấu mong muốn đi học võ để bảo lấy mình và mọi người. Cụ đã tìm đến xin theo học môn võ Thiếu Lâm Hồng Gia, sau khi nằm vững được võ học, cụ nghĩ cần phải nghiên cứu thêm về võ thuật cổ truyền của đất nước. Cố võ sư Nguyễn Nguyên Tộ đã được các võ sư Hàn Bái, Cử Tốn, Ba Cát nhận làm anh em kết nghĩa. Nhờ đó mà Cố võ sư đã được các Cụ Hàn Bái, Cử Tốn, Ba Cát truyền thụ sở học Võ Việt, để từ đó, thầy đã khéo léo kết hợp giữa võ học Thiếu Lâm với Tinh Hoa võ Việt,  kiến tạo lên bộ môn võ thuật Nam Hồng Sơn với ý nghĩa: Nam là võ Việt Nam, Hồng là thiếu lâm Hồng Gia, và Sơn là sự vững chãi và hùng vĩ như núi, nhằm phục hồi và lan truyền tinh thần trượng võ của người Việt.

Trước khi cụ Nguyễn Tộ mất vào năm 1984 đã truyền ngôi chưởng môn phái Nam Hồng Sơn cho con trai trưởng là Đại võ sư Nguyễn Tỵ ngày nay. Thừa kế di huấn của cha, Đại võ sư Nguyễn Tỵ đã truyền bá môn phái Nam Hồng Sơn đến với thanh niên Hà Nội, Hà Tây với hàng ngàn người tham gia, trong đó có cả người nước ngoài. Tại các kì Hội diễn Võ cổ truyền, môn phái Nam Hồng Sơn có nhiều tiết mục đặc sắc, chất lượng và giành được thứ hạng cao. Nhiều người kế tục đã trở thành những Võ sư cao cấp, võ sư, HLV, VĐV tài năng, tầm cỡ quốc gia và quốc tế. Đại môn phái Nam Hồng Sơn hiện nay còn giữ được những bài quyền cổ thuộc chương trình thi võ của triều Nguyễn. Các môn sinh đến với Nam Hồng Sơn sẽ được luyện tập võ thuật cơ bản trong 3 năm đầu, bao gồm: tấn pháp, đòn thế như Long hổ quyền, Tứ lộ đoản quyền, Phượng vũ quyền, Liên hoa quyền, Tề mi côn …. Những năm tiếp theo, các võ sinh sẽ được luyện tập ở mức độ phức tạp hơn, kết hợp tập khí công và nội công. Được sự giúp đỡ của Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội, Hội võ thuật Hà Nội, môn phái đã mở nhiều võ đường tại các nhà văn hoá, các Trung tâm TDTT của các quận huyện nội, ngoại thành Hà Nội. Môn phái còn đóng góp một số võ sinh tham gia vào các CLB khác như Wushu, Pencak Silat và đã gặt hái được những thành quả đáng khích lệ ở SEA Games như những tấm huy chương của các em Hồng Hải, Thu Hương, Thanh Loan.

Võ sư Lê Hồng Quang thay mặt môn phái ôn lại truyền thống lịch sử
Võ sư Lê Hồng Quang thay mặt môn phái ôn lại truyền thống lịch sử

Nam Hồng Sơn là 1 trong những môn phái lớn của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam nói chung và Hội võ thuật Hà Nội nói riêng với bề dày lịch sử gần 100 năm, còn giữ gìn lại được những bài võ đặc sắc, riêng biệt, mang tính đặc trưng, thống nhất, kế thừa nguyên vẹn tính nhân văn, sâu sắc và luôn cuộn chảy dòng máu dự hào dân tộc trong mỗi võ sinh. Với quy mô phát triển lên đến hàng chục ngàn võ sinh luyện tập ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước cũng như ở ngoài lãnh thổ Việt Nam. Điều này thể hiện rõ hơn vai trò quan trọng của môn phái trong làng Võ cổ truyền Việt Nam.

Với tinh thần đạo nghĩa nhân văn, uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta, cứ mỗi năm 1 lần, các võ sinh của đại môn phái Nam Hồng Sơn trên khắp cả nước và quốc tế đều tụ hội về cội nguồn để cùng nhau ôn lại những ông ơn của bậc tiền nhân, đã có công khai sáng thành lập, xây dựng và phát triển đại môn phái Nam Hồng Sơn. Các môn sinh cùng nhau thắp nén hương tại bàn thờ tổ và mộ tổ của Cố đại võ sư Nguyễn Tộ, người đã sáng lập ra môn phái.

Thắp hương tại mộ cụ Nguyễn Tộ – người sáng lập môn phái Nam Hồng Sơn
Thắp hương tại mộ cụ Nguyễn Tộ – người sáng lập môn phái Nam Hồng Sơn

Tại lễ giỗ tổ, Hội võ thuật Hà Nội đã tuyên đọc quyết định và trao cấp đai Võ sư cao cấp cho Võ sư Nguyễn Văn Sử, Quyền chưởng môn phái Nam Hồng Sơn.

Đại võ sư quốc tế Lê Ngọc Quang – Tổng thư kí Hội võ thuật Hà Nội trao quyết định phong Võ sư cao cấp cho Quyền chưởng môn Nguyễn Văn Sử.
Đại võ sư quốc tế Lê Ngọc Quang – Tổng thư kí Hội võ thuật Hà Nội trao quyết định phong Võ sư cao cấp cho Quyền chưởng môn Nguyễn Văn Sử.

  • Tags:
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN