rss
Thứ tư, 19/06/2019 | 12:18 GMT+7

Mỗi ngày một cuốn sách: Người thầy thuốc

Cập nhật 09:12 ngày 20/07/2018

(Sách) - "Câu chuyện phiêu lưu tràn ngập cảm hứng về cuộc tìm kiếm tri thức y học diễn ra trong một thế giới đầy bạo lực, mê tín và thành kiến" là lời nhận xét của Library Journal dành cho tác phẩm "Người thầy thuốc".

Cuốn sách là câu chuyện về cuộc đời cậu bé người Anh theo đạo Thiên Chúa vượt qua châu Âu để đến Ba Tư học nghề y, thực hiện mơ ước chữa bệnh cứu người. Với ý nghĩa nhân văn cao cả cùng những thước phim hoành tráng về châu Âu và Trung Đông thế kỷ XI, Người thầy thuốc đã trở thành Một trong mười cuốn sách được yêu thích nhất mọi thời đại tại Madrid Book Fair năm 1999.
 
Người thầy thuốc lấy bối cảnh Luân Đôn thế kỷ XI. Lên 9 tuổi, Rob Cole và đàn em thơ mất mẹ. Không lâu sau người cha qua đời, như ngọn nến vụt tắt trong gió bão. Phường hội thợ mộc chia lũ trẻ bơ vơ về cho các gia đình nuôi nấng. Rob được một phó cạo kiêm thầy lang hay say xỉn bảo hộ. Từ đó, với hành trang đặc biệt là năng khiếu dự cảm cái chết mang đến xiết bao kinh hãi và bi thương cho một đứa trẻ, Rob lang thang trên chiếc xe ngựa màu sắc lòe loẹt rong ruổi khắp nước Anh… Nhưng, định mệnh đã sắp đặt cho Rob gặp gỡ với một bác sĩ, người khiến Rob muốn đến được Ba Tư, chạm vào gấu áo vị bác sĩ giỏi nhất thế gian, bậc thầy nổi danh nhất trong mọi bậc thầy của nền y học Trung cổ - Abu Ali at-Husain ibn Abdullah ibn Sina. Trên con đường chông gai đó, dù có lúc phải từ bỏ tình yêu, đối mặt với cái chết, hay đội lốt một ai đó khác không phải chính mình, Rob Cole vẫn dần bước. Anh muốn trở thành thầy thuốc.
 
Hình ảnh: Mỗi ngày một cuốn sách: Người thầy thuốc số 1
 
Với Người thầy thuốc, Noah Gordon đã dựng nên cuốn phim hoành tráng về một thế giới Trung cổ trải từ Âu sang Á sinh động và phong phú kiến thức lịch sử, tôn giáo, y học… Cuốn sách cũng là những trang đẹp đẽ, mãnh liệt về tình yêu đôi lứa, tình cảm gia đình, về nghị lực theo đuổi giấc mơ của một con người muốn cứu giúp đồng loại, phụng sự phát triển khoa học, và kiếm tìm hạnh phúc trong tình yêu đích thực. Tiểu thuyết được đánh giá là tuyệt tác kinh điển hiện đại, được dịch ra nhiều thứ tiếng, phát hành hàng chục triệu bản và dựng thành phim năm 2013.
 
TH
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan