rss
Thứ hai, 21/10/2019 | 20:05 GMT+7

Vết nhơ của người: Một kiệt tác đầy trăn trở của Nathan Zuckerman

Cập nhật 17:10 ngày 04/06/2019

(Sách) - Vết nhơ của người – một bi kịch lạ thường, một kiệt tác đầy trăn trở – viết về con người bị nghiền nát bởi những nỗi ám ảnh đạo đức và thanh tẩy của kẻ khác, được kể qua góc nhìn của Nathan Zuckerman, nhân vật đã từng xuất hiện trong các tác phẩm trước đó của Philip Roth.

Đóng vai trò là người quan sát và kể lại câu chuyện, Nathan Zuckerman đã trở thành mắt xích, liên kết Vết nhơ của người, American Pastoral (1997) và I Married a Commun (1998) thành một bộ ba với tên gọi The American Trilogy. Năm 2001, tiểu thuyết này giành được giải WH Smith Literary Award của Anh và sau đó được chuyển thể thành bộ phim cùng tên vào năm 2003 với sự góp mặt của các diễn viên nổi tiếng Anthony Hopkins, Nicole Kidman, Gary Sinise… Tháng 4 năm 2013, Vết nhơ của người lọt vào danh sách Những cuốn sách hay nhất của thế kỷ XXI, do tạp chí GQ xếp hạng.
 
 
Hình ảnh: Vết nhơ của người: Một kiệt tác đầy trăn trở của Nathan Zuckerman số 1
Cuốn sách Vết nhơ của người

Lấy bối cảnh cuối những năm 1990, Vết nhơ của người bắt đầu với góc nhìn của Nathan Zuckerman, một nhà văn sống lặng lẽ ở vùng nông thôn New England, nơi có người hàng xóm Coleman Silk. Coleman Silk một giáo sư đại học đáng kính, hẳn đã không bao giờ ngờ được rằng sau gần nửa thế kỷ qua mặt cả thế giới với một bí mật vĩ đại, cuộc đời ông lại bị hủy hoại bắt đầu từ một lời buộc tội ngớ ngẩn và dối trá: tội phân biệt chủng tộc.
 
Tràn ngập những hồi tưởng, những đối thoại, những suy nghĩ đẩy cốt truyện xuống hàng gần như thứ yếu, nhạo báng pha trộn với trắc ẩn, lạnh lùng đặt kế bên cuồng nộ, Vết nhơ của người đã viết về thân phận con người với một sự mãnh liệt có thể khiến người đọc nghẹt thở. Lần theo cuộc đời đáng kinh ngạc của giáo sư Silk, Philip Roth, bằng một bút lực chưa bao giờ thất bại trong việc biến tác phẩm của mình trở thành một trải nghiệm đọc vừa thử thách vừa khoan khoái, đã đặt ra những câu hỏi quyết liệt về những thứ nhãn dán mà xã hội áp đặt lên con người, thậm chí cả về cái ranh giới phân chia thiện – ác mà từ lâu đã hằn sâu trong nhận thức nói chung.
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan