rss
Thứ năm, 19/07/2018 | 13:02 GMT+7

Top những món ngon nhưng gây hại sức khỏe ai cũng nên biết

Cập nhật 08:00 ngày 01/04/2018

(Dinh dưỡng) - Tiết canh, nem chua, măng tươi,...là những món có nguy cơ gây hại cho sức khỏe, vì vậy nên hạn chế trong bữa ăn hằng ngày.

Tiết canh
 
Tiết canh là món ăn rất phổ biến ở Việt Nam, dẫu đây là món ăn truyền thống được nhiều người ưa chuộng nhưng cũng đã có không ít người rước họa vào thân vì ăn tiết canh. Tiết canh bản chất là tiết sống mang rất nhiều mầm bệnh, nếu con vật mắc bệnh thì nguồn tiết chắc chắc cũng chứa các sinh vật gây bệnh. Các bệnh dễ gặp khi ăn tiết canh là liên cầu lợn, nhiễm khuẩn huyết, viêm não mô cầu, giun sán…
 
Nem chua
 
Hình ảnh: Top những món ngon nhưng gây hại sức khỏe ai cũng nên biết số 1
 
Nem chua là một trong những món ăn được rất nhiều người ưa thích bởi mùi vị đặc biệt. Nem chua được làm từ thịt lợn sống, trộn với thính, tỏi, ớt, sau 3 ngày lên men thì có thể ăn được. Tuy nhiên, vì là món ăn làm từ thịt lợn, lại không qua chế biến chín nên nem chua có thể bị lây nhiễm liên cầu lợn.
 
Cóc
 
Do độc tố bufotoxin và một số chất khác có nhiều trong gan, trứng, da cóc, 1-2 giờ sau khi ăn, các độc tố này gây ra các triệu chứng nổi bật cho người bệnh là đau bụng, buồn nôn, nôn, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim nặng, suy hô hấp và ngừng thở, trụy mạch, tử vong chỉ sau 3- 4 giờ nếu không được cứu chữa kịp thời tại các Khoa Cấp cứu và Hồi sức Chống độc.
 
Cá nóc
 
Hình ảnh: Top những món ngon nhưng gây hại sức khỏe ai cũng nên biết số 2
 
Cá nóc nổi tiếng là loài cá độc, nhưng không ít người Việt vẫn liều ăn loài cá có thịt ngon tuyệt này để rồi phải trả giá bằng cả tính mạng. Người bệnh chỉ sau 10- 15 phút cảm thấy tê lưỡi, họng, môi, mặt, yếu vận động các chi, khó thở do liệt các cơ hô hấp, tím, tụt huyết áp và ngừng thở dẫn đến tử vong. Đó là tác dụng của độc tố tetrodotoxin có trong thực phẩm. Độc tố này rất bền vững, không bị phá hủy bởi nhiệt độ, vì vậy kể cả kho, rán, hay khô, sấy cá nóc đều bị ngộ độc.
 
Dưa chua
 
Khi bạn sử dụng các món ăn như dưa cà muối còn sống bạn đã vô tình đưa mầm mống bệnh tật vào cơ thể . Trong quá trình làm chín loại đồ ăn này vi sinh vật chuyển hóa nitrat thành nitric khi bạn ăn lúc dưa chưa chín chính là đã hấp thu một lượng lớn nitrat vào người rất có hại cho sức khỏe.Vẫn biết đây là một món ăn ngon hấp dẫn không thể thiếu trong bàn ăn của người Việt nhưng bạn vẫn nên cẩn thận chọn lựa kiểm tra xem chúng đã chín đã an toàn chưa bằng cách áp dụng kĩ thuật muối dưa hành ngon và nhanh chín.
 
Măng tươi
 
Hình ảnh: Top những món ngon nhưng gây hại sức khỏe ai cũng nên biết số 3
 
Trong măng tươi có chứa hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ, có thể gây tử vong ngay tức thì cho hai trẻ em hơn một tuổi. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide ngay lập tức biến thành acid cyanhydric (HCN), là một chất độc với cơ thể.
 

Cao Thức (Tổng hợp)

 

 

 

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức thể thao cập nhật 24h tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan