rss
Thứ sáu, 22/03/2019 | 13:48 GMT+7

Những điều nên làm trong tháng cô hồn để tránh xui xẻo

Cập nhật 11:18 ngày 10/08/2018

(Tin tức 360) - Theo tín ngưỡng dân gian, tháng 7 Âm lịch là tháng xấu, để hạn chế xui xẻo và tăng thêm may mắn người dân nên ăn chay, hạn chế sát sinh và tránh các cuộc xung đột...

Tháng 7 Âm lịch có 2 lễ lớn là lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ và lễ xá tội vong nhân vào ngày Rằm tháng 7. Theo tín ngưỡng dân gian tháng 7 âm lịch là "tháng cô hồn", là tháng mà "ma quỷ hoạt động mạnh nhất".
 
Theo quan niệm dân gian, trong tháng này ma quỷ sẽ lên trần gian sẽ khiến cho con người dễ gặp những điều xui xẻo, và điều xui xẻo này sẽ nặng nề hơn nếu như người ta "phạm" phải những điều kiêng kỵ. Ngược lại, người ta sẽ giảm đi phần xui xẻo nếu như biết "giữ" và làm điều thiện trong tháng 7 âm lịch.
 
 
Hình ảnh: Những điều nên làm trong tháng cô hồn để tránh xui xẻo số 1
 
Dưới đây là những điều nên làm trong tháng cô hồn theo quan niệm người xưa:
 
1. Trong "tháng cô hồn" nên làm nhiều việc thiện. Theo quan niệm dân gian tích cực làm việc thiện, nhất là trong tháng 7 âm lịch sẽ giúp tích đức và có thể giúp giảm phần xui xẻo mà bạn sẽ gặp phải.
 
2. Tháng 7 âm lịch được coi là Tết của người Âm nên việc đi thăm mộ của người thân trong gia đình ở ngoài nghĩa địa hay vãng sanh đường trong chùa chiền lưu giữ các hài cốt cũng rất cần phải làm. Bởi vì nó bày tỏ tấm lòng thành, sự tưởng nhớ đến những tổ tiên, những người đã mất.

3. Nên đi chùa chiền thắp hương cầu siêu, cầu bình an, cầu sức khỏe…. cho mình và người thân. Việc lên chùa được xem là để bày tỏ tấm lòng thành và theo đó dưới sự che chở của đức Phật mọi người sẽ được bình an. 
 
 
4. Trước khi dọn đồ ra cúng cô hồn, bạn chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có những người tranh nhau giật các đồ cúng từ trên tay bạn thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay bạn. Nếu bạn giật lại thì hậu quả nhận được là những điều tệ hại. Nếu khi bạn chưa làm lễ cúng mà đã có người chầu chực để giật có nghĩa là tín hiệu tốt.
 
5. Nên hạn chế sát sinh các con vật.
 
6. Nên ăn chay để tránh điềm dữ.
 
7. Nếu biết tụng kinh thì nên trì tụng (Chú Đại bi, chuẩn đề, vu lan báo hiếu, Địa tạng)
 
8. Nên ăn nói nhã nhặn vui vẻ trong gia đình hay trong bạn bè đối tác.
 
9. Để không vướng phải xiu xẻo nên tránh xa các cuộc xung đột.
 
10. Nên cứu người khi gặp nguy cấp, hoạn nạn. 
 
11. Tháng 7 âm lịch nếu phải đi về xa thì hãy cố gắng đi về sớm.
 
13. Nên thắp đèn sáng nếu nằm trong phòng bệnh viện khi ngủ.
 
14. Trong tháng cô hồn nếu đi đâu thì bạn nên đi về sớm. Theo quan niệm dân gian ma quỷ sẽ hoạt động vào ban đêm nên việc đi về quá muộn sẽ dễ gặp điều xui xẻo hơn.
 
15. Nên đi nhẹ, nói khẽ trong tháng này.
 
 
 
Cho đến nay, những tín ngưỡng dân gian này vẫn chưa có ai hay một ngành khoa học nào có thể kiểm chứng được. Nhưng với quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, người dân vẫn chú trọng làm theo.
 
Tổng hợp
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan