rss
Chủ nhật, 25/08/2019 | 01:31 GMT+7

Sách hay mỗi ngày: Dưới bóng những cô gái đương hoa

Cập nhật 09:41 ngày 31/10/2018

(Nhạc) - 'Dưới bóng những cô gái đương hoa' của Marcel Proust là cuốn sách thứ hai trong bộ sách lừng danh 'Đi tìm thời gian đã mất'

Hình ảnh: Sách hay mỗi ngày: Dưới bóng những cô gái đương hoa số 1

 Cuốn sách Dưới bóng những cô gái đương hoa

 
Năm 1907, Proust bắt đầu viết câu đầu tiên của Bên phía nhà Swann, sau này chính là tập một của bộ tiểu thuyết 7 tập lừng danh ĐI TÌM THỜI GIAN ĐÃ MẤT. Năm 1912, ông gửi bản thảo Bên phía nhà Swann đến một số nhà xuất bản (trong đó có La Nouvelle Revue Francaise – sau này là nhà Gallimard – mà André Gide là một trong những nhà sáng lập), nhưng đều bị từ chối. Cuối cùng, tháng Mười một năm 1913, Bên phía nhà Swann được in bằng tiền của tác giả tại nhà xuất bản Grasset. Tháng Giêng năm 1914, André Gide viết thư cho Proust, nói rằng ông vô cùng yêu thích tác phẩm này và “việc từ chối cuốn sách là sai lầm nghiêm trọng nhất của La Nouvelle Revue Francaise (…)”.
 

Vốn là một phần “không tách rời” của Bên phía nhà Swann nhưng vì quá dài, Dưới bóng những cô gái đương hoa từng bị nhà xuất bản Grasser từ chối để cùng tập với Bên phía nhà Swann, và phải ba năm sau đó, vào tháng Sáu năm 1919, mới được nhà Gallimard cho in riêng. Nhưng ngay lập tức, tác phẩm giành luôn Giải Goncourt năm 1919, đưa Marcel Proust lên hàng những nhà văn nổi tiếng nhất nước Pháp cùng tầm ảnh hưởng lớn lao trong nền văn chương thế kỷ XX. Với những suy ngẫm miên man giàu chất thơ về triết học, nghệ thuật, những phân tích nhạy cảm, tinh tế về tâm lý, hay những suy tư mới mẻ về thời gian cùng một nghệ thuật kể chuyện bậc thầy, sau hơn 100 năm, Dưới bóng những cô gái đương hoa cũng như toàn bộ ĐI TÌM THỜI GIAN ĐÃ MẤT vẫn không ngừng gây ngưỡng mộ, xứng đáng là niềm kiêu hãnh tuyệt vời của văn chương Pháp.
 
PV
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan