rss
Thứ hai, 25/06/2018 | 03:55 GMT+7

Phụ nữ sau sinh không nên ăn gì?

Cập nhật 08:00 ngày 11/06/2018

(Dinh dưỡng) - Phụ nữ sau sinh không nên ăn gì là thắc mắc của nhiều người vì nó ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé

Để phục hồi sức khỏe tốt nhất sau sinh, các mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Một số thực phẩm quen thuộc và bổ dưỡng hằng ngày có thể có ảnh hưởng không tốt tới sản phụ sau khi sinh. Dưới đây là những câu trả lời cho vấn đề “phụ nữ sau sinh không nên ăn gì”.
 
Thực phẩm ảnh hưởng đến nguồn sữa
 
Rau mùi tây, trà bạc hà, bạc hà là những thực phẩm có thể làm ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ nếu bạn ăn, uống quá nhiều. Hơn nữa, trà bạc hà chứa caffein cũng có thể ảnh hưởng không tốt nếu mẹ cho con bú.
 
Hình ảnh: Phụ nữ sau sinh không nên ăn gì? số 1

Thực phẩm cay
 
Trẻ sơ sinh vẫn có hệ thống tiêu hóa còn khá non nớt, chỉ tiêu hóa được sữa mẹ đơn giản. Thực phẩm cay có thể thông qua sữa mẹ vào ruột của trẻ, từ đó có thể ảnh hưởng xấu đến bé cưng. Tốt nhất, trong vòng 6 tháng sau sinh, mẹ cho con bú nên hạn chế ăn thực phẩm cay hoặc có quá nhiều gia vị.
 
Loại bỏ caffein
 
Khi mẹ uống cà phê hoặc trà, một lượng nhỏ caffein có thể còn đọng lại trong sữa mẹ. Khác với người lớn, trẻ sơ sinh chưa có khả năng bài tiết caffein ra khỏi cơ thể nhanh chóng nên rất dễ bị kích thích, thậm chí có thể gây mất ngủ.
 
Nếu muốn uống cà phê, mẹ nên chờ sau khi cho bé bú xong. Đến cữ bú tiếp theo, lượng caffein chỉ còn trong máu, không ảnh hưởng đến sữa mẹ.
 
Rau muống
 
Rau muống là loại rau sản phụ nhất định phải kiêng trong giai đoạn mới sinh, khi vết thương chưa lành. Rau muống kích thích tăng sinh các sợi collagen để vùng da bị tổn thương được làm đầy nhanh chóng. Mặt khác, các sợi này lại sắp xếp một cách rất lộn xộn, chồng chéo khiến vùng da khi lành lại xuất hiện sẹo lồi.
 
Sẹo lồi rất nguy hiểm vì nó không tự lành lại theo thời gian mà ngày càng trở nên chai cứng hơn, khiến vết thương và vùng da xung quanh ngày một thâm sạm. Vì vậy sau khi sinh, nhất là các mẹ sinh mổ không nên ăn rau muống ngay mà hãy chờ cho đến khi vết thương thật sự lành hẳn.
 
Bắp cải
 
Tuy bắp cải là một loại thực phẩm lành mạnh và có nhiều dưỡng chất nhưng các bà bầu nên chú ý không ăn quá nhiều rau bắp cải cũng có thể dẫn tới tình trạng mất sữa. Bắp cải thường được sử dụng để làm giảm những cơn đau do ngực sưng tấy.
 
TH
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức thể thao cập nhật 24h tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan