rss
Thứ năm, 21/11/2019 | 15:30 GMT+7

VĐV TDDC Lê Thanh Tùng: Tôi không dám nhận mình là số 1 Việt Nam

Cập nhật 20:45 ngày 02/02/2019

(Các môn khác) - VĐV thể dục dụng cụ Lê Thanh Tùng đã có những bước tiến vượt bậc trong sự nghiệp và đang trở thành niềm tự hào của TDDC TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Anh là một trong số ít VĐV TP.HCM thi đấu thành công nhất tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2018 với 4 HCV, trước đó anh cũng không thiếu những huy chương quốc tế.

HLV Park Hang-seo được nhận quà mỏi tay sau khi chia tay Việt Nam

Nhìn từ U22 Việt Nam: Hãy kế thừa cách chơi của ông Park Hang-seo

 Tay đua Lê Nguyệt Minh: Chàng "hí" hay "đo đường"

Đô cử Thạch Kim Tuấn: Lên hạng cân mới, tôi phải làm lại từ đầu

Trái tim luôn hướng về thành phố mang tên Bác

Trải qua nhiều giải đấu lớn, nhỏ, Tùng đánh giá thế nào về thành tích của mình trong năm 2018?

Nhìn lại năm qua, tôi cảm thấy hài lòng về những gì mình đạt được. Ở các giải quốc tế, tôi đoạt 1 HCV nhảy chống tại Cúp Thế giới ở Slovenia hồi tháng 6, 1 HCB nhảy chống tại Cúp Thế giới ở Hungary hồi tháng 9. Đặc biệt,  tại Đại hội thể Thao toàn quốc, tôi giành được 4 HCV. Điều tôi tiếc nuối nhất trong năm qua là không thể giành huy chương Asiad.

Hình ảnh: VĐV TDDC Lê Thanh Tùng: Tôi không dám nhận mình là số 1 Việt Nam số 1

Cảm nghĩ của Tùng về thành tích 4 HCV Đại hội Thể thao toàn quốc?

Đây là lần thứ hai tôi góp mặt tại đại hội, so với lần trước, lần này tôi thi đấu thành công hơn khi giành 4 HCV đồng đội, xà đơn, toàn năng, nhảy chống bên cạnh 1 HCB xà kép và 1 HCĐ vòng treo. Đó là thành tích vượt ngoài sự mong đợi và góp phần mang lại vinh quang cho TDDC TP.HCM.

Sinh trưởng tại TP.HCM và hiện đang thuộc sự quản lý của TP.HCM nhưng phần lớn thời gian trong năm Tùng chỉ luyện tập và sống tại Hà Nội, bạn nghĩ sao về điều này?

Đúng là phần lớn thời gian trong năm tôi chỉ ở Hà Nội để tập luyện và tập trung cùng đội tuyển quốc gia. Khi có các giải quốc tế, tôi cùng đội tuyển thi đấu, nhưng khi các giải trong nước diễn ra thì tôi thi đấu cho TP.HCM, chẳng hạn như tại đại hội vừa rồi. Với tôi, ở đâu không quan trọng, quan trọng là trái tim luôn hướng về TP.HCM - nơi tôi sinh ra và lớn lên, nơi có gia đình, bạn bè và người thân. Tất nhiên, nơi đó còn có những đồng nghiệp, cô, chú, anh chị, những người đã đồng hành và giúp tôi có được sự nghiệp như hôm nay.

Hình ảnh: VĐV TDDC Lê Thanh Tùng: Tôi không dám nhận mình là số 1 Việt Nam số 2

Nếu có một đơn vị nào đó ngỏ ý muốn mời Tùng về thi đấu với chế độ đãi ngộ cao hơn TP.HCM, Tùng nghĩ như thế nào?

Thực ra tôi chưa nghĩ tới đến chuyện đó. Nhưng bây giờ tôi rất hài lòng về những đãi ngộ của TP.HCM. Đây là nơi tôi lớn lên và cho tôi niềm đam mê TDDC. Vì thế, tôi luôn tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn nữa để đạt nhiều thành tích tốt hơn cho đơn vị chủ quản. Với tôi, thật tự hào khi được cống hiến cho thể thao TP.HCM.

Nếu sau này không còn thi đấu, Tùng có muốn trở thành HLV để cống hiến TDDC TP.HCM?

Đó là điều tôi từng nghĩ đến vì “tuổi thọ” của nghề VĐV không dài. Nhưng dù ở vai trò nào tôi vẫn muốn làm gì đó để giúp TDDC TP.HCM ngày càng lớn mạnh.

Cố gắng và nỗ lực hơn nữa

Tùng nghĩ thế nào khi có nhiều chuyên gia cho rằng Tùng đang là VĐV số 1 của TDDC Việt Nam?

Thực sự tôi không dám nhận danh xưng số 1 Việt Nam, tôi cảm thấy bản thân vẫn còn nhiều khuyết điểm để hoàn thiện. Điều quan trọng nhất là tôi sẽ không bao giờ tự mãn với những gì mình có. Sau mỗi giải đấu, dù thành công hay thất bại tôi luôn tự nhủ phải cố gắng hơn nữa, lần sau phải làm tốt hơn lần này.

Hình ảnh: VĐV TDDC Lê Thanh Tùng: Tôi không dám nhận mình là số 1 Việt Nam số 3

Tùng từng chia sẻ bản thân rất muốn vượt qua cái bóng của đàn anh Phạm Phước Hưng. Bây giờ Tùng có cảm thấy đủ sức thay thế chưa, nhất là khi Tùng có thành tích tốt hơn Phước Hưng tại đại hội vừa qua?

Thành tích vừa rồi tại đại hội chưa nói lên điều gì vì anh Hưng đã qua thời kỳ đỉnh cao trong khi tôi vẫn còn trẻ. Anh Hưng là một VĐV mẫu mực, là tấm gương để tôi phấn đấu trong sự nghiệp. Vì thế, tôi luôn đặt mục tiêu sẽ cố gắng đạt được như những gì mà anh Hưng đã làm cho TDTT Việt Nam.

Như chia sẻ ban đầu, Tùng cảm thấy không hài lòng khi không thể giành huy chương tại Asiad 2018, Tùng có thể nói rõ hơn điều này?

Asiad là giải đấu mà tôi đặt rất nhiều kỳ vọng và là mục tiêu lớn nhất trong năm 2018, nhưng cuối cùng tôi không thể hoàn thành. Đó là giải đấu để lại cho tôi nhiều nuối tiếc, trong đó đáng tiếc nhất là ở nội dung nhảy ngựa, do quá căng thăng nên đã lấy đà sai dẫn đến thành tích không như ý và không thể có huy chương. Thất bại Asiad 2018 có thể là xem bài học lớn với tôi.

Vậy Tùng đã có kế hoạch “sửa sai” Asiad 2018 bằng những giải đấu nào trong năm 2019?

Mục tiêu quan trọng nhất trong năm 2019 của tôi là SEA Games 30 tại Philippines, đó sẽ là kỳ đại hội mà tôi không để những sai sót xảy ra. Tôi đã giành 3 HCV (đồng đội, nhảy chống, xà đơn - PV) tại SEA Games 29 và rất muốn tái lập thành tích này trên đất Philippines. Trong năm 2019, tôi còn hướng đến mục tiêu quan trọng khác là Vòng loại Olympic Tokyo 2020. Nhiệm vụ của tôi là phải thi đấu thật tốt và đạt thành tích cao ở các giải quốc tế để có thể đạt chuẩn và đủ điều kiện tham dự Thế vận hội tại Nhật Bản. Mục tiêu khác mà tôi đề ra phải làm cho bằng được trong sự nghiệp, đó là giành huy chương Asiad và giải VĐTG.

Để đạt được những điều đó, Tùng nghĩ mình nên làm những gì?

Điều quan trọng nhất là tiếp tục nỗ lực tập luyện để hoàn thiện bản thân. Trong thi đấu đỉnh cao bây giờ, trình độ của đối thủ ngày càng nâng tầm nên tôi phải luôn thay đổi mới có thể thích ứng với tình thế. Trong tập luyện và thi đấu, tôi luôn đặt ra mục tiêu phải tự làm mới mình, sáng tạo thêm những động tác khó nhằm tạo sự đột biến. Tôi từng trải qua những thất bại trong sự nghiệp nên đã tự rút ra nhiều bài học, phải đứng dậy và tiếp tục tập luyện, không được bỏ cuộc. Khi giành được huy chương, hãy xem đó là động lực để phấn đấu vì bản thân vẫn còn nhiều khiếm khuyến.

Cảm ơn Tùng và chúc bạn đạt nhiều thành công trong sự nghiệp!

Hoàng Lê

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan