rss
Chủ nhật, 08/12/2019 | 08:22 GMT+7

Từ chuyện hoa hồng tài trợ ngẫm chuyện tìm người cho chiếc ghế ở VFF

Cập nhật 18:08 ngày 23/07/2019

(Bình Luận) - Câu chuyện hoa hồng tài trợ đội tuyển vốn được xới lên ngay sau buổi lễ công bố nhà tài trợ của VFF khiến nhiều người không khỏi suy nghĩ. Hãy khoan đặt lên bàn cân nặng nhẹ, ít nhiều về số hoa hồng mà VFF trả cho nhà môi giới, người ta thấy băn khoăn về việc khai thác giá trị thương quyền của đội tuyển nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các hoạt động bóng đá.

Khi dư luận đặt câu hỏi, tại sao VFF lại chọn Nam Hương, công ty của một thành viên ban Tài trợ, bà Nguyễn Thu Hương làm đối tác thay vì những nhà môi giới khác vốn rất quen với hoạt động tiếp thị bóng đá, câu trả lời mà từ phía VFF là điều này không sai luật. Có thể, những quy định hiện hành không cấm VFF lựa chọn đối tác môi giới tài trợ. Nói nôm na là chọn đối tác thực hiện quyền lợi cho nhà tài trợ. Việc chi hoa hồng cho Nam Hương cũng không sai về luật và thậm chí, Thường trực VFF đã thông qua nghị quyết về vấn đề này.

Có điều, dư luận vẫn cấn cá và muốn có câu trả lời thấu đáo là tại sao VFF nhanh chóng thông qua mức phí môi giới theo thông tin có được là ‘kịch khung’ trong bối cảnh thương quyền đội tuyển đang tốt. Hàng loạt nhà tài trợ muốn nhảy vào với những điều khoản rất có lợi cho VFF. Dư luận muốn biết, tại sao ban Tài trợ VFF đứng đầu là ông Lê Văn Thành và TTK VFF Lê Hoài Anh không đàm phán với người trong nhà là bà Nguyễn Thu Hương để có được mức hoa hồng hợp lý nhằm tối đa hóa doanh thu cho VFF.
 
Nói thẳng ra, đàm phán tốt thì VFF có thêm khoản thu và nhiều hoạt động khác có thêm tiền. Đơn cử như bóng đá nữ, bóng đá trẻ và cả những thành viên khó khăn có thể nhận được trợ giúp của VFF. Thiết nghĩ, VFF nên có lời giải thích với dư luận về vấn đề này để dư luận thêm thấu hiểu những khó khăn, thuận lợi trong quá trình đàm phán hợp đồng.
 
Hình ảnh: Từ chuyện hoa hồng tài trợ ngẫm chuyện tìm người cho chiếc ghế ở VFF số 1

Từ chuyện hoa hồng tài trợ gây ì xèo, người ta nghĩ đến công cuộc tìm kiếm người sắm vai Phó Chủ tịch phụ trách tài trợ, tài chính tới đây của VFF. Tất nhiên, VFF cần phải có người rất nhiều tiền để bước vào chiếc ghế quyền lực với tâm thế của người cho đi chứ không phải nhận lại như hồ nghi bao lâu nay của dư luận. Những doanh nhân có tiếng, có năng lực tài chính đang được dạm hỏi và định vị phải ngồi chiếc ghế này.

Nhưng, còn một vấn đề quan trọng hơn tiền, đó là tư duy kiếm ra tiền. Người phụ trách tài chính VFF không chỉ là người sẵn sàng móc tiền tỷ tài trợ nếu muốn còn là người biết khai thác tối đá giá trị thương quyền, thúc đẩy giá trị thương quyền ngày một lớn hơn nhằm gia tăng tài chính cho VFF. Người được chọn phải là người có đầu óc tiếp thị, biết đàm phán và có một cái tâm trong sáng nhằm bảo vệ quyền lợi cho VFF. Có như vậy thì VFF mới khởi được dòng tài chính, tránh được những lời bàn ra tán vào về hiện tượng sân sau, hay những thủ thuật trong hậu trường nhằm nắn dòng tài chính.
 
Thành Lê
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan