rss
Thứ sáu, 19/04/2019 | 04:00 GMT+7

Phùng Trọng Luân, U20 Việt Nam và bước đệm của đào tạo trẻ trong Futsal

Sự kiện: Futsal
Cập nhật 14:15 ngày 20/10/2018

(Futsal) - Nhiều năm qua, những bước tiến của Futsal Việt Nam khiến cho giới mộ đạo bóng đá nước nhà vô cùng chú ý.

Hình ảnh: Phùng Trọng Luân, U20 Việt Nam và bước đệm của đào tạo trẻ trong Futsal số 1
 
Từ thành công của thế hệ “sinh ra để đá bóng”
 
Cụm từ “sinh ra để đá bóng” được người dân yêu bóng đá Khánh Hòa nhắc về Phùng Trọng Luân để đặt ngang với Lê Tấn Tài ở môn bóng đá 11 người. “Sư phụ” trở thành một trong những biểu tượng của Futsal Việt Nam. Vừa mới giải nghệ ở độ tuổi băm, Trọng Luân được tôn vinh cùng các huyền thoại của Futsal Việt Nam như Nguyễn Bảo Quân (hiện là HLV trưởng Thái Sơn Nam) hay cả Trần Văn Vũ (vẫn còn thi đấu)...
 
Sự nổi trội của thế hệ đã đưa Futsal Việt Nam vượt qua Nhật Bản tại Tứ kết Giải châu Á năm 2016 là minh chứng của sự bản lĩnh, vươn lên trong chiến thuật Futsal từ con số 0 tròn trĩnh từ những năm 2000-2001. 15 năm sau đó, trái ngọt cũng đã tới. Thế nhưng lúc này, Trọng Luân, Bảo Quân, Long Vũ… cũng đã giải nghệ còn Văn Vũ, Văn Huy, Ngô Đình Thuận cũng qua thời kì đỉnh cao thì điều gì sẽ tiếp nối những con người ấy để tạo nên trang sử mới cho Futsal Việt Nam.
 
Đào tạo trẻ và U20 Việt Nam
 
Câu hỏi hóc búa về thế hệ sau của Futsal Việt Nam bước đầu được giải quyết từ những năm 2013-2014. Lứa trẻ Thái Sơn Nam được thành lập và đào tạo bài bản từ những chuyên gia Tây Ban Nha ở 2 Lò đào tạo (Thái Sơn Nam Buôn Mê Thuật, Thái Sơn Nam Sài Gòn) . Thế hệ đó đến bây giờ chính là Cao Bằng, đội bóng hiện được dẫn dắt bởi Hector Souto bắt đầu được đánh giá cao vào mùa giải năm nay khi bước sang độ tuổi 21,22.

>>> Việt Nam đăng cai AFF Futsal 2019
>>> ĐT Futsal Việt Nam tập huấn nước ngoài trước giải AFF Cup

 
Không những vậy, những lò đào tạo bài bản cũng mở rộng tới Thái Sơn Bắc. Đội bóng này hình thành lứa 2014 và nay bổ sung thêm 2018. Khóa 2014 Thái Sơn Bắc bắt đầu tạo nên những dấu ấn bằng những cá nhân tại Giải VĐQG 2018. Đó là An Lâm Tới (ghi 10 bàn) hay cả Triệu Xuân Linh, Đào Công Hoàng, Hoàng Sỹ Linh.
 
Hình ảnh: Phùng Trọng Luân, U20 Việt Nam và bước đệm của đào tạo trẻ trong Futsal số 2
 
Đào tạo trẻ đã có, Futsal Việt Nam bắt đầu hướng tới các giải đấu trẻ. Tại TP.HCM, các giải đấu giành cho học sinh THPT, THCS đã được LĐBĐ TP.HCM tổ chức nhằm tạo nên sân chơi cũng như tìm kiếm các tài năng cho Futsal Việt Nam.
 
Không những vậy, vào năm ngoái, LĐBĐ Châu Á (AFC) cũng đưa U20 Futsal châu Á trở thành giải thường niên. Sân chơi U20 Futsal châu Á trở thành bước đệm cho Futsal Việt Nam.
 
Thành bại tại U20 Futsal Châu Á
 
Thực tế thành tích tại U20 Futsal châu Á chưa phải là tất cả. Chúng ta có cơ hội giúp các cầu thủ trẻ cọ sát và nâng cao khả năng chiến đấu. Lứa Cao Bằng không vượt qua vòng bảng tương đối đáng tiếc năm 2017 nhưng đã bùng nổ tại Giải VĐQG năm nay. Sau đó nhiều cầu thủ đã được triệu tập lên đội tuyển. Đây là thành công lớn.
 
Đến năm nay, U20 Futsal Việt Nam tiếp tục tham dự với lứa trẻ mới 17,18 tuổi. Những nhà chuyên môn đang vô cùng kì vọng sau giải đấu này, chúng ta sẽ phát hiện ra những tài năng được đào tạo bài bản sánh ngang với thế hệ “sinh ra để đá bóng” trước đây,
 
Tiểu Dũng
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan