rss
Thứ hai, 16/09/2019 | 07:09 GMT+7

Sẻ chia khó khăn với đồng bào vùng lũ

Cập nhật 21:57 ngày 15/08/2019

(Tin tức 360) - Khi vừa ổn định cuộc sống mới, người dân khu tái định cư thuộc bản Na Chừa, xã Mường Chanh (huyện Mường Lát, Thanh Hóa) lại thấp thỏm lo sợ trước nguy cơ sạt lở do ảnh hưởng của bão lũ.

Chúng tôi đặt chân đến Na Chừa, Mường Chanh, Mường Lát trong một ngày tháng 8 nắng như đổ lửa. Gần nửa tháng kể từ khi lũ dữ tràn về, nhiều nơi ở huyện vùng biên vẫn ngổn ngang những đổ nát. Do ảnh hưởng của bão số 3, quốc lộ bị sạt lở, hư hỏng nặng nên việc đi lại còn gặp nhiều khó khăn.
 
 
Hình ảnh: Sẻ chia khó khăn với đồng bào vùng lũ số 1
Đường bị sạt lở khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn
 
Được biết, khu tái định cứ bản Na Chừa được triển khai sau khi hàng chục hộ dân bản này bị sạt lở, nguy hiểm trong đợt lũ đầu tháng 9/2018. Dự án này do UBND huyện Mường Lát làm chủ đầu tư, với tổng vốn 16 tỷ đồng cho riêng phần xây dựng hạ tầng. Còn người dân được hỗ trợ một phần nhỏ để xây dựng nhà sàn, làm nhà vệ sinh tại khu ở mới. Dự án được triển khai trên diện tích 1,73 ha, dự kiến cho 69 hộ đến sinh sống, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại đã có 66 hộ với 323 nhân khẩu đến sinh sống. 
 
Hình ảnh: Sẻ chia khó khăn với đồng bào vùng lũ số 2
Khu tái định cư Na Chừa nhìn từ xa
 
Nhìn từ xa, khu tái định cư Na Chừa  là những nếp nhà khá khang trang, trông như một khu phố cổ giữa núi đồi trùng điệp vùng biên giới. Tuy nhiên, theo anh Vi Văn Chiêm, trưởng bản Na Chừa cho biết, do ảnh hưởng của bão số 3 vừa qua, nhiều đoạn nền móng khu này đã sạt lở nặng, đe dọa sự an toàn người dân. Một số vị trí còn xuất hiện hiện tượng nứt và sụt lún, gây hoang mang cho bà con nơi đây. Bên  cạnh đó, do thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai bão lũ nên cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong bản, số hộ đói, nghèo còn chiếm số lượng lớn.
 
Hình ảnh: Sẻ chia khó khăn với đồng bào vùng lũ số 3
Sạt lở đất do ảnh hưởng của bão số 3 tại khu tái định cư Na Chừa
 
Những ngày qua, người dân các địa phương trong và ngoài tỉnh đều hướng tới đồng bào vùng lũ Thanh Hóa bị thiệt hại nặng nề do bão số 3 gây ra, nhất là hai huyện vùng cao biên giới Quan Sơn, Mường Lát bị thiệt hại nặng về người, tài sản do mưa lũ. Hưởng ứng tinh thần “tương thân tương ái”, Diễn đàn Hoilaixe.com đã có những hành động thiết thực để san sẻ những khó khăn, mất mát của bà con sau lũ. Bên cạnh tiền mặt, Hội đã trao những nhu yếu phẩm cần thiết để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Không chỉ có giá trị về mặt vật chất, chính sự động viên và ủng hộ kịp thời từ các nhà hảo tâm chính là món quà tinh thần quý giá giúp bà con vùng lũ có thêm niềm tin, động lực trong cuộc sống.
 
Hình ảnh: Sẻ chia khó khăn với đồng bào vùng lũ số 4
 
Được biết, diễn đàn Hoilaixe.com không chỉ là cộng đồng được hoạt động với mục đích xây dựng văn hóa giao thông mà còn tích cực phát động nhiều hoạt động ý nghĩa để giúp đỡ những mảnh đời gặp khó khăn.
 
Một số hình ảnh trong chuyến thiện nguyện ở Mường Lát, Thanh Hóa của Hoilaixe
 
Hình ảnh: Sẻ chia khó khăn với đồng bào vùng lũ số 5
 
Hình ảnh: Sẻ chia khó khăn với đồng bào vùng lũ số 6
 
Hình ảnh: Sẻ chia khó khăn với đồng bào vùng lũ số 7
 
Hình ảnh: Sẻ chia khó khăn với đồng bào vùng lũ số 8
 
Thức CT
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan