rss
Thứ hai, 24/06/2019 | 15:56 GMT+7

Nguyễn Huy Hoàng giành HCV Olympic trẻ

Cập nhật 12:32 ngày 12/10/2018

(Bơi lội) - Sáng 12.10, tại thủ đô Buenos Aires, Argentina, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng đã thi đấu xuất sắc ở chung kết 800 m bơi tự do nam để giành tấm HCV tại Olympic trẻ 2018.

“Khi bước vào thi đấu chung kết, thành tích của em đã đứng trong tốp 3 VĐV đứng đầu nên em đã nỗ lực cao nhất, tập trung thi đấu để đoạt thành tích tốt nhất. Em rất vui mừng trước thành tích ngày hôm nay”, kình ngư 18 tuổi, đến từ đất Quảng Bình nói.

Từ Argentina, nói về kình ngư đặc biệt này, Trưởng  đoàn TTVN tại Olympic trẻ Trần Đức Phấn không giấu nổi niềm vui: “Với thành tích 7 phút 50 giây 20, Nguyễn Huy Hoàng đã xuất sắc đoạt HCV nội dung 800m tự do và phá kỷ lục của chính mình. Hôm nay là ngày thi đấu cuối cùng của Hoàng và Hoàng đã đem về niềm vui lớn cho Đoàn TTVN. Cho tới thời điểm này, Đoàn TTVN cũng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với 2 HCV, 1 HCB mà các VĐV đã đoạt được trong đó có 1 HCV quí giá mà Hoàng vừa mang lại”.

Hình ảnh: Nguyễn Huy Hoàng giành HCV Olympic trẻ số 1

Trước đó vào lúc 4h (theo giờ Việt Nam) hôm nay, “rái cá” sông Gianh Nguyễn Huy Hoàng bước vào thi đấu nội dung sở trường 800 m tự do với 7 kình ngư trẻ hàng đầu thế giới trong đó đáng kể nhất là kình ngư đến từ Nhật Bản - Yoshida Keisuke và  Kalmar Akos (Hungary).

Dù khởi đầu không tốt khi đứng thứ 7 trong 100 m bơi đầu tiên nhưng sau sau đó Hoàng đã góp mặt trong top 3 người dẫn đầu và dần dần vượt lên dẫn trước. Kình ngư đến từ Việt Nam hoàn thành đường đua sau 7 phút 50 giây 20, ít hơn người xếp thứ 2 là Keisuke đến 3 giây 65. Về đích thứ ba là Marco De Tullio với 5 giây 61 nhiều hơn.

Hình ảnh: Nguyễn Huy Hoàng giành HCV Olympic trẻ số 2

Với thông số thành tích này, Nguyễn Huy Hoàng cũng xô đổ kỷ lục quốc gia do chính mình thiết lập tại Asian Games 18, kỷ lục cũ là 7 phút 54 giây 32. Như vậy chỉ sau gần 2 tháng, kình ngư 18 tuổi này tiếp tục rút ngắn thời gian hoàn thành đường đua của mình hơn 4 giây. Trước đó, ở nội dung 400m tự do, dù chỉ về đích thứ 4 ở nội dung 400 m tự do, Huy Hoàng vẫn phá kỷ lục quốc gia của chính mình với thành tích 3 phút 48 giây 85.

Như vậy, Huy Hoàng tiếp nối thành công của đàn chị Nguyễn Thị Ánh Viên để mang về tấm HCV danh giá cho bơi lội Việt Nam ở các kỳ thế vận hội trẻ. Tại Olympic trẻ Nam Kinh 2014, Ánh Viên tạo nên bất ngờ lớn khi giành tấm HCV nội dung 200 m hỗn hợp cá nhân nữ với thời gian 2 phút 12 giây 66, phá kỷ lục đại hội.

Với tấm HCV quý giá của Huy Hoàng, Đoàn thể thao Việt Nam đã có 2 HCV và 1 HCB tại kỳ thế vận hội trẻ lần thứ ba này. Trước đó, ở môn cử tạ, Ngô Sơn Đỉnh đã giành HCV hạng cân 56 kg nam, và người đồng đội Nguyễn Thị Thu Trang đoạt HCB hạng 44 kg nữ.

Hình ảnh: Nguyễn Huy Hoàng giành HCV Olympic trẻ số 3

Cũng theo ông Trần Đức Phấn thì Huy Hoàng là một trong những VĐV trọng điểm  nằm ở nhóm môn, nhóm nội dung trọng điểm mà TTVN đang tập trung đầu tư. Tuy nhiên để Hoàng vươn tới những đỉnh cao tiếp theo trong tương lai thì TTVN cần phải có sự đầu tư quyết liệt hơn nữa để chuẩn bị cho mục tiêu phát triển bền vững  mà trước mắt sẽ là nhiệm vụ chuẩn bị liên thông giữa 3 kỳ Đại hội là SEA Games 2019, Olympic 2020 và SEA Games 2021 trên sân nhà.

“Trong thời gian tới TTVN cần phải tiếp tục có những điều chỉnh và triển khai kế hoạch đầu tư cho phù hợp, có hiệu quả để phát huy được các tài năng và tạo được chân đế vững trong tương lai”, ông Phấn nói.

Nam Trung

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan