rss
Thứ tư, 26/06/2019 | 01:06 GMT+7

Phạm Xuân Tạo: Mảnh ghép 'Công Phượng' cho U23 Việt Nam tại SEA Games 30

Sự kiện: U23 Việt Nam
Cập nhật 12:46 ngày 31/03/2019

(Bóng đá Việt Nam) - Phạm Xuân Tạo, ngôi sao xuất sắc nhất của U19 Việt Nam, người được ví là “Tiểu Công Phượng” rất có thể sẽ là mảnh ghép hoàn hảo cho U23 Việt Nam tại SEA Games 2019.

U23 Việt Nam trước khi chơi lột xác và thắng U23 Thái Lan tại vòng loại bảng K U23 châu Á đã gây thật vọng lớn ở trận gặp U23 Indonesia trước đó. Dù thắng 1-0 nhưng sau trận đấu,  ông thầy người Hàn đã thừa nhận, ông cảm thấy buồn với màn trình diễn của các học trò dù đội vẫn có được 3 điểm rất quan trọng.
 
 
Không cần nói thì ai cũng hiểu, U23 Việt Nam vẫn đang thực sự cần một mẫu cầu thủ kiểu như Công Phượng, người biết tạo cảm hứng mỗi khi có mặt trên sân. Đặc biệt, trước những đối thủ có lối chơi chơi rát kiểu như Indonesia, Công Phượng luôn biết cách gây đột biến cao khi hàng công đang bế tắc.
 
Hình ảnh: Phạm Xuân Tạo: Mảnh ghép 'Công Phượng' cho U23 Việt Nam tại SEA Games 30 số 1

U23 Việt Nam hiện tại vẫn cần thêm những cầu thủ giỏi tạo đột biến như Công Phượng

 

Chính cánh PV sau trận đấu gặp Indonesia đã đặt câu hỏi cho ông Park rằng màn trình diễn không tốt của U23 Việt Nam phải chăng là vì thiếu một mẫu cầu thủ như Công Phượng.  HLV đội U23 Việt Nam đã phủ nhận, ông cho rằng, U23 Việt Nam sẽ phải thay đổi cách chơi cho phù hợp với những nhân tố hiện tại. Trận đấu sau đó gặp U23 Thái Lan, để khoả lấp việc các hộ công chơi chưa đạt yêu cầu, ông Park đã xếp Hoàng Đức và Đức chinh đã cặp cùng nhau trên hàng công. Điều này đã phát huy hiệu quả và chúng ta có được chiến thắng 4 bàn không gỡ khiến U23 Thái Lan phải tâm phục khẩu phục.
 
Tuy nhiên, cần phải nói lại rằng, ngay từ đặt chân đến với Việt Nam, ông Park Hang seo luôn trung thành với việc sử dụng 3 nhân tố trên hàng công. Một trung phong như Anh Đức, hay Tiến Linh hoặc Đức Chinh, còn 2 bên cánh sẽ là Văn Đức và Công Phượng. Đây là cách chơi phù hợp nhất để tận dụng khả năng khéo lẽo, kỹ thuật của cầu thủ Việt Nam. Bởi thế, sở đồ 5-3-2 mà ông Park áp dụng trong trận gặp U23 Thái Lan có lẽ chỉ là giải pháp nhất thời. Vị chiến lược gia người Hàn  có lẽ là phải tìm ra một “Tiểu Công Phượng” mới. Thật may mắn, Pham Xuân Tạo đã xuất hiện.
 
Hình ảnh: Phạm Xuân Tạo: Mảnh ghép 'Công Phượng' cho U23 Việt Nam tại SEA Games 30 số 2

Phạm Xuân Tạo hội đủ nhiều khả năng để kế cận Công Phượng

 
Cầu thủ của Đà Nẵng đã có một giải đấu chơi như lên đồng. Xuân Tạo là người ghi bàn quyết định giúp U19 Việt Nam thắng U19 Thái Lan để lên ngôi vô địch đầy xứng đáng giải U19 Quốc tế 2019. Với màn trình diễn như thế, Xuân Tạo ắm luôn 3 giải thưởng cá nhân. Tạo giành giải cầu thủ xuất sắc nhất giải, vua phá lưới với 3 bàn lập công và chính Tạo được bầu là cầu thủ hay nhất U19 Việt Nam tại giải đấu này.
 
Điều ấn tượng hơn nữa đó là phong cách và lối chơi của Tạo khiến nhiều người nghĩ ngay đến Công Phượng.
 
Thể hình không phải là điểm mạnh của Tạo, nhưng nhờ nỗ lực trong phòng Gym, Xuân Tạo đã có một thân hình rắn chắc để bù đắp bất lợi về chiều cao của mình.  
 
Cũng như Công Phượng, Xuân Tạo có lối đá thiên về kỹ thuật, khả năng bứt tốc đoạn ngắn xuất sắc cũng nhưng pha đi bóng khoan phá và đánh hơi bàn bàn thắng
 
Xuân Tạo còn quá trẻ so với lứa U23 hiện tại. Tuy nhiên, điều ai cũng khâm phục ở Tạo đó chính là khát khao cùng nỗ lực phi thường của một cầu thủ từng có ý định từ bỏ bóng đá vì thể hình nhỏ con. Chính vì thế, quãng thời gian phía trước dù ngắn nhưng cũng đủ để Xuân Tạo khẳng định tiếp tài năng của mình qua đó được lọt vào mắt xanh của HLV Park Hang seo.
 
HLV Park Hang seo vốn là một người luôn biết lắng nghe và thích mài ngọc thô. Xuân Tạo chính là phát hiện mới cần phải mài dũa và bản thân ông Park cũng hiểu, dù thành công nhưng ở U23 Việt Nam hiện tại, ông vẫn cảm thấy thiếu thiếu gì đó vốn đã trở nên quen thuộc. Đó chính là mảnh ghép mang tên Công Phượng.
 
PQH
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan