rss
Thứ hai, 18/02/2019 | 16:13 GMT+7

Nhà thơ Nguyễn Duy nói về bài thơ "Đánh thức tiềm lực" của mình vào đề Văn?

Cập nhật 10:58 ngày 26/06/2018

(Sách) - Tác giả bài thơ được đưa vào đề thi môn Văn THPT Quốc gia 2018 cho rằng học sinh phải làm quen dần với những đề thi hạng nặng, đòi hỏi sự vượt khó.

Nhà thơ Nguyễn Duy bất ngờ, không nghĩ rằng người làm chương trình có thể lấy 3 khổ thơ Đánh thức tiềm lực của mình đưa vào đề thi THPT quốc gia năm nay.
 
Hình ảnh: Nhà thơ Nguyễn Duy nói về bài thơ  Đánh thức tiềm lực của mình vào đề Văn? số 1
 
Chia sẻ trên Báo PL TPHCM, nhà thơ Nguyễn Duy rất vui mừng. Tuy nhiên, ông bày tỏ: “Đúng là bài thơ đưa vào đề Văn cho học sinh phổ thông là khó, mà đưa vào cả bài càng khó nữa. Nó rộng lớn và nặng nề lắm. Gọi là thơ hạng nặng. Nhưng cũng phải tập cho các em làm quen với cái khó đi. Bởi từ xưa đến nay đề thi Văn toàn anh hùng cách mạng với mây gió trăng hoa tuyết núi sông… thì nó nhẹ nhàng, làng nước quê hương”.
 
Nhà thơ cũng nêu quan điểm, bây giờ đề thi Văn nên mở như thế, tập dần cho các em làm quen với cái khó, vượt khó. “Nhưng cái khó ở đây là đột ngột, từ trước tới nay chẳng ai đưa thể loại này vào đề thi Văn trong nhà trường. Trong sách giáo khoa cũng chưa dạy bài thơ này bao giờ. Cho nên, cần tập dần cho các em quen. Các đề thi thế này nên đưa vào chương trình của nhà trường. Rất nên, rất cần thiết”, ông bày tỏ.
 
Nói rõ thêm về chữ dùng "tiềm lực", ông lý giải: “Thời đó, cuối những năm 70 đầu những năm 80, các nhà lãnh đạo của nước mình hay dùng từ này lắm. Đất nước giàu, đẹp, tiềm năng, tiềm lực… nhưng đang ngủ mê, ngủ mệt… nên tôi làm bài thơ này. Giàu "tiềm lực" nhưng phải thức dậy cơ, muốn thức dậy thì phải đánh thức”.
 
Tổng hợp
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan