rss
Thứ tư, 11/12/2019 | 02:42 GMT+7

ONE Championship: Hành trình trở thành bá vương của thể thao đối kháng

Cập nhật 13:50 ngày 17/07/2019

(ONE Championship™) - Trong suốt hành trình sinh tồn giữa làng MMA đầy sóng gió, ONE Championship thay đổi nhiều thứ nhưng chưa bao giờ đánh mất sự táo bạo đầy toan tính.

Năm 2011, ONE Fighting Championship (ONEFC) ra đời giữa thời điểm mà UFC đã “tàn sát” gần như toàn bộ các tên tuổi giải đấu ở phạm vi thế giới. Những tưởng gã tí hon chơi trội châu Á sẽ lặp lại kịch bản của nhiều giải đấu khác khi bị gã khổng lồ đất Mỹ thôn tính, nhưng ONE Championship đã chọn con đường mà rất nhiều giải đấu khác không tính đến: không đối đầu trực tiếp với UFC.
ONE Fighting Championship là một thứ gì đó rất khác biệt. Bất chấp sự phản đối từ giới chuyên môn phương Tây, ONE FC tự tạo ra hình ảnh riêng của mình, từ lồng đấu hình tròn, dàn võ sĩ da vàng, luật thi đấu cải tiến từ MMA châu Á và lối quảng bá võ sĩ luôn luôn bám sát yếu tố văn hóa, lòng tự hào dân tộc cũng như võ thuật, võ đạo.
Chủ tịch ONE Championship, ông Chatri Sityodtong là đứa con lai giữa dòng máu võ Thái Lan và cái đầu kinh doanh của người Singapore. Lèo lái con thuyền ONE Fighting Championship trong suốt thời điểm UFC vẫn chưa muốn buông bỏ thị trường châu Á, ONE Championship đưa ra nhiều quyết định quan trọng.
Hình ảnh: ONE Championship: Hành trình trở thành bá vương của thể thao đối kháng số 1
Trong khi UFC sử dụng truyền hình trả phí – vốn là thứ không mấy quen thuộc với châu Á vào thời điểm đó thì ONE Championship sử dụng chính sách truyền hình miễn phí trên những kênh truyền thông quen thuộc nhất như Youtube, Facebook. Trong khi UFC tập trung quá nhiều vào series thi đấu chính thì ONE Championship chưa bao giờ ngừng tạo ra chương trình mới từ đầu năm 2018 như ONE Super Series (“ôm đồm” cả Muay Thái, Kickboxing, Boxing,...), tuyến tuyển chọn võ sĩ ONE Warrior Championship và thậm chí những bước đi không ai có thể đoán trước được như… đánh vào thị trường thể thao điện tử bằng thương hiệu ONE Esport.
ONE Championship đã đẩy quy mô của một giải đấu MMA lên tới sự phong phú chưa một giải đấu nào có được – chiêu bài sinh tồn cực kỳ bền vững ở một châu Á có cơ cấu dân số trẻ, khả năng thích ứng tốt và nhu cầu giải trí vẫn còn đang được mở rộng.
Dĩ nhiên, tổ chức giải đấu không phải trò đùa và ONE Championship đã không bỏ quên việc quản lý chiều sâu chuyên môn. Sau khi đã vững chân một rừng một hổ ở đất châu Á, ONE Championship loại bỏ soccer kick khỏi luật đấu – đưa giải đấu về đúng với khái niệm MMA thể thao tuyệt đối như mặt bằng chung thế giới. Những vấn đề như bộ luật kiểm soát cắt cân để bảo vệ sức khỏe cho võ sĩ, quản lý các ông bầu, tuyển mộ và phát triển những siêu sao nhưng Ben Askren, Nieky Hozken, các huyền thoại Muay Thái như Yodsanklai Fairtex… đều được giải MMA hàng đầu châu Á thực hiện triệt để.
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan