rss
Thứ hai, 14/10/2019 | 12:46 GMT+7

PHIẾM… ĐÀM: Tiên sư cái anh 'Tin Đồn'

Sự kiện: V-League 2019
Cập nhật 18:48 ngày 01/10/2019

(Bóng đá Việt Nam) - Tin đồn là một thể loại tin tức rất hay, nó cứ chập chờn như cánh bướm ma, nửa thật, nửa không thật. Nó gây hoang mang, nghi ngờ và những lời khẳng định đanh thép: Làm Gì Có hay Bằng Chứng Đâu? Cho đến khi nó thành sự thật.


Ở bóng đá Việt Nam tồn tại nhiều tin đồn huyền thoại. Nó cứ sống lay lắt trong lời rì rầm của những bàn tròn hội nghị ở quán trà đá hay bia hơi vỉa hè. Ví dụ như “cây phả hệ” của một làng quan họ trong bóng đá, thậm chí là ở V.League. Làng quan họ ở đây không phải quan họ Bắc Ninh, hay cả họ làm quan như ở đâu đó, mà là một cộng đồng CLB có mối quan hệ dây mơ rễ má với nhau.

Cây phả hệ này chằng chịt lan từ bóng đá vào cả cơ quan quản lý bóng đá đúng như lời đồng dao của con trẻ: “Bồ các là bác chim ri. Chim ri là dì sáo sậu. Sáo sậu là cậu sáo đen. Sáo đen là em tu hú. Tu hú là chú bồ các. Bồ các là bác chim ri”. Nhìn vào đố ai biết, chim nào có trước, chim nào có sau, chỉ biết là đây chắc chắn là một tập đoàn chim có họ hàng với nhau, thôi thì cứ chim nào cai sữa sau thì làm em.

 
 

Chính vì thế, không dưng mà cách đây vài tháng, ông Ba Đức của Hoàng Anh Gia Lai tưng tửng kể chuyện “anh gày, anh béo”. Lời nói của một ông chủ đội bóng, từng là lãnh đạo cấp cao của Liên đoàn bóng đá Việt Nam, kiểu gì cũng có trọng lượng. Chứ sao nữa, đến bụi mịn đang phủ kín Hà Nội có kích thước vài nanomet còn đo được trọng lượng nữa là lời của ông Ba Đức.

Hình ảnh: PHIẾM… ĐÀM: Tiên sư cái anh 'Tin Đồn' số 1
 

Song, nó cũng chỉ là tin đồn, không gây nên chuyện gì nghiêm trọng, không tạo nên một cuộc điều tra nghiêm túc để xem nó là tin đồn thật hay tin thật đồn. Chẳng vị nào thuộc giới lãnh đạo mất công làm điều đó cả, vì nó là chỉ là tin đồn? Bằng chứng đâu? Ai lại đi tin một tay chuyên “nổ” như thế. Hết chuyện.

Chỉ biết rằng, cái dự đoán của ông Ba Đức về kết cục V.League 2019 rằng ai sẽ vô địch, ai sẽ hụt hơi trong cuộc đua, lại ngẫu nhiên đúng như sự thật đang diễn ra. Chúng ta vẫn cứ chấp nhận chuyện đó một cách bình thường “như cân đường hộp sữa” bởi không có bằng chứng gì cả. Đồn đoán là chuyện bình thường của thuật làm bóng đá, đúng không nhỉ?

Và trong ngày hôm nay, lại rộ lên tin đồn: CLB Than Quảng Ninh xin phép được đá vòng cuối V.League trên sân Mỹ Đình vì lý do sân Cẩm Phả bận tổ chức sự kiện gì đó. Đá nhờ sân cũng chẳng có gì lạ, nhưng chuyện mượn sân này rất lạ, ở chỗ, sân Mỹ Đình nằm trên địa phận tỉnh Hà Nội, nơi phát tích của đội bóng CLB Hà Nội, vốn đã vô địch rồi và chỉ chờ đá trận gặp Than Quảng Ninh xong là nhận Cúp.

Cái éo le trong tình huống này là CLB Hà Nội bị án phạt phải thi đấu 2 trận trên sân nhà Hàng Đẫy mà không có khán giả, sau sự cố pháo dù ở trận tiếp Nam Định cách đây vài tuần. Thường thì đội vô địch sẽ chọn đá trên sân nhà để nhận Cúp cho hoành tráng, khán giả CĐV, cầu thủ, quan chức CLB cùng “chén rượu hoà nước sông” ăn mừng ầm ĩ. Thế nay sân bị cấm khán giả thì cái sự ăn mừng kia hẳn nhạt nhẽo lắm, khác gì “áo gấm đi đêm”.

Hình ảnh: PHIẾM… ĐÀM: Tiên sư cái anh 'Tin Đồn' số 2
 

Thế nên mới nảy sinh tin đồn: Than Quảng Ninh ủ mưu xin được lên đá ở Mỹ Đình, tạm biến Mỹ Đình thành sân khách của CLB Hà Nội theo đúng kế “phản chủ vi khách”. Như thế thì CĐV Hà Nội và khán giả được vào sân cổ vũ, ăn mừng, selfie đăng mạng ầm ĩ mà một cách cực kỳ hợp pháp và hợp lý.

Tiên sư anh Tào Tháo, tài đến thế là cùng! Đấy là người viết mượn lời cố nhà văn Nam Cao để khen anh nào nghĩ ra cái tin đồn này, chứ không phải nghĩ ra cái mưu “thay sân đổi chủ này”. Bởi vì chưa có vị chức sắc  nàođã khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng: “Than Quảng Ninh đã nộp đề nghị được chuyển sân đấu vì lý do abc cả”.

Ờ, lời nói chẳng mất tiền mua, vậy nên tin đồn cũng chẳng mất tiền mua, vậy tội gì không tung ra thăm dò dư luận. Nếu gặp điều kiện thuận lợi thì “lộng giả thành chân” ngay lập tức, còn nếu không thuận lợi thì “Bằng chứng đâu? Tin đồn ấy mà”.

Tin đồn muôn năm!

 
Tùng Thiên
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan