rss
Thứ năm, 13/12/2018 | 17:50 GMT+7

Nam Hồng Sơn - Đại môn phái với gần 100 năm hình thành và phát triển

Cập nhật 11:50 ngày 07/08/2018

(Võ cổ truyền) - Nam Hồng Sơn là một môn phái lớn trong làng võ cổ truyền Việt Nam với gần 100 năm hình thành và phát triển. Vừa qua, ngày 5/8, môn phái Nam Hồng Sơn long trọng tổ chức Đại hội môn phái lần thứ 17 tại tổ đường ở xã Bạch Đằng, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Hình ảnh: Nam Hồng Sơn - Đại môn phái với gần 100 năm hình thành và phát triển số 1

Đại hội môn phái Nam Hồng Sơn lần thứ 17 được tổ chức tại tổ đường môn phái, xã Bạch Đằng, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Năm 1920, môn phái Nam Hồng Sơn được võ sư Nguyễn Nguyên Tộ sáng lập, với ý nghĩa: Nam là võ Việt Nam, Hồng là thiếu lâm Hồng Gia, một môn phái võ Trung Hoa, và Sơn là sự vững chãi và hùng vĩ như núi, nhằm phục hồi và lan truyền tinh thần trượng võ của người Việt.

Cố võ sư Nguyễn Nguyên Tộ đã được các võ sư Hàn Bái, Cử Tốn, Ba Cát nhận làm anh em kết nghĩa, nhờ đó được truyền thụ sở học Võ Việt, để rồi, thầy đã khéo léo kết hợp giữa võ học Thiếu Lâm với Tinh Hoa võ Việt, tạo lên bộ môn võ thuật Nam Hồng Sơn ngày nay.

Khi cụ Sáu Tộ qua đời, cụ đã truyền lại ngôi Chưởng môn phái Nam Hồng Sơn cho con trai Trưởng nam của ông, võ sư Nguyễn Tỵ (từ năm lên 9 tuổi đã được cha truyền dạy võ). Vào năm 1954, khi ông lên 17, ông đã dạy lớp võ đầu tiên để tự vệ ngay tại quê nhà (làng Văn Hội, huyện Thường Tín, Hà Nội). Trong thời gian chống Mỹ, võ sư Nguyễn Tỵ phải gác võ thuật sang một bên và bước sang lĩnh vực âm nhạc với vị trí của một giảng viên đàn guitar.

Đến năm 1984, phong trào võ thuật Thủ đô được khôi phục, võ sư Nguyễn Tỵ vừa dạy đàn vừa dạy võ. Sau khi Võ sư Nguyễn Nguyên Tộ mất, kế thừa di huấn của cha, Võ sư Nguyễn Tỵ đã đưa Nam Hồng Sơn đến với thanh niên Hà Nội và Hà Tây, với hàng ngàn thanh niên tham gia trong đó có nhiều người nước ngoài.

Hình ảnh: Nam Hồng Sơn - Đại môn phái với gần 100 năm hình thành và phát triển số 2

Lễ trao đai cho các võ sư

Bên cạnh đặc tính kết hợp võ thuật của hai dân tộc nói trên, Nam Hồng Sơn hiện nay còn gìn giữ được một số bài võ cổ thuộc chương trình thi võ của triều Nguyễn. Về mặt kĩ thuật, võ sư Nguyễn Văn Tỵ vẫn trung thành với chương trình giảng dạy của cha ông sử dụng lúc sinh thời. Ba năm đầu, môn sinh luyện tập võ thuật Trung Hoa, bao gồm tấn pháp, đòn thế và các bài quyền như: Long hổ quyền, Tứ lộ đoản quyền, Thảo mã quyền, Phượng vũ quyền, Liên hoa quyền, Hồng côn, Tề mi côn, Quý Châu kiếm, Liên hoa độc kiếm, Liên hoa song kiếm. Những năm tiếp theo, các võ sinh học võ thuật cổ truyền Việt Nam bao gồm các bài như Lão mai quyền, Ngọc trản ngân đài, Siêu xung thiên v.v. kết hợp với tập khí công và nội công.

Hình ảnh: Nam Hồng Sơn - Đại môn phái với gần 100 năm hình thành và phát triển số 3

Võ sư Nguyễn Văn Hải biểu diễn bài quyền của môn phái

98 năm, quãng thời gian đủ dài để khẳng định được những đóng góp của môn phái Nam Hồng Sơn đối với nền võ thuật nước nhà. Hiện nay với hệ thống tổ chức, quy mô phát triển, môn phái đã có hàng chục ngàn võ sinh thường xuyên luyện tập ở hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước, thậm chí có những võ đường đã vươn ra hoạt động ở bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, khẳng định rõ hơn vai trò quan trọng của môn phái trong làng Võ cổ truyền Việt Nam.

Trong các kỳ Hội diễn hàng năm, môn phái Nam Hồng Sơn đã tham gia nhiều tiết mục nhất và cũng giành được nhiều huy chương vàng - bạc - đồng. Ngoài ra môn phái Nam Hồng Sơn cũng có đóng góp một số võ sinh tham gia vào các câu lạc bộ khác như: Wushu - Pencat Silat và cũng thu được kết quả đáng khích lệ ở các kỳ SEA Games như Hồng Hải; Thu Hương; Thanh Loan...

Hình ảnh: Nam Hồng Sơn - Đại môn phái với gần 100 năm hình thành và phát triển số 4

Nam Hồng Sơn là cái nôi đào tạo ra nhiều lứa VĐV xuất sắc

2 năm một lần, môn phái Nam Hồng Sơn tổ chức Đại hội với mục đích xem xét lại quá trình hoạt động trong 2 năm, hoàn thiện hơn nữa về giáo trình huấn luyện, siết chặt hơn nữa về tổ chức, trên dưới đồng lòng với tôn chỉ mục đích của môn phái, thường xuyên rèn luyện về cả tài và đức.

Ngày nay với hệ thống tổ chức, quy mô phát triển với hàng chục ngàn võ sinh thường xuyên luyện tập ở hầu hết trên khắp các tỉnh thành, thậm chí có những võ đường đã vươn ra hoạt động ở bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, đã khẳng định rõ hơn vai trò quan trọng của môn phái Nam Hồng Sơn trong làng Võ cổ truyền.

Đức Long

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức thể thao cập nhật 24h tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan