rss
Thứ ba, 18/06/2019 | 02:10 GMT+7

Thái Lan sa thải HLV Rajevac: Khi trái tim đặt nhầm chỗ

Sự kiện: Asian cup 2019
Cập nhật 12:00 ngày 07/01/2019

(Bình Luận) - Trao niềm tin cho ông Milovan Rajevac cho giấc mộng World Cup nhưng tiếc thay, lãnh đạo Hiệp hội bóng đá Thái Lan (FAT) đã đặt trái tim nhầm chỗ.

Hình ảnh: Thái Lan sa thải HLV Rajevac: Khi trái tim đặt nhầm chỗ số 1
 
Trong quãng thời gian 3 năm dẫn dắt các đội tuyển Thái Lan, HLV Kiatisuk Senamuang đã xây dựng đội bóng xứ Chùa vàng hùng mạnh trở lại với 2 chức vô địch AFF Cup (2014, 2016) và 1 HLV SEA Games (2013) (HCV SEA Games 2015 của U23 Thái Lan do đồng nghiệp khác dẫn dắt). Nên nhớ trước đó từ năm 2004 đến 2012, Thái Lan không thể chạm tay đến cúp vàng Đông Nam Á và hẳn nhiên cũng bị đánh bật khỏi vị trí số 1 ở SEA Games 2009 và 2011.
 
Nhưng sự thống trị trở lại của Thái Lan ở khu vực khiến cho giới lãnh đạo bóng đá xứ Chùa vàng mơ một giấc mơ cao hơn là World Cup. Không thể đưa đội nhà góp mặt ở World Cup 2018, HLV Kiatisak ngay lập tức không được  triển hạn hợp đồng. FAT tin rằng, nếu tiếp tục đặt niềm tin vào Zico Thái thì giấc mộng ấy vẫn là giấc mộng.  Cựu tiền đạo HAGL đã phải nói lời chia tay ghế nóng theo cách không thể phũ phàng hơn.
 
Mộng leo cao nên FAT quyết định trên và đặt trọn niềm tin vào ông Milovan Rajevac. So với HLV Kiatisak, danh tiếng của ông thầy người Serbia nổi hơn rất nhiều. Chỉ dấu lớn nhất là đưa Ghana lọt đến tứ kết World Cup 2010.  Trong ngày ra mắt, HLV Serbia này cũng “nổ” vang trời khi khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng, Thái Lan sẽ góp mặt ở World Cup 2022.
 
 
Hình ảnh: Thái Lan sa thải HLV Rajevac: Khi trái tim đặt nhầm chỗ số 2

ĐT Thái Lan thua đậm trước Ấn Độ

 
Nhưng đáp lại niềm tin ấy, Thái Lan dưới thời ông Rajevac quay về thời “đồ đá” như trước khi Kiatisak cầm quân. Trong gần 2 năm dưới trướng vị chiến lược gia này, đội bóng xứ Chùa vàng liên tiếp phải đón nhận thất bại. Ở Asiad 2018, Olympic Thái Lan bị loại ngay vòng bảng. Tại AFF Cup 2018, đội bóng xứ Chùa vàng bị truất ngôi. Khi được kỳ vọng nhất và cũng là lúc niềm tin chiến thắng mãnh liệt nhất, ông Rajevac lại đưa khán giả, truyền thông và cả lãnh đạo FAT xuống tận địa ngục bởi phải nhận thất bại tủi hổ 1-4 trước đối thủ yếu hơn là Ấn Độ trong trận khai màn Asian Cup 2019.
 
Thành tích đi xuống, lối chơi của Thái Lan là thảm họa khác. Xem đội bóng xứ Chùa vàng, người ta không còn nhận ra hình ảnh của một đội bóng luôn đem đến cảm giác lo âu cho đối phương bằng những pha phối hợp làm mê hoặc lòng người, tiểm ẩn nguy cơ và khả năng bùng nổ cao. Thay vào đó, Thái Lan trình diễn một lối đá nhợt nhạt, không bài bản và có vẻ như một đống “hổ lốn”,  giúp  cho đối thủ dễ bắt bài.
 
Không thể nâng tầm, vị HLV người Serbia này còn bị đánh giá đã kéo thụt lùi hình ảnh và thành tích của bóng đá Thái Lan đi xuống và xấu đi trong mắt khán giả. Đến đây, lãnh đạo FAT đã nhận ra sai lầm của mình khi đặt niềm tin vào ông Rajevac. Hẳn nhiên, cái kết sa thải là một điều tất yếu nhưng nó là bài học đắt giá cho những người làm bóng đá xứ Chùa vàng. Không hẳn phải cứ HLV danh tiếng là có thể nâng tầm được ĐT Thái Lan lên một nấc thang mới.
 
THÀNH HIẾU
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan