rss
Chủ nhật, 24/02/2019 | 09:55 GMT+7

Từ chiếc HCV thế giới ở môn Aerobic: Vẫn còn chút tiếc nuối

Cập nhật 16:29 ngày 08/06/2018

(Các môn khác) - Vài năm trở lại đây, Aerobic Việt Nam mà đại diện là phần lớn các VĐV của TP.HCM, đã tạo được dấu ấn trên đấu trường thế giới, dù chưa lọt vào danh sách các cường quốc ở môn này. Và ở giải thế giới vừa qua ở Bồ Đào Nha, các VĐV của chúng ta một lần nữa lại đem vinh quang về cho Tổ quốc. Dẫu vậy, đọng lại vẫn còn chút gì đó tiếc nuối.

Chiến công và dấu ấn chuyên gia
Giải thế giới năm nay được chia ra làm 2 mặt trận là giải VĐTG các nhóm tuổi và giải VĐTG (dành cho các VĐV trên 18 tuổi). Ở giải trẻ, bộ ba Nguyễn Ngọc Anh Vy, Nguyễn Khánh Hưng và Huỳnh Tiến Phước đã xuất sắc giành chức vô địch, đem về chiếc HCV cho đoàn Việt Nam. Chiến công này đã được Thể Thao TP.HCM đưa tin trên trang thethaohcm.vn và trên số báo ra ngày 4/6.
Hình ảnh: Từ chiếc HCV thế giới ở môn Aerobic: Vẫn còn chút tiếc nuối số 1
Do vậy trong khuôn khổ bài viết này, Thể Thao TP.HCM xin được nói đôi chút về công lao đóng góp to lớn của chuyên gia Bozhilova Siyana Shtilyanova. Ở tuổi 27, vị chuyên gia người Bulgaria này từng đoạt chức VĐTG khi còn là VĐV và đã có 7 năm làm chuyên gia ở TP.HCM. Bảy năm là quãng thời gian dài so với tuổi đời còn trẻ của vị chuyên gia này, nó cho thấy tấm lòng, sự nhiệt huyết của cô đối với môn Aerobic Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng. Phải nói rằng những thành tích của Aerobic trong những năm qua trên đấu trường quốc tế đều có dấu ấn rõ nét của vị chuyên gia này, người có nhiều kinh nghiệm trong việc biên soạn bài thi.
Chính vì những dấu ấn để lại như thế mà chuyên gia Bozhilova đã lọt vào tầm ngắm của nhiều nước khi họ đã đặt vấn đề để mời về làm việc, trong đó có cả Ý. Tuy nhiên chuyên gia người Bulgaria vẫn ở lại Việt Nam làm việc và điều đó đủ để cho thấy tấm lòng và sự nhiệt huyết của cô với đất nước này.
Chút tiếc nuối ở giải VĐTG
Điều trước tiên cần nhấn mạnh là ở mặt trận này, đoàn Việt Nam tham dự 6 nội dung (trừ Aerobic Step), lần đầu tiên đủ tiêu chuẩn để được xếp hạng đồng đội. Ở giải vừa kết thúc có 36 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, trong đó chỉ có 12 đoàn được xếp hạng đồng đội và Việt Nam giành thành tích hạng 6 đồng đội (sau Nga, Hàn Quốc, Romania, Ý, Trung Quốc).
Hình ảnh: Từ chiếc HCV thế giới ở môn Aerobic: Vẫn còn chút tiếc nuối số 2
Lẽ ra thứ hạng trên còn có thể được cải thiện nếu như các VĐV Việt Nam giành thêm huy chương ở 2 nội dung 3 người và 5 người. Theo trưởng đoàn Dương Xuân Trang (trưởng bộ môn Aerobic TP.HCM), việc để vuột mất huy chương ở nội dung 5 người là đáng tiếc nhất. Tham dự nội dung này có 20 đội và Việt Nam xếp thứ 2 ở vòng loại và là 1 trong 8 đội giành quyền vào thi chung kết. Tuy nhiên ở vòng thi quyết định huy chương thì các VĐV Thúy Vi, Chế Thanh, Hoàng Phong, Hoài Ân và Việt Anh lại bị tụt xuống hạng 4. Điều này được xem là bất ngờ bởi ngay chính các nước cũng đến chia buồn và thừa nhận lẽ ra bài biểu diễn của Việt Nam phải ở nhóm có huy chương. Còn ở nội dung 3 người, các VĐV Thúy Vi, Hoài Ân và Việt Anh xếp thứ 3 ở vòng loại nhưng vào chung kết chỉ được xếp hạng 8 do có VĐV mắc lỗi về kỹ thuật.
Vẫn còn chút tiếc nuối vì để hụt mất huy chương, bà Dương Xuân Trang chia sẻ: “Cũng phải thông cảm với các VĐV vì họ bị căng thẳng và chịu áp lực tâm lý lớn khi lần đầu tiên vào chung kết ở nội dung 5 người. Mặt khác, thể lực của các em cũng bị suy giảm khi có VĐV phải gồng mình thi đấu đến 3 nội dung, mà cả 3 nội dung ấy đều thi cùng một ngày. Còn nhìn chung, chúng tôi hài lòng về thành tích vừa qua khi đoàn Việt Nam cũng có HCV ở giải các nhóm tuổi, trong khi nhiều nước mạnh như Hàn Quốc, Trung Quốc, Romania, Hungary, Bulgaria… không giành được chiếc HCV nào”.
Hiền Quân
 
  • Tags:
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan