rss
Thứ ba, 19/02/2019 | 18:17 GMT+7

Sai lầm nhiều người mắc phải khi sử dụng điều hòa

Cập nhật 15:19 ngày 03/07/2018

(Sức khỏe) - Trong mùa hè, việc sử dụng máy lạnh không đúng cách có thể gây tốn điện, đồng thời còn gây hại cho sức khỏe của bạn.

Kích thước máy lạnh quá lớn so với diện tích phòng

Không ít người nghĩ rằng máy lạnh càng lớn thì sẽ khiến cho phòng nhanh mát hơn. Tuy nhiên, máy lạnh quá khổ sẽ không thể phân bố nhiệt đều khắp phòng được hoặc làm giảm độ ẩm.
 
Bạn nên chọn máy lạnh có kích thước và công suất làm lạnh phù hợp với diện tích căn phòng. Vừa tiết kiệm điện hàng tháng, vừa giúp căn phòng bạn trở nên mát mẻ, sang trọng và tinh tế hơn.
 
Hình ảnh: Sai lầm nhiều người mắc phải khi sử dụng điều hòa số 1
 
Lắp máy điều hòa ở nơi nóng nhất

Lắp điều hòa ở nơi nóng nhát cũng là một sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải. Bạn nghĩ rằng nơi nóng nhất là nơi cần có máy lạnh ở gần để xua tan cái nóng. Thế nhưng, điều này sẽ làm cho máy lạnh liên tục hoạt động mạnh và tiêu tốn nhiều công suất, điện năng. Điều này sẽ làm cho máy lạnh nhanh bị hỏng.
 
Tốt nhất, bạn nên đặt máy lạnh ở góc kín trong phòng, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào.
 
Thường xuyên đóng chặt cửa khi sử dụng máy điều hòa
 
Nhiều người cho rằng, khi bật điều hòa phải đóng kín cửa 24/24 giờ để tránh khí mát không thất thoát và không tốn điện và hơi nóng từ bên ngoài vào. Chúng ta nghĩ là tốt nhưng đây là nguyên nhân một trong những sai lầm nghiêm trọng, không khí trong phòng kín có thể trở nên độc hại gấp 2-5 lần không khí ngoài trời nếu bạn thường xuyên đóng chặt cửa vì những không khí không được luân chuyển lưu thông tuần hoàn làm sạch. Tuy nhiên, bạn vẫn nên hạn chế đóng mở cửa phòng để hơi lạnh không thất thoát, nhưng đừng nên để không khí trong phòng trở nên quá bí, gây hại cho sức khỏe. Khoảng 15-30 phút, nên mở cửa phòng để căn phòng được “thở”, thay không khí mới cho căn phòng. Khi mua máy điều hòa, bạn nên chọn những dòng máy điều hòa thế hệ mới, trang bị thêm các chức năng lọc khí và diệt khuẩn cho không khí.
 
Mua điều hòa cũ để tiết kiệm chi phí

Để tiết kiệm chi phí ban đầu, nhiều người đã chọn mua máy điều hòa cũ, tuy nhiên, đây là phương án sai lầm, bởi bạn sẽ phải bù vào các khoản sửa chữa và chi phí cho mức tiêu thụ điện năng cao nếu mua phải một chiếc điều hòa đã qua sử dụng thời gian dài. Khi mua thiết bị điện tử đã qua sử dụng chúng ta không biết quá trình sử dụng đã có chế độ bảo dưỡng và sửa chữa thế nào rồi và những phát sinh trong quá trình sử dụng, Và tiết kiệm chi phí được một nửa nhưng không đảm bảo chất lượng và không còn chế độ bảo hành sử dụng rủi ro sẽ cao hơn rất nhiều và khi sử dụng không an toàn cho người dùng.
 
 Bật tắt điều hòa liên tục để tiết kiệm điện

Nhiều người có thói quen ra khỏi phòng, dù chỉ chốc lát, là lập tức tắt máy điều hòa để tiết kiệm điện, hoặc có trường hợp khi bật máy thường để nhiệt độ lạnh sâu, chờ cho phòng thật mát thì tắt điều hòa và bật quạt, đến khi cảm thấy nóng thì lại bật máy một lúc.
 
Thực tế, đây là một sai lầm làm tốn điện thêm và còn nhanh hỏng máy. Khi bật máy trở lại, máy điều hòa phải tiêu tốn rất nhiều điện năng nhằm khởi động máy nén, động cơ quạt và để làm lạnh không khí đến mức nhiệt độ yêu cầu. Vì khi đó nhiệt độ trong phòng đã nóng lên vài độ, đến mức cơ thể cảm nhận được.

Không sử dụng quạt
 
Nhiều người nghĩ rằng điều hòa không khí như là một thay thế quạt nhưng quạt sẽ giúp điều hòa chạy hiệu quả hơn bằng cách di chuyển không khí xung quanh phòng, giúp tiết kiệm điện, giảm hao mòn các bộ phận của máy điều hòa.
 
TH
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan