rss
Thứ ba, 26/03/2019 | 05:00 GMT+7

Tác hại khôn lường của việc sử dụng điện thoại quá nhiều

Cập nhật 15:43 ngày 11/06/2018

(Sức khỏe) - Việc sử dụng điện thoại thông minh thái quá sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.

Gây suy giảm thị lực
 
Tập trung nhìn màn hình điện thoại trong thời gian dài sẽ khiến bị khô mắt, mờ mắt, đỏ mắt và thậm chí có thể khiến mắt có cảm giác bỏng rát. Màn hình di động nhỏ hơn so với màn hình máy tính, điều đó có nghĩa là bạn có nhiều khả năng phải nheo mắt và căng mắt khi đọc tin nhắn. Vì thế, bất cứ ai nghiện smartphone đều có nguy cơ đối mặt với các vấn đề về mắt.
 
Hình ảnh: Tác hại khôn lường của việc sử dụng điện thoại quá nhiều số 1
 
Gây mất ngủ
 
Ánh sáng bức xạ từ màn hình smartphone có khả năng gây ra căn bệnh mất ngủ kéo dài. Nguyên nhân là vì smartphone phát ra những ánh sáng được gọi là ánh sáng màu xanh gây ức chế sự sản xuất hormone melatonin gây ngủ và phá vỡ nhịp sinh học của bạn.
 
Những ánh sáng xanh này tương tự như ánh sáng ban ngày làm cho cơ thể chúng ta nghĩ rằng đó là ban ngày dù trời đã tối khuya. Lời khuyên dành cho bạn là đừng nên sử dụng điện thoại, máy tính, tivi trong 1 giờ trước khi ngủ và không để điện thoại gần khu vực ngủ.
 
Gây lo âu, trầm cảm
 
Đa số những người bị mắc bệnh trầm cảm hoặc căng thẳng quá mức đều có liên quan đến việc sử dụng điện thoại thông minh quá nhiều. Điều này là do tia bức xạ kích thích căng thẳng thần kinh não, từ đó làm chúng ta luôn có cảm giác hồi hộp lo âu.
 
Bên cạnh đó, những mối nguy hại từ các trang mạng xã hội dễ làm chúng ta cảm thấy tổn thương và bị cô lập.
 
Nguy cơ gây mất trí nhớ
 
Trên thực tế, nhiều người có thói quen dùng 'dế yêu' làm việc thay não bộ trong các công việc cần ghi nhớ. Bởi đã có “bộ nhớ khác” làm thay cho não nên não trở nên trì trệ, làm cho khả năng tái tạo thông tin của não giảm mạnh. Thời gian nghiện càng dài thì mức độ suy giảm trí nhớ càng lớn, chưa kể tác động của môi trường và tuổi tác.
 
Lão hóa da
 
Theo các bác sĩ da liễu đến từ Mỹ, điện thoại thông minh được cho là một trong những kẻ thù đáng sợ của làn da. Nguyên nhân là trong khi sử dụng điện thoại, đầu liên tục nghiêng qua một bên khiến các cơ ở cổ chùng xuống, từ đó khiến da vùng này chảy xệ và mau hình thành các nếp nhăn.
 
Suy giảm hệ thống miễn dịch
 
Tất cả chúng ta đều biết xung quanh bề mặt điện thoại đều ẩn chứa hàng con vi khuẩn gây hại. Thế nhưng bạn có biết rằng có tới 16% vi khuẩn trên điện thoại di động có chứa vi khuẩn E. Coli (khuẩn có trong phân) hay không?
 
Loại vi khuẩn này rất dễ lây lan, làm suy giảm hệ thống miễn dịch và thậm chí có thể gây nguy hiểm khi với miệng của người sử dụng.
 
TH
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan