rss
Thứ tư, 22/05/2019 | 08:13 GMT+7

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tĩnh

Sự kiện: Bình luận
Cập nhật 14:36 ngày 02/10/2018

(Bình Luận) - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang là cái tên gây sốt nhất trong mấy ngày qua với sự kiện hãng xe của ông là Vinfast chuẩn bị cho ra mắt hai mẫu xe hơi đầu tiên của mình tại triển lãm Paris Motor Show. Riêng lĩnh vực bóng đá, có tin cho rằng, ông Vượng cũng đã xắn tay cho một sự thay đổi bước ngoặt đối với bóng đá Hà Tĩnh.

Đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tĩnh
 
Nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý đã viết trong tác phẩm để đời “Một khúc tâm tình người Hà Tĩnh” của mình: “Chứ đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tĩnh”. Câu hát đó không đơn thuần chỉ là  một khúc ca từ đẹp, nó còn là lời nói  cho những ai sinh ra và lớn lên ở mảnh đất xứ Nghệ đầy nắng và gió Lào.
 
Ông Phạm Nhật Vượng chính là một người con xứ Nghệ như thế. Ông cũng đi qua nửa đời người và giờ đã đến lúc hướng về cố hương, mong muốn cống hiến những điều tốt đẹp cho quê hương.
 
 
Hình ảnh: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tĩnh số 1

Ông Phạm Nhật vượng sẽ đầu tư cho bóng đá Hà Tĩnh trong thời gian tới

 
Người Hà Tĩnh cũng như Nghệ An, bản chất vẫn là khí chất của người Nghệ. Tựu trung, đã sinh ra ở mảnh đất xứ Nghệ, bóng đá là một phần trong cuộc sống của họ. Tiếc thay, bóng đá Hà Tĩnh mấy chục năm nay luôn đi sau khá xa nếu so sánh với người anh em Nghệ An. Họ không có đội bóng chơi ở hạng cao nhất, công tác đào tạo trẻ cũng không được chú trọng. Hằng năm, bao nhiêu tài năng cứ thế lớn lên rồi ra đi khắp mọi miền đất nước. Những cái tên có thể kế đến như: Đinh Thanh Trung, Phi Sơn, Phan Đình Vũ Hải…
 
Người Hà Tĩnh yêu bóng đã có thể mơ về một tương lai tươi sáng khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng, một người con sinh ra ở Hà Tĩnh sẵn sàng đầu tư cho bóng đá quê nhà.
 
Không phải là một ông bầu bóng đá
 
Ngày 20/11/2017, Quỹ Đầu tư và Phát triển tài năng bóng đá trẻ việt Nam (PVF) thuộc tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành Trung tâm đào tào trẻ PVF tại Hưng Yên. Sự kiện này giống như một vụ nổ thực sự của bóng đá Đông Nam Á. Đây là trung tâm được đánh giá là hiện đại bậc nhất bóng đá Đông Nam Á được Vingroup đầu tư.
 
 “Quy mô của đầu tư cho trung tâm này sánh ngang với các học viện hàng đầu ở Châu Âu” –  ông Mike Farnan, nguyên Giám đốc quan hệ quốc tế của CLB Manchester United và là nhà tư vấn của PVF đã khẳng định như vậy. Mục tiêu của PVF đó là mong muốn cung cấp cho bóng đá Việt Nam các thế hệ cầu thủ trẻ không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn có đạo đức và văn hoá tốt đạt chuẩn quốc tế.
 
Tất nhiên, bóng đá Việt Nam có được một trung tâm tốt như thế chính là nhờ ông Phạm Nhật Vượng đã có ý quan tâm  đến bóng đá nước nhà. Nói cách khác, dù kín tiếng nhưng ông Vượng rõ ràng là một người đam mê bóng đá và ông hiểu, để một nền bóng đá phát triền, điều cần nhất chính là sự cần thiết của công tác “ươm mầm” tài năng trẻ.
 
Ông Vượng đã thể hiện được cái tầm của mình khi quyết định đầu tư vào PVF. Nếu có thừa đam mê cũng như tiền bạc thì không có lý do gì mà không quan tâm đến  bóng đá quê nhà nơi ông từng sinh ra. Một kế hoạch mới liên quan đến bóng đá đã hình thành trong suy nghĩ của tỷ phú nổi tiếng nhất Việt Nam này.
 
Hình ảnh: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tĩnh số 2
 

Trung tâm đào tạo PVF là bước đi đầu tay của tỷ phú quê Hà Tĩnh đối với bóng đá

 
Cách đây vài tháng, đã có 4000 thí sinh Hà Tĩnh tham gia chương trình tuyển chọn tài năng bóng đá do PVF tổ chức. Đó rất có thể là một động thái ưu ái mà ông tỷ phú quê gốc Hà Tĩnh lên kế hoạch từ trước. Rất có thể, ông Vượng đã manh nha mong muốn ươm mầm những tài năng bóng đá từ chính quê hương của ông.
 
Cái gì đến đã đến, sau khi CLB Hà Nội B chính thức công khai việc sẽ chuyển tên thành CLB Hà Tĩnh từ mùa bóng sang năm. Và mới đây Có thông tin rò rỉ cho rằng, ông Phạm Nhật Vượng đã đàm phán thành công trong việc xin tài trợ cho bóng đá tỉnh nhà.
 
Điều này khác biệt với những ông bầu khi nhảy vào bóng đá trước đây. Thường những doanh nhân đó họ sẽ mua đứt CLB địa phương  và sử dụng CLB như một công cụ trong kinh doanh. Ông Phạm Nhật Vượng chỉ là một doanh nghiệp hỗ trợ tài chính cho bóng đá Hà Tĩnh và mọi sự điều hành vẫn không có gì thay đổi khi CLB Hà Nội chuyển giao sang. Tên của CLB chắc chắn vẫn mang tên Hà Tĩnh.
 
Không phải xây nhà từ nóc
 
Nếu CLB Hà Tĩnh  xuất hiện ở sân chơi hạng nhất hoặc V.League sang năm được nhiều người nghĩ rằng, đó là bước đi tắt từ việc lấy suất từ một cái tên khác, cụ thể là CLB Hà Nội, điều này  khiến nhiều người nghĩ, CLB Hà Tĩnh cũng chỉ là “xây nhà từ nóc”.
 
Hình ảnh: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tĩnh số 3

 

Bóng đá Hà Tĩnh có tiềm năng phát triển rất lớn, điều họ cần đó là sự hỗ trợ về mặt kinh phí

 
PVF hiện tại thực hiện nghĩa vụ đó là cung cấp cá tài năng bóng đá cho các đội bóng Việt Nam. Riêng với Hà Tĩnh, địa phương này dường như là nơi được PVF chú trọng tuyển chọn nhất. Trong tương lai, Hà Tĩnh  chắc chắn sẽ có rất nhiều cầu thủ trưởng thành thi đấu khắp nơi. Đó chính là nền móng mà chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng tạo dựng cho bóng đá Hà Tĩnh. Chưa kể, trong nội dung có được sau buổi làm việc với lãnh đạo Hà Tĩnh vừa qua,  rất có thể vấn đề liên quan đến phát triển bóng đá trẻ địa phương cũng đã được thông qua cụ thể.
 
Ông Vượng vốn là một người kín tiếng chí thích thể hiện bằng việc làm cụ thể. Từ trung tâm PVF đến Vinfast, người ta thấy ở ông Vượng không chỉ là một người có tiền mà còn rất biết cách đưa những sản phẩm của mình xứng tầm với đẳng cấp thế giới. 
 
Khúc cuối ca khúc "Một khúc tâm tình người Hà Tĩnh" có câu: "Đất nào cằn vì còn mưa rơi, còn gió cuốn, có công ta vun trồng thì màu đất lại nên tươi". Đó như một lời nhắn nhủ đến những người con thành đạt như Phạm Nhật Vượng cùng chung tay xây dựng phát triển cho quê hương Hà Tĩnh vốn có quá nhiều gian khó trong quá khứ.
 
Quang Huy
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan